Những ứng dụng đáng ngạc nhiên từ Nấm

Cập nhật: 16/07/2016
Lượt xem: 45855
Nấm không chỉ là món ăn mà còn có rất nhiều ứng dụng khác. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu nhằm tạo ra các vật liệu xây dựng, dược phẩm, các sản phẩm tẩy rửa, dệt may, nhiên liệu sinh học, bao bì và vô số các sản phẩm khác từ nấm.
 
Tradd Cotter, nhà nghiên cứu về nấm và là người trồng nấm cho công ty Mushroom Mountain cho biết, nấm có rất nhiều tác dụng trong nông nghiệp, y học và trong phòng thí nghiệm, không có gì mà chúng không thể làm được.
 
nam
 
Công ty Mushroom Mountain tập trung vào phát triển, thu hoạch, bán và nghiên cứu nấm. Công ty có trụ sở tại Nam Carolina đã tận dụng lợi thế gần Đại học Clemson để cộng tác với một số dự án nghiên cứu tại trường đại học, từ y học, kỹ thuật dân dụng, tất cả đều liên quan đến khoa học nấm.
 
Dưới đây là một số ứng dụng hữu ích của nấm:
 
Vật liệu xây dựng
 
Một vài cấu trúc nhỏ được làm từ các vật liệu nấm và thậm chí có những công ty chuyên về "Mycotecture" – kiến trúc xây dựng từ vật liệu nấm. Công ty MycoWorks sản xuất đồ nội thất, các khối và Ecovative Design sản xuất gạch xây tường, ván dăm, vật liệu thay thế xốp, bao bì phân hủy sinh học.
 
Ngoài ra, nấm phát triển nhanh và không tạo ra khí thải cacbon hoặc chất thải.
 
Phillip Ross, người đồng sáng lập MycoWorks, có một bằng sáng chế về "kỹ thuật xử lý sợi nấm", ông đã sử dụng nấm để sản xuất gạch nhẹ và rẻ. Sau đó loại gạch này được sử dụng để xây những tòa nhà bền mà không tốn kém.
 
Sợi nấm giống như sợi chỉ và là một phần sinh dưỡng của cây nấm. Liên quan đến việc xử lý kỹ thuật, sợi nấm được sử dụng như một loại chất kết dính. Ví dụ Công ty Ecovative Design đã sử dụng sợi nấm như một chất kết dính để giữ các hạt gỗ với nhau tạo thành tấm, cũng như vật liệu đóng gói có độ bền cao, nhẹ và chống cháy.
 
Jennifer Ogle, một giáo sư kỹ thuật dân dụng tại Đại học Clemson, đang tiến hành thử nghiệm các vật liệu xây dựng từ nấm mà có khả năng chống cháy, cách điện và chắc khỏe.
 
Dược phẩm
 
Theo nghiên cứu của Tamara McNealy, giáo sư sinh học tại Clemson, nấm có thể giúp các bác sĩ chống lại các siêu khuẩn. Khi đối mặt với một loại vi khuẩn kháng thuốc hiện nay, thì một số loại nấm có thể giúp điều trị đặc hiệu đối với mầm bệnh.
 
Tuy nhiên, Cotter còn hoài nghi về một số sản phẩm có nguồn gốc từ nấm trên thị trường hiện nay, ông cho biết, không phải tất cả các loại nấm đều giống nhau. Các sản phẩm khác nhau được cho là tốt trong việc hỗ trợ miễn dịch, giảm stress, tăng năng lượng và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, các kỹ thuật triết xuất bằng nước nóng đôi khi được sử dụng có thể sẽ làm mất đi các đặc tính phục hồi của nấm, làm cho thuốc không hiệu quả. Ngoài ra, cần kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm từ nấm trước khi chuyển từ phòng thí nghiệm đến các kệ kho.
 
Tương lai
 
Mặc dù nấm có một số lợi ích đáng ngạc nhiên, tuy nhiên việc đưa các sản phẩm nấm vào thị trường cần có thời gian và cần thêm nghiên cứu. Lĩnh vực này còn có tên là: bioprospecting (là quá trình phát hiện và thương mại hóa các sản phẩm mới từ các nguồn tài nguyên sinh học).
 
Sue Van Hook, một nhà tư vấn về nấm cho Công ty Ecovative Design cho biết, nấm có rất nhiều tiềm năng. Còn Cotter cho rằng: “Dù bạn thích ăn nấm hay không, thì tương lai chính là nấm. Và hãy chuẩn bị nhìn thấy chúng tỏa sáng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống"
Nguồn: Dantri.com.vn (Theo National Geographic)

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Dự án Xây dựng nhà truyền thống dân Tộc Chăm (800 Lượt xem)
Tiếp thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp (18649 Lượt xem)
Hỗ trợ ít nhất 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (2188 Lượt xem)
Nhiệm vụ trọng tâm công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2019 (5439 Lượt xem)
Ngân hàng Chính sách xã hội - Kênh thực hiện an sinh xã hội của đất nước (30182 Lượt xem)
Năm Thanh niên tình nguyện 2019 (4100 Lượt xem)
Dự án "Hắc mộc heo" ĐH Đại Nam - Giải nhất cuộc thi "Thanh niên khởi nghiệp - sáng tạo" giành giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018 (3109 Lượt xem)
Đà Nẵng chi 7 tỷ đồng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (65278 Lượt xem)
Thanh Hóa: Đào tạo khởi nghiệp kinh doanh dành cho người khuyết tật (29348 Lượt xem)
Đẩy mạnh tín dụng chính sách nhằm góp phần xóa tín dụng đen (66347 Lượt xem)
Tăng khả năng tiếp cận vốn, cùng Ngành hạn chế tín dụng đen (13748 Lượt xem)
Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018: 6 dự án xuất sắc nhất cùng tranh tài (4577 Lượt xem)
Hiểu thế nào về Nông nghiệp 4.0 (9580 Lượt xem)
Dự án " Trang trại Hắc Mộc Heo" đạt giải nhất Cuộc thi “Thanh niên Khởi nghiệp - Sáng tạo” năm 2018 - Top 6 cuộc thi Chung kết Khởi nghiệp quốc gia 2018 (1432 Lượt xem)
BIỂU TRÍCH NGANG THÍ SINH THI CHUNG KẾT Cuộc thi "Sáng tạo khởi nghiệp" (10552 Lượt xem)
Thông báo danh sách tổng hợp 54 ý tưởng tham dự cuộc thi ý tưởng sáng tạo (15985 Lượt xem)
Chính thức ra mắt sàn thương mại điện tử Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy sản sạch VN (4587 Lượt xem)
Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong đoàn viên, thanh niên (24400 Lượt xem)
Trung ương Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW tại Bạc Liêu (11836 Lượt xem)
Tuyên dương 123 thanh niên tiên tiến Đoàn khối các cơ quan phía Bắc (1160 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 15 - Tổng truy cập: 12.782.346