Phẫu thuật cột sống bằng robot đạt tỉ lệ thành công 100%

Cập nhật: 05/05/2017
Lượt xem: 7364
Các trường hợp chấn thương cột sống ngực-thắt lưng, bệnh lý trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm… nếu được ứng dụng định vị robot hỗ trợ trong phẫu thuật sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như: Ít xâm lấn, vết mổ nhỏ, ít chảy máu, hạn chế nhiễm trùng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khoẻ nhanh...
 
phẫu thuật bằng rô bốt
PGS.TS Nguyễn Văn Thạch (thứ hai từ trái sang) và các thầy thuốc của Khoa Phẫu thuật cột sống,
cùng các bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật bằng robot. Ảnh: VGP/Thúy Hà
 
Phẫu thuật các bệnh về cột sống bằng robot đã được Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức thực hiện đầu tiên tại Việt Nam vào cuối năm 2012 và đến nay đã có hơn 600 bệnh nhân được áp dụng phương pháp này. Điều đáng nói là không ghi nhận một biến chứng nào từ bệnh nhân, dù đây là một kỹ thuật mới.
 
PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam cho biết, trong lĩnh vực cột sống, robot được áp dụng trong các can thiệp lối sau, đặc biệt trong phẫu thuật ít xâm lấn đem lại ưu thế vượt trội. Trong suốt quá trình phẫu thuật, hệ thống robot giúp bác sĩ phẫu thuật định vị vị trí theo kế hoạch đã vạch sẵn với độ chính xác cao nhất.
 
Trên thế giới, ứng dụng robot hỗ trợ phẫu thuật cũng đã được triển khai trong những năm gần đây và ngày càng được hoàn thiện hơn về công nghệ, kỹ thuật. Robot nâng cao độ chính xác của phẫu thuật, giảm tối đa nguy cơ phơi nhiễm tia X của phẫu thuật viên và người bệnh.
 
Hiện nay có 4 hệ thống robot nổi bật đang được ứng dụng trong y học hiện đại, đó là robot phẫu thuật nội soi Da Vinci, robot phẫu thuật cột sống Renaissance, robot phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty và robot phẫu thuật thần kinh Rosa.
 
Qua 5 năm triển khai, Khoa Phẫu thuật cột sống BV Hữu nghị Việt Đức đã trở thành trung tâm phẫu thuật cột sống ứng dụng định vị robot phẫu thuật cột sống Renaissance cho người bệnh đầu tiên và nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 2 khu vực châu Á.
 
PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cũng chia sẻ, những ca đầu tiên phẫu thuật bằng robot kéo dài tới gần 10 giờ đồng hồ. Nhưng hiện nay, thời gian phẫu thuật đặt vít trung bình là 1,5 giờ với bệnh nhân chấn thương cột sống và 3 giờ với bệnh nhân trượt đốt sống, bao gồm cả ghép xương liên thân đốt.
 
Trước đây đã có nhiều ứng dụng hỗ trợ trong quá trình mổ như hệ thống định vị Navigation, máy O-arm, cộng hưởng từ trong mổ… nhưng tỉ lệ bắt vít qua cuống sai vị trí còn cao, tới 10-25% trong phẫu thuật chỉnh vẹo và khoảng 4,2% ở bệnh nhân thoái hoá. Tuy nhiên, với việc ứng dụng robot Renaissance trong phẫu thuật các trường hợp chấn thương cột sống ngực-thắt lưng, bệnh lý trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm, chỉnh vẹo cột sống ngực-thắt lưng lối sau đã khắc phục được tỉ lệ sai số vì độ chính xác và an toàn khi bắt vít qua cuống cột sống.
 
Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam cho biết thêm, phơi nhiễm tia X cho phẫu thuật viên và bệnh nhân trong khi phẫu thuật là một vấn đề lớn khi thao tác bắt vít qua cuống. Mức phơi nhiễm nhiều hay ít phụ thuộc kinh nghiệm của riêng phẫu thuật viên và phụ thuộc bệnh lý phẫu thuật.
 
Nhưng hiện nay, dưới sự định vị robot hỗ trợ chính xác Renaissance, mức phơi nhiễm tia X đã giảm đến 98,2% so với phẫu thuật bắt vít kinh điển. Điều này giúp giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư của phẫu thuật viên và người bệnh.
 
Đánh giá cao các thành tựu của việc đi đầu trong ứng dụng thành công robot vào phẫu thuật cột sống của Việt Nam, Tổ chức Nghiên cứu và ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống quốc tế đã tặng Khoa Phẫu thuật cột sống BV Việt Đức và PGS.TS Nguyễn Văn Thạch Kỷ niệm chương “Vì sự tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng robot hỗ trợ chính xác Renaissance để điều trị cho người bệnh”.
Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Thanh Hóa: Đào tạo khởi nghiệp kinh doanh dành cho người khuyết tật (4194 Lượt xem)
Đẩy mạnh tín dụng chính sách nhằm góp phần xóa tín dụng đen (4954 Lượt xem)
Tăng khả năng tiếp cận vốn, cùng Ngành hạn chế tín dụng đen (4748 Lượt xem)
Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2018: 6 dự án xuất sắc nhất cùng tranh tài (2634 Lượt xem)
Hiểu thế nào về Nông nghiệp 4.0 (4236 Lượt xem)
Dự án " Trang trại Hắc Mộc Heo" đạt giải nhất Cuộc thi “Thanh niên Khởi nghiệp - Sáng tạo” năm 2018 - Top 6 cuộc thi Chung kết Khởi nghiệp quốc gia 2018 (1183 Lượt xem)
BIỂU TRÍCH NGANG THÍ SINH THI CHUNG KẾT Cuộc thi "Sáng tạo khởi nghiệp" (7187 Lượt xem)
Thông báo danh sách tổng hợp 54 ý tưởng tham dự cuộc thi ý tưởng sáng tạo (14117 Lượt xem)
Chính thức ra mắt sàn thương mại điện tử Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy sản sạch VN (2477 Lượt xem)
Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong đoàn viên, thanh niên (23770 Lượt xem)
Trung ương Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW tại Bạc Liêu (10171 Lượt xem)
Tuyên dương 123 thanh niên tiên tiến Đoàn khối các cơ quan phía Bắc (1050 Lượt xem)
Diễn đàn “Thanh niên Hậu Giang khởi nghiệp sáng tạo” năm 2018 (794 Lượt xem)
TCBC: "KẾT QUẢ THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG CHO VAY VỐN TỪ QUỸ QUỐC GIA VỀ VIỆC LÀM GIAI ĐOẠN 2016 - 2018" (1499 Lượt xem)
Vĩnh Long: Hiệu quả chương trình đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp (891 Lượt xem)
Dư nợ cho vay qua Đoàn Thanh niên đạt hơn 23.000 tỷ đồng (744 Lượt xem)
43 đơn vị tham dự Hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI-2018 (724 Lượt xem)
Bí quyết làm giàu: Trồng dừa dứa xen bưởi da xanh (1062 Lượt xem)
Công chức trẻ phải nhanh trưởng thành hơn, đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra (423 Lượt xem)
Đoàn đại biểu cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Nhật Bản và Niu Di-lân (1147 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 28 - Tổng truy cập: 11.806.056