Các loại trường học ở Nhật Bản

Cập nhật: 21/01/2016
Lượt xem: 89281

 

Mục đích du học của các bạn là gì? Tùy từng người mà mục đích cũng khác nhau như muốn lấy được học vị và nghiên cứu, muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật, muốn trang bị cho bản thân những kỹ thuật chuyên môn, muốn làm việc tại các công ty Nhật, v.v… Hãy suy nghĩ về con đường thăng tiến bản thân muốn phát triển trong tương lai, nghề nghiệp muốn làm, v.v… để tìm trường học thích hợp nhất.

Đại học và Trường đào tạo sau đại học

Ở Nhật Bản có khoảng 780 trường đại học và trường đào tạo sau đại học. Đối với bậc đại học, có 2 thời điểm nhập học là nhập học mùa xuân vào tháng 4 và nhập học mùa thu vào tháng 9. Trường đại học và trường đào tạo sau đại học của Nhật Bản có 3 loại, gồm đại học quốc lập và đại học công lập do Nhà nước hoặc tỉnh quản lý, và đại học tư thục do tư nhân quản lý.

Về cơ bản, thời gian đào tạo của một khoa trong trường đại học là 4 năm, nhưng riêng Y khoa thời gian kéo dài thêm 2 năm nên tổng cộng sẽ là 6 năm.

Thời gian đào tạo của trường đào tạo sau đại học là 1 ~ 5 năm. Tuy nhiên, thời gian đào tạo theo chương trình đào tạo tiến sỹ Y khoa được ấn định là 4 năm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể lấy được văn bằng tiếng Anh ở một số trường đại học và trường đào tạo sau đại học.

Ở bậc đại học, ngoài chế độ du học với mục đích lấy được học vị hoặc đào tạo dài hạn, còn có chế độ du học ngắn hạn không vì mục đích lấy học vị. Ở bậc đào tạo sau đại học, các bạn có thể tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực đã học tại quê nhà, hoặc có thể lựa chọn một lĩnh vực hoàn toàn mới. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp.

Kỳ thi nhập học

Đại học : Dự thi kỳ thi của Trung tâm tuyển sinh Đại học hoặc kỳ thi nhập học của mỗi trường đại học. Có một số trường tổ chức kỳ thi nhập học riêng dành cho du học sinh người nước ngoài.

Trường đào tạo sau đại học: Sau khi nộp bản kế hoạch nghiên cứu, các bạn sẽ dự thi kỳ thi nhập học theo từng khoa nghiên cứu.

Có một số trường tổ chức kỳ thi nhập học riêng dành cho du học sinh người nước ngoài.

Trường trung cấp chuyên nghiệp

Ở Nhật Bản có khoảng 2.800 trường trung cấp chuyên nghiệp. Đây là cơ quan giáo dục giúp sinh viên hoàn thành mục tiêu học tập những kiến thức và kỹ năng cần thiết (liên quan trực tiếp) cho nghề nghiệp.Thời gian đào tạo của trường trung cấp chuyên nghiệp thông thường là 2 năm, và rất đa dạng về các khóa học tương ứng với kỹ năng và trình độ mục tiêu. Các lĩnh vực chuyên môn sẽ được học tại trường dạy nghề trải dài trên nhiều lĩnh vực từ IT, Kiến trúc, Bảo trì ô tô, Y tế, Kinh doanh, Giáo dục, Phúc lợi, Nông nghiệp cho đến Nấu ăn, Sản xuất bánh kẹo, Âm nhạc, Thời trang, Game, Anime, v.v… Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể vận dụng những kỹ năng đã học để làm việc.

Trường Nhật ngữ

Trên toàn Nhật Bản có khoảng 450 trường Nhật ngữ giảng dạy chuyên môn về học tiếng Nhật. Thời gian học tiếng Nhật là từ 1 đến 2 năm, thời gian nhập học là tháng 4, tháng 7, tháng 10 và tháng 1.

Để nhập học trường Nhật ngữ, các thủ tục như xét hồ sơ, phỏng vấn và dự thi kỳ thi viết là cần thiết. Để vào học trường Nhật ngữ, trình độ năng lực tiếng Nhật JLPT tại quốc gia quê hương phải từ N5 trở lên. Sau khi nhập học trường Nhật ngữ, các bạn sẽ được học tiếng Nhật cho đến khi đủ trình độ để hiểu bài giảng ở trường học tại Nhật.

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, các bạn có thể dự thi vào các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc đại học. Những bạn đã có bằng tốt nghiệp đại học tại quốc gia quê hương cũng có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản. Ngoài 3 cơ quan giáo dục chính của Nhật Bản mà du học sinh có thể nhập học là Đại học và Trường đào tạo sau đại học/ Trường trung cấp chuyên nghiệp/ Trường Nhật ngữ, ở Nhật Bản còn có Đại học hệ ngắn hạn, Trường cao đẳng trung cấp nghề (hay còn gọi là KOSEN).

Vì các ngành học sẽ khác nhau tùy mỗi trường, do đó các bạn hãy tìm hiểu kỹ và cân nhắc cẩn thận

LC


Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Quy định mới đi du học Hàn Quốc ! (3609 Lượt xem)
Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn thông báo tuyển dụng viên chức năm 2017 (725 Lượt xem)
Du học nghề – Vừa học vừa làm Ngành du lịch khách sạn và đầu bếp tại Singapore (9767 Lượt xem)
Du học nghề - Vừa học vừa làm chuyên ngành đầu bếp, dịch vụ nhà hàng - khách sạn tại Singapore (2728 Lượt xem)
Hệ thống giáo dục nước Mỹ (84793 Lượt xem)
Điều kiện du học Mỹ & các quy định để được cấp Visa (985 Lượt xem)
Thông báo nhanh kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 (4103 Lượt xem)
Học cách làm của người Nhật (7597 Lượt xem)
Tư vấn khóa học tiếng Hàn - đại học Dong A (Phần 1) (75917 Lượt xem)
Tư vấn du học Hàn Quốc - Đại học Silla (43359 Lượt xem)
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm (0 Lượt xem)
Du học sinh Việt về hay ở: Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đưa lời khuyên (78842 Lượt xem)
Quy định mới giờ làm thêm tại Nhật Bản (phần 1) (8590 Lượt xem)
Cách trang trải sinh hoạt phí tại Nhật mà vẫn yên tâm học tập (31346 Lượt xem)
Thẻ My Number cho người cư trú tại Nhật (phần 2) (37686 Lượt xem)
Tư vấn du học đại học Quốc gia Gyeongsang từ tháng 10/2015 (85877 Lượt xem)
Tư vấn du học Nhật Bản - Trường Nhật ngữ MERIC từ tháng 11/2015 (4086 Lượt xem)
Tư vấn du học trường Nhật ngữ MCA (1374 Lượt xem)
Tư vấn du học trường Nhật Ngữ JCLI - TOKYO (1155 Lượt xem)
Tư vấn tuyển sinh du học Hàn Quốc - Đại học Dong - A (13097 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 42 - Tổng truy cập: 12.890.726