Quảng Trị: Giải quyết việc làm cho thanh niên vùng biển, góc nhìn từ công tác xuất khẩu lao động

Cập nhật: 08/05/2017
Lượt xem: 2334
Xuất khẩu lao động được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên vùng biển, nhất là sau sự cố môi trường biển xảy ra tại các tỉnh miền Trung trong thời gian qua. Tại huyện Gio Linh (Quảng Trị), với sự vào cuộc tích cực của Ban Thường vụ Huyện đoàn cùng các đơn vị liên quan, trong những năm qua công tác xuất khẩu lao động cho thanh niên vùng biển đã có nhiều khởi sắc, trở thành một điểm sáng về xuất khẩu lao động trong thanh niên toàn tỉnh.
 
xuaats khaaur lao dong
Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết ASEAN của anh Nguyễn Thanh Thủy
 
Về Trung tâm xã Gio Việt – một trong bốn xã vùng biển của huyện Gio Linh, không khó để chúng tôi bắt gặp hình ảnh đông vui, mua bán tấp nập đang diễn ra tại Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết ASEAN do anh Nguyễn Thanh Thủy  (30 tuổi ở thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh) làm chủ. Cơ sở sản xuất phát triển năng động hôm nay là thành quả của những nỗ lực lao động chăm chỉ và tích cóp vốn liếng sau 3 năm tham gia xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc của anh.
 
Anh Thủy chia sẻ: Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lại không tìm được việc làm tại địa phương, năm 2007 tôi mạnh dạn xin gia đình được đi xuất khẩu lao động bởi trên địa bàn xã đã có nhiều người đi lao động nước ngoài, có của ăn của để gửi về cho gia đình. Sau 3 năm làm việc tại nước bạn, với số tiền tích lũy hơn 500 triệu đồng, tôi mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết ASEAN. Đến nay, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tinh khiết ASEAN của anh Thủy không chỉ đem lại công ăn việc làm cho một số thanh niên địa phương mà còn cho nguồn thu nhập ổn định từ 13-15 triệu đồng/tháng, vào mùa hè số tiền này còn cao hơn do nhu cầu sử dụng nước của bà con có xu hướng gia tăng.
 
Anh Nguyễn Thanh Thủy là một trong nhiều tấm gương tiêu biểu trong câu chuyện về thanh niên vùng biển khởi nghiệp từ xuất khẩu lao động tại các xã vùng biển của huyện Gio Linh. Hiện nay trên địa bàn huyện, xuất khẩu lao động đã và đang là xu hướng “hot” được nhiều thanh niên lựa chọn để làm nền tảng khởi nghiệp của bản thân với mong muốn được tiếp cận thị trường lao động giàu tiềm năng để học tập, rèn luyện kỹ năng, tay nghề và nâng cao trình độ, đồng thời tích lũy vốn liếng, chuẩn bị bước đệm để phát triển tương lai. Đây cũng là giải pháp thiết thực để giải quyết thực trạng thất nghiệp đang ngày một phổ biến tại các địa phương ven biển.

Đặc biệt, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua, số thanh niên vùng biển đăng ký tham gia xuất khẩu lao động tại Gio Linh có chiều hướng gia tăng. Trên địa bàn huyện hiện có hơn 700 lao động làm việc ở nước ngoài. Riêng các xã vùng biển, mỗi địa phương có vài chục người xuất ngoại làm việc.
 
Từ những hiệu quả thiết thực của công tác xuất khẩu lao động, trong năm qua Huyện đoàn Gio Linh đã tích cực tham gia triển khai Đề án giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động Gio Linh giai đoạn 2016-2020 với nhiều nội dung quan trọng nhằm đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn. Bên cạnh đó, Huyện đoàn cũng đã chủ động phối hợp, làm việc với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm và học nghề. Trong 2 năm 2015 và 2016, toàn huyện đã tổ chức 04 phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của gần 1.100 đoàn viên thanh niên, 595 đoàn viên thanh niên tìm kiếm được việc làm và học nghề, 196 đoàn viên thanh niên phỏng vấn trực tiếp tại phiên giao dịch, 128 đoàn viên thanh niên được hẹn phỏng vấn lần 2 và 204 đoàn viên thanh niên đăng ký gián tiếp chờ kết nối việc làm sau phiên giao dịch. Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng đã tích cực, chủ động phối hợp với Công ty cổ phần thương mại Tam Quy tổ chức hội nghị hỗ trợ trực tiếp về các khóa học nghề, thông tin thị trường xuất khẩu lao động và cơ hội du học ở Nhật Bản thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên tham gia.
 
Nguồn vốn làm chi phí, thủ tục xuất cảnh là một trong những khó khăn lớn đối với đa phần thanh niên vùng biển có nhu cầu xuất cảnh, vì vậy, trong những năm qua Huyện đoàn Gio Linh đã trực tiếp làm việc với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo nguồn vốn vay ưu đãi giải quyết việc làm cho thanh niên, qua đó không chỉ giúp cho hàng trăm đoàn viên thanh niên phát triển các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế mà còn góp phần tích cực đẩy mạnh các hoạt động xuất khẩu lao động tại địa phương. Đến nay toàn huyện đã thành lập và quản lý 22 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ hơn 20 tỷ đồng.
 
Anh Nguyễn Minh Hoàn – Bí thư Huyện đoàn Gio Linh chia sẻ: “Xác định xuất khẩu lao động là giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên vùng biển, trong thời gian tới Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh triển khai hiệu quả Đề án giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động huyện Gio Linh giai đoạn 2016-2020, qua đó thúc đẩy công tác xuất khẩu lao động cho thanh niên ngày càng phát triển, tạo thêm nhiều việc làm mới cho thanh niên huyện”.
 
Từ những thanh niên nông thôn, thanh niên vùng biển vốn chỉ biết sản xuất nông nghiệp nhưng sau một thời gian làm việc ở những dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại ở Hàn Quốc, Nhật Bản... những lao động trẻ trên địa bàn huyện Gio Linh đã học được tác phong làm việc hiện đại, kỷ luật, từ đó nâng cao tay nghề và hoàn thiện bản thân. Với việc đem lại mức thu nhập cao, xuất khẩu lao động đang là hướng đi thiết thực góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện để thanh niên các xã vùng biển huyện Gio Linh vươn lên làm giàu chính đáng.
Nguồn: Doanthanhnien.vn

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Chính thức ra mắt sàn thương mại điện tử Nông nghiệp, Thực phẩm và Thủy sản sạch VN (2422 Lượt xem)
Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong đoàn viên, thanh niên (8662 Lượt xem)
Trung ương Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW tại Bạc Liêu (10125 Lượt xem)
Tuyên dương 123 thanh niên tiên tiến Đoàn khối các cơ quan phía Bắc (1001 Lượt xem)
Diễn đàn “Thanh niên Hậu Giang khởi nghiệp sáng tạo” năm 2018 (663 Lượt xem)
TCBC: "KẾT QUẢ THỰC HIỆN HOẠT ĐỘNG CHO VAY VỐN TỪ QUỸ QUỐC GIA VỀ VIỆC LÀM GIAI ĐOẠN 2016 - 2018" (1444 Lượt xem)
Vĩnh Long: Hiệu quả chương trình đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp (829 Lượt xem)
Dư nợ cho vay qua Đoàn Thanh niên đạt hơn 23.000 tỷ đồng (662 Lượt xem)
43 đơn vị tham dự Hội thi tin học khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc lần thứ VI-2018 (669 Lượt xem)
Bí quyết làm giàu: Trồng dừa dứa xen bưởi da xanh (998 Lượt xem)
Công chức trẻ phải nhanh trưởng thành hơn, đáp ứng được yêu cầu công việc đặt ra (373 Lượt xem)
Đoàn đại biểu cấp cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Nhật Bản và Niu Di-lân (1108 Lượt xem)
Hiệu quả nguồn vốn vay uỷ thác đối với thanh niên tại Đăk Glong (1259 Lượt xem)
Giảm nghèo đa chiều vùng dân tộc thiểu số: Đóng góp đáng kể của Chương trình 135 (163 Lượt xem)
Thông cáo đặc biệt về lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang (635 Lượt xem)
Chung kết cuộc thi " Thanh niên khởi nghiệp - sáng tạo 2018 " (944 Lượt xem)
Thúc đẩy ý thức học tập, rèn luyện tiếng Anh cho học sinh, sinh viên trong các trường (1341 Lượt xem)
" Cú hích " nào cho thanh niên ngày nay (1678 Lượt xem)
Thanh niên hai nước Việt Nam – Campuchia: Tăng cường thêm sự gắn bó, tin cậy, hiểu biết và giúp đỡ lẫn nhau (1419 Lượt xem)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng đội tuyển U23 Việt Nam (1335 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 94 - Tổng truy cập: 11.476.240