12 công nghệ nông nghiệp hàng đầu Israel

      Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về hệ thống tưới nhỏ giọt hay công nghệ trồng cà chua bi. Dưới đây là những công nghệ mà có thể bạn chưa biết đến nhưng lại đang giúp cải tạo những trang trại cũ của chúng ta để hướng đến tương lai. 
 

1. Evogene là một công ty về giống của Israel, áp dụng thành tự nghiên cứu và phát triển vào việc cải thiện năng suất. Công ty sử dụng hệ gien thực vật và công nghệ sinh học để tạo ra các giống cây trồng và nhiên liệu sinh học với những đặc tính như mong muốn như sức đề kháng với stress hoặc sâu bệnh. Evogene hiện đang chuyển giao gien giữa các cây trồng thuộc cùng một hệ thực vật, thay vì sử dụng chất chuyển gen hay GMO. Công ty khổng lồ về hạt giống là Monsanto cũng có cổ phần trong Evogene hiện đang được giao dịch trên Sàn chứng khoán New York.

 

Martin Gerstel - chủ tịch Evogene

Martin Gerstel – chủ tịch Evogene

2. AfiMilk chính là công ty đã mang lại cho Israel thương hiệu độc tôn trong ngành chăn nuôi bò sữa, đặc biệt là ở khu vực châu Á, nơi mà thói quen uống sữa đang được hình thành. Những công nghệ của AfiMilk đã và đang giúp người nông dân chăn nuôi bò sữa kiểm soát được loại sữa đang được sản xuất từ trang trại của mình; cũng như kiểm soát được liệu mỗi con bò đã có đủ dinh dưỡng không, sữa bò có đủ lượng protein tiêu chuẩn không, tình trạng sức khỏe của bò… Hệ thống giám sát thời gian thực do AfiMilk sản xuất đã giúp người nông dân đảm bảo duy trì chất lượng và sản lượng, đồng thời đáp ứng những nhu cầu cơ bản của đàn bò sữa.

Công nghệ Afimilk

Công nghệ Afimilk
 

3. Kaiima đã thu hút sự chú ý của công chúng trong năm nay sau khi nhận được khoản đầu tư trị giá 65 triệu đô la từ Horizon Ventures. Kaiima tiến hành phương pháp tiếp cận không sử dụng GMO để tăng sản lượng cây trồng. Tùy thuộc vào diện tích canh tác, vị trí địa lý và mùa màng, Kaiima cho biết công nghệ này có thể giúp tăng sản lượng từ 10 đến 50 phần trăm, bằng cách nhân đôi nhiễm sắc thể của cây trồng – một quá trình tự nhiên diễn ra trong một khoảng thời gian dài.

Kaiima đã tìm ra biện pháp tăng tốc cho quá trình này, giúp tăng cường hoạt động tế bào, tăng cường hoạt động quang hợp, khiến cây trồng có thể thích ứng tốt hơn với điều kiện canh tác –– và nhờ vậy, đến nay đã cho ra sản lượng lương thực nhiều hơn.

 

Ariel Krolzig, quản lý sản phẩm Kaiima.

Ariel Krolzig, quản lý sản phẩm Kaiima.
 

4. Hazera Genetics là công ty hàng đầu thế giới về gây giống, sản xuất và xuất khẩu hạt giống rau xanh và cây trồng. Công ty từng thuộc quyền sở hữu của kibbutzim và người dân, và hiện tại do một công ty của Pháp vận hành. Vẫn đóng trụ sở tại Israel, Hazera đã tạo ra nhiều giống cà chua mới và hiếm mà có thể mang lại doanh thu lớn. Bạn muốn tạo ra một loại thực phẩm mới cho bữa ăn? Hazera luôn sẵn sàng chào đón những ý tưởng và cơ hội giao thương.

 

agri5

 

5. BioBee có trụ sở tại một kibbutz truyền thống và đậm chất tôn giáo ở Israel – Kibbutz Sde Eliyahu. Tại đây, BioBee cho ra đời ong thụ phấn, ruồi đục quả và ve săn mồi giúp thúc đẩy các quá trình tự nhiên và bảo vệ mùa màng. Kibbutz này cũng tự hào với mô hình nông nghiệp hữu cơ và kinh doanh gia vị hữu cơ.

 

agri6

 

6. Agro-Shelef cũng chú trọng vào puts nature to work on the farm. Công ty này tận dụng thuốc chống côn trùng từ thiên nhiên để giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp; xác định loại thuốc nào hoạt động hiệu quả nhất và từ công thức này sẽ sản xuất ra một loại hỗn hợp dung dịch dạng dầu giúp phòng trừ sâu trong nhà kính.

 

7. Rosetta Green là một công ty phát triển giống cây trồng và được Monsanto mua lại vào năm 2013. Công ty chuyên xác định các loại gen đặc biệt và phát triển chúng thành cây trồng cải thiện cho ngành công nghiệp thực phẩm và nhiên liệu sinh học. Công ty ứng dụng nghiên cứu microRNA, và điều chỉnh các “công tắc sinh học” chính có chức năng điều khiển các quá trình chính trong canh tác các loại cây lương thực chính như ngô, lúa mì và lúa nước (gạo).

8. miRobots tạo ra các hệ thống “vắt sữa tự động” góp phần tự động hóa ngành chăn nuôi bò sữa. Ngày càng có ít người tham gia hoạt động nông nghiệp, số lượng nông dân chăn nuôi bò sữa còn trở nên ít hơn. Hệ thống miRobots được thiết kế cho trang trại qui mô lớn khi các hệ thống vắt sữa tự động không hoạt động kịp. Hệ thống này sẽ thay hoạt động của người, giúp chuẩn bị cho bò trước quá trình vắt sữa ngay cả khi không có đủ nhân lực tại chỗ.

9. Israel Algatechnologies, hay còn gọi là Algatech, là một công ty thiên về nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực nuôi dưỡng và phát triển tảo. Công ty công nghệ sinh học này, gần đây vừa được một công ty của Anh mua lại, đã tìm ra cách thức sản xuất hàng loạt vi tảo tại vùng sa mạc Negev nắng nóng của Israel. Sản phẩm ra mắt của công ty này là astaxanthin, một chất chống ôxy hóa hiệu quả và tự nhiên cho con người.

 

agri8

 

10. Aqua Moaf đã mang lại chỗ đứng cho Israel trong ngành công nghiệp nuôi cá và nuôi trồng thủy sản. Trong hơn 20 năm, Aqua Maof đã tư vấn và xây dựng nhiều trại nuôi cá trên đất liền và trong lồng trên toàn thế giới. Trong khi lượng quần thể cá tự nhiên trên toàn thế giới đang ngày một giảm, những công ty như Aqua Maof đã mang lại cho con người lựa chọn protein từ cá tốt hơn cho sức khỏe. Tháng 5 năm ngoái, công ty tuyên bố lắp đặt thành công cơ sở nuôi cá rô phi công nghiệp lớn nhất châu Âu. Được đặt tại Ba Lan, cơ sở này ước tính hàng năm sẽ cho ra 1,200 tấn cá rô phi.

 

agri9

 

11. Rootility đã phát triển một phương thức mới tạo ra hệ thống rễ khỏe hơn cho cây trồng, với một hệ thống lựa chọn nhanh chóng giúp chọn loại cây phù hợp để trồng cho mùa vụ, dựa vào đặc tính của chúng. Công ty có khả năng tăng sản lượng lên tới 30 phần trăm. Rootility gần đây vừa nhận giải nhất trong số 12 công ty công nghệ nông nghiệp Israel có mặt tại sự kiện Hội nghị và Hội chợ Agrivest hàng năm tại Tel Aviv.

 

12. Beeologics là một trong những công ty công nghệ sinh học đầu tiên trên thế giới tìm ra cách khắc phục tình trạng đàn ong tan rã. Năm 2007, công ty bắt đầu phát triển một loại tác nhân chống virus để bảo vệ đàn ong khỏi bị tan rã. Thuộc quyền sở hữu của Monsanto từ năm 2012, Beeologics vẫn duy trì hoạt động trung tâm tại cả Israel và Hoa Kỳ. Sản phẩm đầu tiên của công ty – Remebee – dựa trên RNAi và được kiểm nghiệm bởi những nhà nuôi ong lớn nhất về tính hiệu quả của nó trên quy mô lớn ở tại Florida, Pennsylvania và Israel.

Nguồn: Internet

 

Share This Post: