Khởi nghiệp không nên liều lĩnh

Cập nhật: 09/07/2018
Lượt xem: 386

Đó là quan điểm của chàng trai tốt nghiệp ngành quy hoạch vùng và đô thị nhưng lại khởi nghiệp từ… nghề mộc, một nghề truyền thống của gia đình và đạt được thành công nhất định chỉ sau 3 năm.

Phan Thanh Vũ /// V.T

Muốn “lăn lộn” để làm chủ

Phan Thanh Vũ (26 tuổi, Quảng Ngãi) tốt nghiệp ngành quy hoạch vùng và đô thị của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2015. Trong thời gian học, Vũ nhận ra mình không phù hợp lắm với ngành học này, mà lại thích "lăn lộn" với công việc thiết kế và thi công nội thất hơn.

Ngay từ năm 3, năm 4 Vũ đã làm thêm bằng cách nhận về những công trình nhỏ như thiết kế quán cà phê, văn phòng. Những sản phẩm bàn ghế, kệ sách cơ bản không quá cầu kỳ, Vũ tự thi công luôn. Với lợi thế nhà có 4 đời làm nghề mộc, từ nhỏ Vũ đã phụ ba làm những công việc như đục, khoan, cưa, sơn… nên mọi thứ đều khá đơn giản với Vũ.
“Nhà em có truyền thống làm mộc, em là đời thứ 4. Anh trai em thì đi làm văn phòng không liên quan gì đến nghề của gia đình. Sau khi tốt nghiệp, em quyết định khởi nghiệp bằng một công ty thiết kế, thi công nội thất để có thể duy trì nghề truyền thống của gia đình và làm cho nó chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, ba mẹ lại muốn em đi học ĐH để được làm việc nhàn hạ ở một công ty nhà nước, có máy lạnh… Chính vì thế, khi mở công ty, em đã phải giấu ba mẹ”, Vũ cho biết.

Với khoản tiền hơn 100 triệu đồng dành dụm được khi đi làm thêm từ thời sinh viên, Vũ đã mở một xưởng gỗ nhỏ, sau đó tuyển nhân viên thiết kế và thi công. Sau 3 năm, doanh nghiệp nhỏ của Vũ đã thiết kế và thi công hàng trăm công trình và hiện đã có một xưởng gỗ lớn hơn với 10 nhân viên. Những lúc nhiều công trình, Vũ phải thuê thêm 4-5 nhân viên thời vụ để làm kịp tiến độ. Từ lúc không ủng hộ hướng đi của con, sau khi thấy con làm rất bài bản, ba mẹ Vũ thấy thương và còn cho Vũ vay thêm vốn để mở rộng xưởng gỗ.

Để không “biến mất” sau khi khởi nghiệp

Vũ kể, trong quá trình khởi nghiệp, Vũ đã gặp không ít khó khăn như bị những đối tác lớn hơn quỵt tiền, có lúc mất hàng trăm triệu. “Họ nhiều tiền hơn nhưng lại chỉ trả 50, 70% hợp đồng. Đến khi xong, họ không chịu trả nốt phần còn lại. Tuy nhiên, em coi đó là khoản 'học phí' để giúp mình có được kinh nghiệm xương máu trong công việc...”, Vũ chia sẻ.

Nói về khởi nghiệp, Vũ cho rằng bạn trẻ phải có định hướng rõ ràng, có kế hoạch cụ thể và phải biết sức mình ở đâu để chọn lựa hành trang vừa sức mình.

Khởi nghiệp không nên liều lĩnh - ảnh 3
 
Khởi nghiệp không nên liều lĩnh - ảnh 3
Một trong những mẫu thiết kế do công ty Vũ thực hiện
 

“Có nhiều bạn khởi nghiệp lúc đầu rất đầu tư vào hình ảnh và tên tuổi, nhưng một thời gian sau bỗng dưng mất tích, giờ thì đi làm ở công ty. Có bạn rất liều, vay tận 2 tỉ để khởi nghiệp, mua nhà và mở quán cà phê, hằng tháng phải quay cuồng với việc trả lãi suất ngân hàng. Rồi bạn phải nhập viện vài lần vì không chịu nổi áp lực do kinh doanh không như ý. Điều em muốn chia sẻ ở đây là khi khởi nghiệp, bạn trẻ nên biết lượng sức mình, không nên liều lĩnh. Hãy đi chậm mà chắc, từng bước một. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Khi thấy chắc rồi mới bước tiếp, có như vậy mới có cái nền móng tốt và bước đi được xa hơn”, Vũ nhận định.

Không rầm rộ quảng cáo, không quá cầu kỳ trong xây dựng hình ảnh, thậm chí “ông chủ” Vũ không có cả cardvisit, nhưng công ty của Vũ cứ thầm lặng như vậy nhưng đã có được những khách hàng “ruột” cho mình. Rồi cứ thế, người này hài lòng thì lại giới thiệu người kia, tạo nên một “mạng lưới khách hàng” rất bền vững. “Điều em cảm thấy vui nhất là đã phát huy nghề của gia đình, được làm công việc mình yêu thích và làm khách hàng hài lòng”, Vũ tâm sự.

Theo thanhnien.vn


Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
DỰ ÁN SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH TỪ BỘT BÃ MÍA, PHỤC VỤ TRONG NUÔI TÔM THÂM CANH (2453 Lượt xem)
DỰ ÁN HTX HƯƠNG RỪNG (1291 Lượt xem)
DỰ ÁN MÁY NÔNG NGHIỆP ĐA THÀNH NGÂN (1493 Lượt xem)
Dự án Xây dựng nhà truyền thống dân Tộc Chăm (1572 Lượt xem)
Tiếp thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp (18687 Lượt xem)
Hỗ trợ ít nhất 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (2330 Lượt xem)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 (5519 Lượt xem)
Ngân hàng Chính sách xã hội - Kênh thực hiện an sinh xã hội của đất nước (30355 Lượt xem)
Năm Thanh niên tình nguyện 2019 (4161 Lượt xem)
Dự án "Hắc mộc heo" ĐH Đại Nam - Giải nhất cuộc thi "Thanh niên khởi nghiệp - sáng tạo" giành giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 (3155 Lượt xem)
Đà Nẵng chi 7 tỷ đồng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (65316 Lượt xem)
Thanh Hóa: Đào tạo khởi nghiệp kinh doanh dành cho người khuyết tật (29401 Lượt xem)
Đẩy mạnh tín dụng chính sách nhằm góp phần xóa tín dụng đen (66378 Lượt xem)
Tăng khả năng tiếp cận vốn, cùng Ngành hạn chế tín dụng đen (13787 Lượt xem)
Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018: 6 dự án xuất sắc nhất cùng tranh tài (4621 Lượt xem)
Hiểu thế nào về Nông nghiệp 4.0 (9636 Lượt xem)
Dự án " Trang trại Hắc Mộc Heo" đạt giải nhất Cuộc thi “Thanh niên Khởi nghiệp - Sáng tạo” năm 2018 - Top 6 cuộc thi Chung kết Khởi nghiệp quốc gia 2018 (1472 Lượt xem)
BIỂU TRÍCH NGANG THÍ SINH THI CHUNG KẾT Cuộc thi "Sáng tạo khởi nghiệp" (10595 Lượt xem)
Thông báo danh sách tổng hợp 54 ý tưởng tham dự cuộc thi ý tưởng sáng tạo (16046 Lượt xem)
Chính thức ra mắt sàn thương mại điện tử Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy sản sạch VN (4620 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 16 - Tổng truy cập: 12.847.522