Lựa chọn thực phẩm sạch trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn

Cập nhật: 06/07/2017
Lượt xem: 5427
Cần gì các chuyên gia hay các thiết bị hiện đại, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chất lượng nguyên liệu thực phẩm bằng các mẹo cực kỳ đơn giản dưới đây.
 
Có rất nhiều cách để chúng ta kiểm tra thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để có thể “check” chính xác chất lượng thực phẩm, đặc biệt là các nguyên liệu thực phẩm tươi sống thì hầu hết chúng ta phải nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia hay các thiết bị hỗ trợ đặc biệt.
 
Mọi thứ bây giờ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ những mẹo kiểm tra thực phẩm sạch rất đơn giản mà chính xác dưới đây:
 
Thịt gà
gà

Khi lựa chọn thịt gà tươi sống, hãy chú ý đến các sọc trắng và các lớp mỡ dày trên miếng thịt, đặc biệt là phần ức gà. Nếu bạn có thể quan sát thấy chúng nổi rõ trên miếng thịt, điều này có nghĩa là những con gia cầm này đã được người chăn nuôi tiêm các hóc môn tăng trưởng để tăng cân nhanh.
 
Một điều nữa bạn cần lưu ý là màu sắc và độ mềm của miếng thịt. Thịt gà tươi sẽ có màu hồng và không quá mềm, vì vậy không nên lựa chọn những miếng thịt bày bán đã ngả màu vàng và mềm bất thường, đó là dấu hiệu của thịt gà “ươn”. Bên cạnh đó cũng nên tránh xa những con gà có màu đen sạm bởi đó là gà đã chết trước khi làm thịt.
 
Mật ong
ong
 
Để kiểm tra mật ong nguyên chất hay mật ong bị pha chế, bạn chỉ cần đổ một ít mật ong lên trên một bề mặt phẳng (mặt đĩa, hay mặt cốc…)
 
Mật ong pha chế sẽ chảy nhỏ giọt và ngay lập tức lan ra xung quanh bề mặt, trong khi đó, mật ong nguyên chất sẽ chảy thành dòng và lan ra khá chậm trên bề mặt phẳng.
 
Nguyên nhân là bởi mật ong nguyên chất thường có độ dẻo và đậm đặc hơn nhiều so với các loại mật được pha chế.
 
Bên cạnh đó, nếu bạn là người có khứu giác và vị giác nhạy bén, thử một chút mật ong cũng là một ý tưởng tốt. Mật ong nguyên chất sẽ có vị thơm caramel tự nhiên, trong khí đó mật ong pha chế thường chứa đường trắng nên sẽ có vị ngọt hơi khé cổ.

Sữa chua
 
sữa chua
 
Chỉ cần một cốc nước lọc là bạn đã hoàn toàn có thể kiểm tra chất lượng của sữa chua.
 
Hãy bỏ một chút sữa chua vào cốc nước và khuấy đều lên. Sữa chua có chất lượng tốt sẽ tan đều trong nước lọc tạo nên một dung dịch đồng nhất. Trái lại, sữa chua chất lượng kém sẽ tạo thành các mảng vảy trắng nổi trên bề mặt cốc nước.
 
Nguyên nhân là bởi các loại sữa tươi chất lượng kém thường chứa nhiều chất béo thực vật. Loại chất này không tan trong nước nên sẽ tạo nên một lớp váng trắng nổi trên mặt nước.
 
Trái cây và rau củ đông lạnh
 
đông lạnh

Nếu bạn không có ý định mua hoa quả, rau củ ăn ngay thì nên lựa chọn sản phẩm đông lạnh thay vì mua hoa quả, sau củ tươi rồi mang về bảo quản trong tủ lạnh. Nguyên nhân là bởi thực phẩm đông lạnh sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng và an toàn hơn. Việc mua rau quả tươi về tự bảo quản sau một thời gian sẽ mất từ 25-45% lượng dinh dưỡng, thậm chí có thể nhiễm độc nếu bảo quản sai cách.
 
Nhưng làm thế nào để biết được hoa quả và rau củ đông lạnh có chất lượng tốt hay không?
 
Hãy chú ý đến lớp băng đá bám trên bề mặt của sản phẩm. Nếu rau củ đông lạnh có nhiều băng đá bám trên thì nên tránh vì chắc chắn chúng không được bảo quản và cất giữ đúng cách.

cá

Quan sát màu mắt, màu vảy và mang là cách đơn giản và hiệu quả nhất để xác định xem con cá bạn định mua có phải là cá tươi hay không.

Một con cá ươn sẽ có màu mắt chuyển đục, mang của nó cũng không còn giữ được màu đỏ tươi mà chuyển sang màu thẫm.

Một bí quyết nữa là cá tươi sẽ luôn có lớp da, vảy cá “óng ánh” như kim loại tự nhiên. Dấu hiệu này càng có thể quan sát rõ hơn ở những con cá còn sống. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn thấy một con cá chết có lớp vảy còn óng ánh như thế thì đừng ngần ngại vì nó chỉ vừa mới chết và thịt vẫn còn tươi.

Thịt lợn

lợn

Mẹo thứ nhất, hãy dùng ngón tay bấm nhẹ lên miếng thịt.
 
Đừng chọn mua những miếng thịt mà khi bạn ấn tay nhẹ lên nó sẽ để lại lốt ngón tay. Bởi thịt lợn tươi có độ đàn hồi tốt nên vết ấn ngón tay sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn nhấc ngón tay ra.
 
Một mẹo khác là hãy cắt miếng thịt và quan sát màu sắc của vết bạn vừa cắt.
 
Nếu miếng cắt có màu tối và xung quanh có viền màu trắng thấy rõ thì không nên lựa chọn. Lý do là miếng thịt đó đã được sử dụng các chất phụ gia để làm nó trông tươi lâu hơn.
 
Bạn cũng có thể dùng giấy ăn khô lau nhẹ lên miếng thịt, thịt tươi sẽ không để lại nhiều máu và độ ẩm. Nếu giấy ăn bị ướt và có nhiều máu, miếng thịt đó đã bị để lâu khiến nước và máu trong thịt bị thoát ra ngoài bề mặt.

Rau thơm

rau thơm
 
Để kiểm tra các loại rau thơm và thảo mộc có còn tươi hay không, hãy cầm một bó nhỏ trên tay, giữ thẳng đứng như hình ảnh trên và quan sát.
 
Rau thơm và thảo mộc bị héo sẽ rủ ngọn xuống, rau còn tươi sẽ đứng thẳng. Nguyên nhân là bởi rau thơm tươi sẽ có phần thân cứng cáp hơn, khi để lâu, phần thân này sẽ mất nước và trở nên mềm hơn, không thể giữ cho ngọn rau thơm thẳng đứng được.
 
Thêm vào đó, rau thơm “không sạch” sẽ không có màu xanh tự nhiên mà màu sắc của nó sẽ có màu đậm hơn bình thường, do chúng chứa nhiều hóa chất, đặc biệt là chứa nitrat.
Nguồn: Dantri.com.vn

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
NHCSXH đồng hành cùng người nghèo trên từng cung đường phát triển (10226 Lượt xem)
Hội Doanh nhân trẻ ủng hộ 5 tỷ đồng sản xuất 10.000 bộ kít phát hiện SAR-CoV-2 (1386 Lượt xem)
Thực hiện “3 không, 4 có”, tuổi trẻ Hà Tĩnh chung tay đẩy lùi Covid-19 (6407 Lượt xem)
Tín dụng chính sách tiếp sức hộ nghèo (1955 Lượt xem)
Giúp thanh niên khởi nghiệp (7499 Lượt xem)
Chung kết Cuộc thi dự án khởi nghiệp 2019: Bột rau sấy lạnh đoạt giải nhất (0 Lượt xem)
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (21898 Lượt xem)
Cuộc thi dự án khởi nghiệp 2019: Khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương (2908 Lượt xem)
11 dự án khu vực phía Bắc vào chung kết Cuộc thi khởi nghiệp 2019 (3884 Lượt xem)
35 dự án tranh tài ở bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi khởi nghiệp 2019 (1043 Lượt xem)
Đoàn Thanh niên nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của NHCSXH trên 26.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019 (11686 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng tính đến tháng 06/2019 (8952 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng (9679 Lượt xem)
DỰ ÁN SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH TỪ BỘT BÃ MÍA, PHỤC VỤ TRONG NUÔI TÔM THÂM CANH (11455 Lượt xem)
DỰ ÁN HTX HƯƠNG RỪNG (7691 Lượt xem)
DỰ ÁN MÁY NÔNG NGHIỆP ĐA THÀNH NGÂN (7753 Lượt xem)
Dự án Xây dựng nhà truyền thống dân Tộc Chăm (11314 Lượt xem)
Tiếp thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp (32823 Lượt xem)
Hỗ trợ ít nhất 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (3777 Lượt xem)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 (7929 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 6 - Tổng truy cập: 14.889.619