Ăn nhiều hoa quả và rau xanh sẽ làm bạn thấy hạnh phúc hơn

Cập nhật: 16/07/2016
Lượt xem: 43942
Theo một nghiên cứu mới từ nước Úc, ăn hoa quả và rau xanh có thể sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người thay đổi chế độ ăn hàng ngày từ gần như không có trái cây và rau xanh sang 8 phần là trái cây và rau xanh mỗi ngày sẽ làm gia tăng mức độ hài lòng với cuộc sống, tương đương với những gì một người đang thất nghiệp cảm thấy sau khi tìm được một công việc.
 
rau quả
 
Những tiến triển về sự hài lòng với cuộc sống của mọi người xảy ra trong hai năm kể từ khi họ thay đổi chế độ ăn uống.
 
“Ăn trái cây và rau quả dường như làm tăng mức độ hạnh phúc của chúng ta nhanh hơn so với tác dụng cải thiện sức khỏe mà nó mang lại”, Redzo Mujic là một nhà nghiên cứu kinh tế y tế tại Đại học Queensland, Úc và cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết.
 
Mujcic phát biểu: Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ cải thiện sức khỏe thể chất của mỗi người, nhưng những lợi ích này thường chỉ xảy đến sau một thời gian dài. “Động lực để mọi người ăn các loại thực phẩm lành mạnh đang bị suy yếu bởi thực tế là nó chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe thể chất sau nhiều thập kỷ tích lũy”. Ngược lại, lợi ích cải thiện tâm lý có thể xảy đến nhanh hơn.
 
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét hơn 12.000 người dân ở Australia và quan sát họ trong hai năm. Các nhà nghiên cứu hỏi những người này xem họ có thường ăn trái cây và rau xanh không, và họ đã ăn bao nhiêu. Các nhà điều tra cũng hỏi những người tham gia nghiên cứu về việc họ hài lòng như thế nào với cuộc sống theo thang điểm từ 0 đến 10. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn của mọi người, bao gồm cả việc họ gia tăng lượng tiêu thụ các loại hoa quả và rau xanh trong thời gian nghiên cứu, và mức độ hài lòng với cuộc sống của họ trong hai năm.
 
Kết quả cho thấy, với những người bắt đầu ăn nhiều rau xanh hàng ngày hơn trong suốt thời gian nghiên cứu, mức độ hài lòng với cuộc sống của họ tăng lên vào cuối đợt nghiên cứu.
 
Theo nghiên cứu , mối quan hệ giữa các mức độ cao hơn của việc hài lòng với cuộc sống và tăng cường ăn rau quả và trái cây vẫn tồn tại ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu tính toán đến những thay đổi trong thu nhập hay điều kiện sống của mọi người, và nghiên cứu này sẽ được công bố vào tháng 8 trên Tạp chí Y tế Công cộng của Hoa Kỳ. Và các nhà nghiên cứu cũng cho biết các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng không có khả năng sự liên kết này xảy ra theo cách khác: khi mọi người bắt đầu cảm thấy hạnh phúc hơn thì họ bắt đầu ăn nhiều trái cây và rau xanh hơn.
 
Các nhà nghiên cứu nói, hiện vẫn chưa rõ là tại sao ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn lại có thể dẫn đến việc gia tăng mức độ hài lòng đối với cuộc sống. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng có nhiều hơn các sắc tố carotene (tìm thấy trong hoa quả và rau xanh như cà rốt) liên quan đến sự nâng cao mức độ lạc quan. Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc tăng cường đưa vitamin B12 – có trong trái cây và rau quả vào cơ thể, có thể thúc đẩy một chất dẫn truyền thần kinh trong não gọi là serotonin, chất này đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng.
 
Mujcic nói, những phát hiện mới có thể giúp các bác sĩ thuyết phục mọi người ăn nhiều hoa quả và rau xanh hơn. “Có lẽ kết quả của chúng tôi sẽ có hiệu quả hơn các thông điệp truyền thống trong việc thuyết phục mọi người có một chế độ ăn lành mạnh. Bạn sẽ nhận được một phần thưởng về tâm lý ngay từ bây giờ từ các loại hoa quả và rau xanh, chứ không chỉ là giảm đi các nguy cơ về sức khỏe sau vài thập niên tới”.
 
Bà Antonella Apicella, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Lenox Hill, New York – người không tham gia vào nghiên cứu này- cũng cho biết “các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, có một tác động trực tiếp về mặt số lượng của các loại trái cây và rau xanh mà mọi người ăn vào đối với cảm giác hạnh phúc tổng thể của họ. Mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần là một chủ đề nghiên cứu mới và nóng hổi cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa trong tương lai”.
 
Nguồn: Dantri.com.vn (Theo Livescience)

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Đoàn Thanh niên nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của NHCSXH trên 26.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019 (1222 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng tính đến tháng 06/2019 (183 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng (54 Lượt xem)
DỰ ÁN SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH TỪ BỘT BÃ MÍA, PHỤC VỤ TRONG NUÔI TÔM THÂM CANH (3545 Lượt xem)
DỰ ÁN HTX HƯƠNG RỪNG (1636 Lượt xem)
DỰ ÁN MÁY NÔNG NGHIỆP ĐA THÀNH NGÂN (1535 Lượt xem)
Dự án Xây dựng nhà truyền thống dân Tộc Chăm (1725 Lượt xem)
Tiếp thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp (18719 Lượt xem)
Hỗ trợ ít nhất 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (2400 Lượt xem)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 (5580 Lượt xem)
Ngân hàng Chính sách xã hội - Kênh thực hiện an sinh xã hội của đất nước (30612 Lượt xem)
Năm Thanh niên tình nguyện 2019 (4203 Lượt xem)
Dự án "Hắc mộc heo" ĐH Đại Nam - Giải nhất cuộc thi "Thanh niên khởi nghiệp - sáng tạo" giành giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 (3187 Lượt xem)
Đà Nẵng chi 7 tỷ đồng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (65350 Lượt xem)
Thanh Hóa: Đào tạo khởi nghiệp kinh doanh dành cho người khuyết tật (29444 Lượt xem)
Đẩy mạnh tín dụng chính sách nhằm góp phần xóa tín dụng đen (66412 Lượt xem)
Tăng khả năng tiếp cận vốn, cùng Ngành hạn chế tín dụng đen (13828 Lượt xem)
Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018: 6 dự án xuất sắc nhất cùng tranh tài (4669 Lượt xem)
Hiểu thế nào về Nông nghiệp 4.0 (9698 Lượt xem)
Dự án " Trang trại Hắc Mộc Heo" đạt giải nhất Cuộc thi “Thanh niên Khởi nghiệp - Sáng tạo” năm 2018 - Top 6 cuộc thi Chung kết Khởi nghiệp quốc gia 2018 (1507 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 15 - Tổng truy cập: 12.890.804