10 khám phá khoa học năm 2015

 

   

 

Tổ tiên mới của loài người: Homonalendi

Vào tháng 9 năm nay, các nhà khoa học đã công bố phát hiện ra tổ tiên mới của loài người có tên gọi Homo nalendi, được tìm thấy trong một hang động ở Nam Phi. Các hóa thạch khai quật đại diện cho ít nhất 15 cá thể có đặc điểm về cân nặng và vóc dáng tương tự như những người có thân hình nhỏ nhắn. Các hóa thạch Homo nalendi là bộ sưu tập lớn nhất của một loài duy nhất được tìm thấy ở châu Phi, bổ sung thêm một nhánh nữa vào “cây gia đình” của nhân loại.

Tiến bộ trong chỉnh sửa gen bằng phương pháp CRISPR
Năm nay, các nhà khoa học đã tạo một số bước đột phá nhờ áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sửa đổi ADN của phôi người không có khả năng sống sót, đây là bước chuyển biến gây tranh cãi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã sử dụng đĩa petri để cấy gen của một con voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng từ lâu vào các tế bào sống của một con voi thời nay. Ở nhiều nơi khác, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp CRISPR để biến đổi các cơ quan của lợn phục vụ cấy ghép trên người và biến đổi muỗi để xóa bỏ căn bệnh sốt rét.

 

Hàng trăm loài mới được phát hiện Năm 2015
,Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đã công bố một báo cáo trong vòng 4 năm (bắt đầu từ năm 2009) về việc phát hiện 211 loài mới ở khu vực miền đông Himalaya, gồm có 133 loài thực vật 39 loài không sương sống, 26 loài cá, 10 loài lưỡng cư, 1 loài bò sát, 1 loài chim và 1 loài động vật có vú.
 
Dòng nước chảy liên tục trên sao Hỏa
,Vào tháng 9, các nhà khoa học NASA đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất về sự hiện diện của nước trên sao Hỏa; dòng chảy của các rãnh nước mặn thay đổi theo mùa. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện sự có mặt của các phân tử ngậm nước được gọi là perchlorates. Phát hiện này cho thấy nhiều khả năng có sự xuất hiện của các sinh vật sống trên hành tinh này

 

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư
 Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã thực hiện một xét nghiệm huyết học để phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu chỉ bằng một giọt máu. Xét nghiệm này có thể phát hiện bệnh chính xác đến 96% và phân loại bệnh ung thư chính xác ở mức 71%. Nhờ vậy, các bác sỹ có thể xác định tiến trình điều trị bệnh hiệu quả nhất.
 
Kháng sinh mới đầu tiên trong 30 năm
Đầu năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại kháng sinh mới đầu tiên trong gần 30 năm qua, mở đường cho một dòng kháng sinh mới để chống lại khả năng kháng thuốc đang gia tăng. Kháng sinh teixobactin có khả năng điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến do vi khuẩn như bệnh lao, nhiễm trùng huyết và C. diff và có thể ra đời trong 5 năm tới.
 
Bản đồ về hệ gen biểu sinh, mã di truyền thứ hai
Trong tháng 2 vừa qua, một nhóm các nhà di truyền học đã lập xong bản đồ toàn diện nhất về hệ gen biểu sinh của người, đột phá đỉnh cao của gần một thập kỷ nghiên cứu. Bản đồ về hơn 100 loại tế bào ở người đã được lập, sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn mối liên hệ phức tạp giữa ADN và bệnh tật.
 
Thiên hà sáng nhất trong vũ trụ 
Năm nay, Cơ quan hàng không vũ trụ (NASA) đã phát hiện ra thiên hà sáng nhất trong vũ trụ tính đến nay nhờ có kính thiên văn thăm dò hồng ngoại trường rộng (WISE). Thiên hà này phát ra ánh sáng gấp 300 nghìn tỉ lần mặt trời. Các nhà nghiên cứu tin rằng hoạt động của một lỗ đen siêu khổng lồ có thể là nguồn phát ra ánh sáng bất thường của thiên hà.
 
Thấu kính sinh học mới
Công ty công nghệ Ocumentics, Canada đã chi 3 triệu USD cho 8 năm nghiên cứu và phát triển và cuối cùng đến tháng 5 năm 2015, một cuộc phẫu thuật trong 8 phút đã được thực hiện để cấy thấu kính sinh học vào mắt cho bệnh nhân, có thể tăng thị lực gấp ba lần hơn cả mức 20/20.
 
Biến đổi các tế bào bạch cầu của con người thành tế bào miễn dịch
Trong tháng 3 năm nay, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Stanford đã tiết lộ một phương pháp biến đổi các tế bào bệnh bạch cầu độc hại thành tế bào miễn dịch vô hại gọi là đại thực bào. Phát hiện này có thể dẫn đến biến đổi tế bào ung thư của người thành đại thực bào, có khả năng tiêu hóa và diệt tế bào ung thư cũng như mầm bệnh.
                                                                                                                                                                             N.P.D (Theo Upi, 4/12/2015)

Share This Post: