Giúp thanh niên khởi nghiệp

Cập nhật: 26/02/2020
Lượt xem: 7500
(VBSP News) Phong trào lập thân, lập nghiệp, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương của tuổi trẻ Bắc Giang đã và đang được triển khai hiệu quả từ sự tiếp sức của các nguồn vốn vay ưu đãi thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên. Ngày càng nhiều dự án kinh tế của thanh niên cho thu nhập cao, đóng góp tích cực vào chương trình MTQG giảm nghèo bền vững.
 
Anh Dương Trọng Bằng, xã Thượng Lan phát triển trang trại nuôi chim bồ câu từ nguồn vốn vay ưu đãi

Anh Dương Trọng Bằng, xã Thượng Lan phát triển trang trại nuôi chim bồ câu từ nguồn vốn vay ưu đãi

Đồng hành khởi nghiệp
Trại nuôi chim bồ câu của anh Dương Trọng Bằng ở thôn Nguộn, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên được bố trí hàng lối gọn gàng, sạch sẽ. Năm 2016, từ những đồng vốn ban đầu của gia đình, anh mua 200 cặp chim bồ câu sinh sản về nuôi. Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, nhất là việc phòng bệnh nên thua lỗ. Thất bại càng khiến anh thêm quyết tâm lặn lội đến những chủ trại nuôi chim ở các vùng lân cận để học hỏi kỹ thuật, nắm bắt quy trình chăm sóc.
Để mở rộng quy mô sản xuất, anh được vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua NHCSXH. Nhờ vậy, đến nay, trại chim của anh Bằng có diện tích 130m2, nuôi 300 cặp chim sinh sản và 300 cặp chim hậu bị. Mỗi tháng, anh xuất bán khoảng 200 cặp chim con, trừ chi phí lãi gần 20 triệu đồng. Cùng đó, anh Bằng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, hỗ trợ các đoàn viên trong xã có nhu cầu học hỏi.
Cũng như anh Dương Trọng Bằng, năm 2015, anh Vũ Thế Anh ở thôn Ngọc Yên Ngoài, xã Cao Xá, huyện Tân Yên khởi nghiệp nhờ vốn vay ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm (qua kênh Trung ương Đoàn) với mô hình trang trại tổng hợp. Anh hiện có hơn 20 nghìn mét vuông nuôi cá, hơn 300 cây bưởi, 50 con lợn và bò sinh sản. Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh không có vốn.
Giữa lúc trăn trở để tìm hướng thoát nghèo, Thế Anh được Đoàn Thanh niên xã Cao Xá hướng dẫn làm thủ tục vay 200 triệu đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm. Vậy là anh bắt tay vào đào ao thả cá, đắp luống trồng cây, xây dựng hệ thống tưới… Trang trại của anh hiện cho thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.
Từng bước gỡ khó
Theo anh Thân Trung Kiên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, hiện nay để khởi nghiệp, giảm nghèo, phần lớn các bạn trẻ đều gặp khó khăn về vốn. Để giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, các cấp bộ đoàn đã phối hợp quản lý tốt hai nguồn vốn vay ưu đãi gồm Chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Quỹ quốc gia về việc làm.
Hết năm 2019, từ hai nguồn này, toàn tỉnh Bắc Giang đã giải ngân cho gần 100 dự án khởi nghiệp của thanh niên. Tổng số vốn xoay vòng hơn 8,4 tỷ đồng. Hàng năm có hàng trăm hộ do thanh niên làm chủ được hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế đã thoát nghèo.
Anh Lương Quang Tuyên - Bí thư huyện đoàn Yên Thế cho biết: Huyện có khoảng 50 thanh niên có nhu cầu vay vốn nhưng mới có 6 trường hợp được phê duyệt, tổng số vốn giải ngân là 500 triệu đồng.
Để được vay, ĐVTN phải có tài sản thế chấp cao hơn giá trị vốn vay; các cơ sở SXKD do đoàn viên thanh niên làm chủ phải có sẵn mô hình sản xuất và chứng minh được hiệu quả.
Để khắc phục những trở ngại trên, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp rà soát, lựa chọn các mô hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu, chú trọng mô hình của ĐVTN nông thôn; thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả sử dụng vốn để bảo đảm phát huy hiệu quả và khả năng thu hồi vốn đúng hạn.
Đặc biệt, phát động thanh niên thi đua học tập, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, làm cơ sở để đáp ứng đủ các yêu cầu được giải ngân vốn; quan tâm kết nối kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm cho các dự án triển vọng; xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất để hỗ trợ nhau về vốn, đầu ra. Cùng đó ĐVTN cần dựa vào nội lực và điều kiện địa phương để chọn xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Theo vbsp.org.vn


Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
NHCSXH đồng hành cùng người nghèo trên từng cung đường phát triển (10227 Lượt xem)
Hội Doanh nhân trẻ ủng hộ 5 tỷ đồng sản xuất 10.000 bộ kít phát hiện SAR-CoV-2 (1387 Lượt xem)
Thực hiện “3 không, 4 có”, tuổi trẻ Hà Tĩnh chung tay đẩy lùi Covid-19 (6408 Lượt xem)
Tín dụng chính sách tiếp sức hộ nghèo (1956 Lượt xem)
Chung kết Cuộc thi dự án khởi nghiệp 2019: Bột rau sấy lạnh đoạt giải nhất (0 Lượt xem)
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (21899 Lượt xem)
Cuộc thi dự án khởi nghiệp 2019: Khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương (2911 Lượt xem)
11 dự án khu vực phía Bắc vào chung kết Cuộc thi khởi nghiệp 2019 (3885 Lượt xem)
35 dự án tranh tài ở bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi khởi nghiệp 2019 (1045 Lượt xem)
Đoàn Thanh niên nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của NHCSXH trên 26.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019 (11686 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng tính đến tháng 06/2019 (8952 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng (9679 Lượt xem)
DỰ ÁN SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH TỪ BỘT BÃ MÍA, PHỤC VỤ TRONG NUÔI TÔM THÂM CANH (11455 Lượt xem)
DỰ ÁN HTX HƯƠNG RỪNG (7692 Lượt xem)
DỰ ÁN MÁY NÔNG NGHIỆP ĐA THÀNH NGÂN (7754 Lượt xem)
Dự án Xây dựng nhà truyền thống dân Tộc Chăm (11316 Lượt xem)
Tiếp thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp (32823 Lượt xem)
Hỗ trợ ít nhất 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (3777 Lượt xem)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 (7929 Lượt xem)
Ngân hàng Chính sách xã hội - Kênh thực hiện an sinh xã hội của đất nước (34787 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 7 - Tổng truy cập: 14.889.741