Ăn nhiều hoa quả và rau xanh sẽ làm bạn thấy hạnh phúc hơn

Cập nhật: 16/07/2016
Lượt xem: 43150
Theo một nghiên cứu mới từ nước Úc, ăn hoa quả và rau xanh có thể sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người thay đổi chế độ ăn hàng ngày từ gần như không có trái cây và rau xanh sang 8 phần là trái cây và rau xanh mỗi ngày sẽ làm gia tăng mức độ hài lòng với cuộc sống, tương đương với những gì một người đang thất nghiệp cảm thấy sau khi tìm được một công việc.
 
rau quả
 
Những tiến triển về sự hài lòng với cuộc sống của mọi người xảy ra trong hai năm kể từ khi họ thay đổi chế độ ăn uống.
 
“Ăn trái cây và rau quả dường như làm tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta nhanh hơn so với tác dụng cải thiện sức khỏe mà nó mang lại”, Redzo Mujic là một nhà nghiên cứu kinh tế y tế tại Đại học Queensland, Úc và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết.
 
Mujcic phát biểu: Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ cải thiện sức khỏe thể chất của mỗi người, nhưng những lợi ích này thường chỉ xảy đến sau một thời gian dài. “Động lực để mọi người ăn các loại thực phẩm lành mạnh đang bị suy yếu bởi thực tế là nó chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe thể chất sau nhiều thập kỷ tích lũy”. Ngược lại, lợi ích cải thiện tâm lý có thể xảy đến nhanh hơn.
 
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét hơn 12.000 người dân ở Australia và quan sát họ trong hai năm. Các nhà nghiên cứu hỏi những người này xem họ có thường ăn trái cây và rau xanh không, và họ đã ăn bao nhiêu. Các nhà điều tra cũng hỏi những người tham gia nghiên cứu về việc họ hài lòng như thế nào với cuộc sống theo thang điểm từ 0 đến 10. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn của mọi người, bao gồm cả việc họ gia tăng lượng tiêu thụ các loại hoa quả và rau xanh trong thời gian nghiên cứu, và mức độ hài lòng với cuộc sống của họ trong hai năm.
 
Kết quả cho thấy, với những người bắt đầu ăn nhiều rau xanh hàng ngày hơn trong suốt thời gian nghiên cứu, mức độ hài lòng với cuộc sống của họ tăng lên vào cuối đợt nghiên cứu.
 
Theo nghiên cứu , mối quan hệ giữa các mức độ cao hơn của việc hài lòng với cuộc sống và tăng cường ăn rau quả và trái cây vẫn tồn tại ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu tính toán đến những thay đổi trong thu nhập hay điều kiện sống của mọi người, và nghiên cứu này sẽ được công bố vào tháng 8 trên Tạp chí Y tế Công cộng của Hoa Kỳ. Và các nhà nghiên cứu cũng cho biết các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng không có khả năng sự liên kết này xảy ra theo cách khác: khi mọi người bắt đầu cảm thấy hạnh phúc hơn thì họ bắt đầu ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn.
 
Các nhà nghiên cứu nói, hiện vẫn chưa rõ là tại sao ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn lại có thể dẫn đến việc gia tăng mức độ hài lòng đối với cuộc sống. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng có nhiều hơn các sắc tố carotene (tìm thấy trong hoa quả và rau xanh như cà rốt) liên quan đến sự nâng cao mức độ lạc quan. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc tăng cường đưa vitamin B12 – có trong trái cây và rau quả vào cơ thể, có thể thúc đẩy một chất dẫn truyền thần kinh trong não gọi là serotonin, chất này đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng.
 
Mujcic nói, những phát hiện mới có thể giúp các bác sĩ thuyết phục mọi người ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn. “Có lẽ kết quả của chúng tôi sẽ có hiệu quả hơn các thông điệp truyền thống trong việc thuyết phục mọi người có một chế độ ăn lành mạnh. Bạn sẽ nhận được một phần thưởng về tâm lý ngay từ bây giờ từ các loại hoa quả và rau xanh, chứ không chỉ là giảm đi các nguy cơ về sức khỏe sau vài thập niên tới”.
 
Bà Antonella Apicella, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Lenox Hill, New York – người không tham gia vào nghiên cứu này- cũng cho biết “các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, có một tác động trực tiếp về mặt số lượng của các loại trái cây và rau xanh mà mọi người ăn vào đối với cảm giác hạnh phúc tổng thể của họ. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần là một chủ đề nghiên cứu mới và nóng hổi cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa trong tương lai”.
 
Nguồn: Dantri.com.vn (Theo Livescience)

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Chính thức ra mắt sàn thương mại điện tử Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy sản sạch VN (2422 Lượt xem)
Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong đoàn viên, thanh niên (9023 Lượt xem)
Trung ương Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW tại Bạc Liêu (10126 Lượt xem)
Tuyên dương 123 thanh niên tiên tiến Đoàn khối các cơ quan phía Bắc (1002 Lượt xem)
Diễn đàn “Thanh niên Hậu Giang khởi nghiệp sáng tạo” năm 2018 (664 Lượt xem)
TCBC: "KẾT QUẢ THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG CHO VAY VỐN TỪ QUỸ QUỐC GIA VỀ VIỆC LÀM GIAI ĐOẠN 2016 - 2018" (1445 Lượt xem)
Vĩnh Long: Hiệu quả chương trình đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp (830 Lượt xem)
Dư nợ cho vay qua Đoàn Thanh niên đạt hơn 23.000 tỷ đồng (663 Lượt xem)
43 đơn vị tham dự Hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI-2018 (670 Lượt xem)
Bí quyết làm giàu: Trồng dừa dứa xen bưởi da xanh (998 Lượt xem)
Công chức trẻ phải nhanh trưởng thành hơn, đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra (373 Lượt xem)
Đoàn đại biểu cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Nhật Bản và Niu Di-lân (1108 Lượt xem)
Hiệu quả nguồn vốn vay uỷ thác đối với thanh niên tại Đăk Glong (1259 Lượt xem)
Giảm nghèo đa chiều vùng dân tộc thiểu số: Đóng góp đáng kể của Chương trình 135 (166 Lượt xem)
Thông cáo đặc biệt về lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang (636 Lượt xem)
Chung kết cuộc thi " Thanh niên khởi nghiệp - sáng tạo 2018 " (945 Lượt xem)
Thúc đẩy ý thức học tập, rèn luyện tiếng Anh cho học sinh, sinh viên trong các trường (1342 Lượt xem)
" Cú hích " nào cho thanh niên ngày nay (1680 Lượt xem)
Thanh niên hai nước Việt Nam – Campuchia: Tăng cường thêm sự gắn bó, tin cậy, hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau (1421 Lượt xem)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam (1336 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 33 - Tổng truy cập: 11.484.282