Những ứng dụng đáng ngạc nhiên từ Nấm

Cập nhật: 16/07/2016
Lượt xem: 46261
Nấm không chỉ là món ăn mà còn có rất nhiều ứng dụng khác. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu nhằm tạo ra các vật liệu xây dựng, dược phẩm, các sản phẩm tẩy rửa, dệt may, nhiên liệu sinh học, bao bì và vô số các sản phẩm khác từ nấm.
 
Tradd Cotter, nhà nghiên cứu về nấm và là người trồng nấm cho công ty Mushroom Mountain cho biết, nấm có rất nhiều tác dụng trong nông nghiệp, y học và trong phòng thí nghiệm, không có gì mà chúng không thể làm được.
 
nam
 
Công ty Mushroom Mountain tập trung vào phát triển, thu hoạch, bán và nghiên cứu nấm. Công ty có trụ sở tại Nam Carolina đã tận dụng lợi thế gần Đại học Clemson để cộng tác với một số dự án nghiên cứu tại trường đại học, từ y học, kỹ thuật dân dụng, tất cả đều liên quan đến khoa học nấm.
 
Dưới đây là một số ứng dụng hữu ích của nấm:
 
Vật liệu xây dựng
 
Một vài cấu trúc nhỏ được làm từ các vật liệu nấm và thậm chí có những công ty chuyên về "Mycotecture" – kiến trúc xây dựng từ vật liệu nấm. Công ty MycoWorks sản xuất đồ nội thất, các khối và Ecovative Design sản xuất gạch xây tường, ván dăm, vật liệu thay thế xốp, bao bì phân hủy sinh học.
 
Ngoài ra, nấm phát triển nhanh và không tạo ra khí thải cacbon hoặc chất thải.
 
Phillip Ross, người đồng sáng lập MycoWorks, có một bằng sáng chế về "kỹ thuật xử lý sợi nấm", ông đã sử dụng nấm để sản xuất gạch nhẹ và rẻ. Sau đó loại gạch này được sử dụng để xây những tòa nhà bền mà không tốn kém.
 
Sợi nấm giống như sợi chỉ và là một phần sinh dưỡng của cây nấm. Liên quan đến việc xử lý kỹ thuật, sợi nấm được sử dụng như một loại chất kết dính. Ví dụ Công ty Ecovative Design đã sử dụng sợi nấm như một chất kết dính để giữ các hạt gỗ với nhau tạo thành tấm, cũng như vật liệu đóng gói có độ bền cao, nhẹ và chống cháy.
 
Jennifer Ogle, một giáo sư kỹ thuật dân dụng tại Đại học Clemson, đang tiến hành thử nghiệm các vật liệu xây dựng từ nấm mà có khả năng chống cháy, cách điện và chắc khỏe.
 
Dược phẩm
 
Theo nghiên cứu của Tamara McNealy, giáo sư sinh học tại Clemson, nấm có thể giúp các bác sĩ chống lại các siêu khuẩn. Khi đối mặt với một loại vi khuẩn kháng thuốc hiện nay, thì một số loại nấm có thể giúp điều trị đặc hiệu đối với mầm bệnh.
 
Tuy nhiên, Cotter còn hoài nghi về một số sản phẩm có nguồn gốc từ nấm trên thị trường hiện nay, ông cho biết, không phải tất cả các loại nấm đều giống nhau. Các sản phẩm khác nhau được cho là tốt trong việc hỗ trợ miễn dịch, giảm stress, tăng năng lượng và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, các kỹ thuật triết xuất bằng nước nóng đôi khi được sử dụng có thể sẽ làm mất đi các đặc tính phục hồi của nấm, làm cho thuốc không hiệu quả. Ngoài ra, cần kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm từ nấm trước khi chuyển từ phòng thí nghiệm đến các kệ kho.
 
Tương lai
 
Mặc dù nấm có một số lợi ích đáng ngạc nhiên, tuy nhiên việc đưa các sản phẩm nấm vào thị trường cần có thời gian và cần thêm nghiên cứu. Lĩnh vực này còn có tên là: bioprospecting (là quá trình phát hiện và thương mại hóa các sản phẩm mới từ các nguồn tài nguyên sinh học).
 
Sue Van Hook, một nhà tư vấn về nấm cho Công ty Ecovative Design cho biết, nấm có rất nhiều tiềm năng. Còn Cotter cho rằng: “Dù bạn thích ăn nấm hay không, thì tương lai chính là nấm. Và hãy chuẩn bị nhìn thấy chúng tỏa sáng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống"
Nguồn: Dantri.com.vn (Theo National Geographic)

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Đoàn Thanh niên nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của NHCSXH trên 26.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019 (1222 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng tính đến tháng 06/2019 (183 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng (54 Lượt xem)
DỰ ÁN SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH TỪ BỘT BÃ MÍA, PHỤC VỤ TRONG NUÔI TÔM THÂM CANH (3545 Lượt xem)
DỰ ÁN HTX HƯƠNG RỪNG (1638 Lượt xem)
DỰ ÁN MÁY NÔNG NGHIỆP ĐA THÀNH NGÂN (1535 Lượt xem)
Dự án Xây dựng nhà truyền thống dân Tộc Chăm (1725 Lượt xem)
Tiếp thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp (18719 Lượt xem)
Hỗ trợ ít nhất 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (2400 Lượt xem)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 (5580 Lượt xem)
Ngân hàng Chính sách xã hội - Kênh thực hiện an sinh xã hội của đất nước (30612 Lượt xem)
Năm Thanh niên tình nguyện 2019 (4203 Lượt xem)
Dự án "Hắc mộc heo" ĐH Đại Nam - Giải nhất cuộc thi "Thanh niên khởi nghiệp - sáng tạo" giành giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 (3187 Lượt xem)
Đà Nẵng chi 7 tỷ đồng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (65350 Lượt xem)
Thanh Hóa: Đào tạo khởi nghiệp kinh doanh dành cho người khuyết tật (29444 Lượt xem)
Đẩy mạnh tín dụng chính sách nhằm góp phần xóa tín dụng đen (66412 Lượt xem)
Tăng khả năng tiếp cận vốn, cùng Ngành hạn chế tín dụng đen (13828 Lượt xem)
Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018: 6 dự án xuất sắc nhất cùng tranh tài (4670 Lượt xem)
Hiểu thế nào về Nông nghiệp 4.0 (9698 Lượt xem)
Dự án " Trang trại Hắc Mộc Heo" đạt giải nhất Cuộc thi “Thanh niên Khởi nghiệp - Sáng tạo” năm 2018 - Top 6 cuộc thi Chung kết Khởi nghiệp quốc gia 2018 (1507 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 6 - Tổng truy cập: 12.890.839