(Chinhphu.vn) - Bộ giáo dục và Đào tạo đề xuất, sinh viên sư phạm được bên nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để bỏ ra trả ngân sách sinh hoạt trong thời hạn học tập tại trường. Từ thời điểm năm thứ nhị và các năm học tiếp theo, sinh viên sư phạm tất cả điểm trung bình tầm thường học tập đạt một số loại yếu hoặc điểm rèn luyện đạt các loại yếu sẽ không được xét cung cấp để bỏ ra trả chi phí sinh hoạt phí.Bộ giáo dục đào tạo và Đào chế tạo đang lấy chủ kiến góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung cập nhật một số điều của Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của chính phủ nước nhà quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, ngân sách sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Bạn đang xem: Chính sách hỗ trợ sinh viên ngành sư phạm

Theo đó, dự thảo bổ sung cập nhật quy định bắt đầu là hỗ trợ túi tiền sinh hoạt theo hiệu quả học tập để chế tạo ra động lực cho sinh viên sư phạm và nâng cao chất lượng.

Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định: sv sư phạm được bên nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả túi tiền sinh hoạt trong thời hạn học tập tại trường.

Với ngôn từ này, dự thảo lời khuyên sửa đổi, bổ sung như sau: sv sư phạm được nhà nước cung cấp 3,63 triệu đồng/tháng để đưa ra trả giá cả sinh hoạt trong thời hạn học tập trên trường. Từ năm thứ hai và những năm học tiếp theo, sv sư phạm bao gồm điểm trung bình phổ biến học tập đạt một số loại yếu hoặc điểm tập luyện đạt nhiều loại yếu sẽ không được xét cung cấp để đưa ra trả chi tiêu sinh hoạt phí. Cơ sở huấn luyện và đào tạo giáo viên thực hiện việc xét cung ứng sinh hoạt tổn phí cho sinh viên sư phạm theo năm học.

Hướng dẫn bồi thường kinh phí cung cấp

Từ khó khăn vướng mắc của các địa phương trong bài toán hướng dẫn quy trình thủ tục bồi hoàn kinh phí đầu tư cho sv sư phạm thuộc đối tượng người dùng quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 116, tại dự thảo, bộ GD&ĐT đề nghị sửa đổi, bổ sung một số câu chữ quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan đơn vị như sau:


Theo lao lý tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 116, đối tượng phải bồi thường kinh phí cung cấp tiền đóng ngân sách học phí và giá cả sinh hoạt gồm:

a) sinh viên sư phạm sẽ hưởng cơ chế không công tác trong ngành giáo dục sau 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận giỏi nghiệp;

b) sinh viên sư phạm đã hưởng chế độ và công tác làm việc trong ngành giáo dục đào tạo nhưng ko đủ thời hạn công tác theo quy định;

c) sinh viên sư phạm được hưởng cơ chế đang trong thời gian đào tạo nhưng đưa sang ngành giảng dạy khác, từ bỏ thôi học, không hoàn thành chương trình đào tạo và giảng dạy hoặc bị kỷ phương pháp buộc thôi học.


Các cơ sở đào tạo và huấn luyện có trọng trách hướng dẫn, theo dõi và ra thông tin bồi hoàn tởm phí đối với các sv sư phạm đang học tại các cơ sở huấn luyện và giảng dạy chuyển ngành, nghỉ học hoặc thôi học.

Ủy ban nhân dân cấp cho tỉnh phía dẫn, theo dõi cùng ra thông tin bồi hoàn gớm phí so với sinh viên sư phạm thường xuyên trú tại địa phương nằm trong các đối tượng sau: (i) sinh viên sư phạm sẽ hưởng chính sách không công tác trong ngành giáo dục sau 02 năm kể từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp; (ii) sinh viên sư phạm đã hưởng chính sách và công tác làm việc trong ngành giáo dục và đào tạo nhưng ko đủ thời hạn công tác theo phép tắc tại điểm a khoản 2 Điều 6 Nghị định 116.

Đối với sv sư phạm thuộc đối tượng người dùng đặt hàng, giao nhiệm vụ thuộc đối tượng người tiêu dùng phải bồi hoàn kinh phí theo lý lẽ tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 116, cơ quan đặt hàng, giao nhiệm vụ theo dõi, phía dẫn, ra thông tin thu hồi kinh phí cung cấp để sv sư phạm hoặc gia đình thực hiện tại nộp trả rất đầy đủ khoản tiền phải bồi trả theo phép tắc tại Điều 8 Nghị định 116.


Kho bạc bẽo Nhà nước chỉ đạo cơ quan kho bạc những địa phương phía dẫn những sinh viên sư phạm nộp tiền đền bù kinh phí cung ứng vào túi tiền nhà nước theo quy định; hàng năm báo cáo tổng số kinh phí đầu tư bồi trả của sinh viên sư phạm với bộ GD&ĐT, cỗ Tài chính.

Theo bộ GD&ĐT, việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung như trên nhằm: Đảm bảo tính khả thi vào việc thực hiện thu hồi tương đối đầy đủ kinh phí cung ứng tiền đóng học phí, túi tiền sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm không công tác trong ngành giáo dục và đào tạo theo đúng quy định.

Bộ giáo dục và đào tạo và Đào tạo thành đang lấy chủ ý góp ý của nhân dân vớidự thảonày tại Cổng thông tin điện tử của Bộ.

*
E-Magazine
*
*

Báo cáo tại hội nghị tuyểnsinh đại học 2023 diễn ra mới đây, Bộ giáo dục đào tạo và Đào sản xuất cũng khẳng định, nhờchính sách cung ứng trong Nghị định số 116, vào kỳ tuyển sinh đh năm 2022,lĩnh vực công nghệ giáo dục, đào tạo và giảng dạy giáo viên chuyên môn đại học xếp tại đoạn thứ7 trong nhóm 10 nghành nghề đào chế tạo có xác suất tuyển sinh cao nhất.

*

PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH nước ngoài ngữ (ĐH non sông Hà Nội) mang lại biết, khi xúc tiến NĐ 116, một trong những địa phương cũng đã đặt đơn hàng nhà trường đào tạo trên hệ thống thông tin của cục GD-ĐT. Trong đó tỉnh Tuyên Quang mua hàng cử nhân sư phạm giờ đồng hồ Anh, Hải Phòng đặt đơn hàng cử nhân sư phạm tiếng Anh, giờ đồng hồ Nhật, tiếng Hàn. Mặc dù nhiên, việc đặt hàng trên cổng thông tin chỉ cho biết các địa phương mong muốn với những ngành này, cơ mà không chắc chắn là có đặt hàng hay không.

“Đến khi bên trường contact lại với những địa phương để xác nhận lại, thì chúng ta cũng không xác thực một biện pháp chắc chắn. Nhà trường vẫn gửi tin tức đi những địa phương, tuy vậy sau 2 năm triển khai NĐ 116, đến giờ vẫn chưa xuất hiện đơn đặt đơn hàng chính thức nào.

Xem thêm: Đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự cho sinh viên, mẫu giấy chứng nhận sinh viên (hoãn nvqs)

Sau lúc sinh viên nhập học,nhà ngôi trường vẫn trình làng về cơ chế theo NĐ 116 để những em hiểu. Nhiều phụhuynh cùng sinh viên vẫn vẫn nghĩ cứ vào sư phạm sẽ tiến hành miễn ngân sách học phí và cung cấp chiphi sinh hoạt, mặc dù nguồn kinh phí này còn nhờ vào vào đặt hàng của cácđịa phương, các trường cũng khá khó thực hiện trong thực tiễn.

*

Về học phí đương nhiêncác em không hẳn đóng do Nhà nước sẽ cấp bù cho nhà trường. Riêng phần bỏ ra phísinh hoạt sẽ dựa vào vào đơn đặt hàng của địa phương. Trường hợp địa phương ko đặthàng, ĐH ngoại ngữ lại buộc phải làm công văn kiến nghị ĐH nước nhà Hà Nội lời khuyên cấpngân sách mang đến sinh viên. Năm 2022, ĐH nước ngoài ngữ mới chi trả được một nửa chi phísinh hoạt của khóa tuyển sinh năm 2021. Hiện công ty trường đã kiến nghị ĐH tổ quốc đểđược cấp nốt ngân sách đầu tư còn lại của khóa 2021 với 2022”, PGS.TS Hà Lê Kim Anh chobiết.

Theo Phó Hiệu trưởng ĐH ngoại ngữ, việc thực hiện NĐ 116 còn nhiều vướng mắc do phần đông các địa phương đều có các đại học vùng, cao đẳng sư phạm. Vì vậy địa phương có xu hướng chi tiêu trực tiếp vào đội trường này để huấn luyện và đào tạo giáo viên cho vùng, việc đặt hàng các trường không giống để huấn luyện và giảng dạy là siêu ít, thậm chí là không có.

Đánh giá chỉ NĐ 116 là mộtchính sách gồm tính ưu việt, nhân văn, đầu tư cho nguồn giáo viên tương lai, tuynhiên PGS.TS Hà Lê Kim Anh cũng dìm định, chính các địa phương cũng đang rấtdè dặt do không biết rất có thể tuyển được rất nhiều sinh viên đã đặt hàng sau lúc tốtnghiệp giỏi không.

*

Tạicuộc thao tác giữa Đoàn đo lường và tính toán của Ủy ban thường vụ Quốc hội với ngôi trường Đại học
Sư phạm tp hcm chiều 17/3, Phó Hiệu trưởng ngôi trường Đại học tập Sư phạm tp hcm Cao
Anh Tuấn cũng mang đến biết, trường tuyển sinh và đào tạo và giảng dạy theo tiêu chí được bộ GD-ĐTgiao dựa trên nhu cầu dự báo của những địa phương. Vì chưng đó, sau khi thí sinh trúngtuyển, phân ngành và xét địa phương, bên trường mọi có tương tác địa phương để hỏinhu cầu mua hàng đào tạo. Tuy nhiên, đánh giá từ những địa phương là khôn cùng ít.

Lýgiải tại sao các địa phương không mặn mà đặt hàng đào tạo giáo viên theo
Nghị định số 116/2020/NĐ-CP, người đứng đầu Sở giáo dục và đào tạo và Đào tạo quảng ngãi Nguyễn
Ngọc Thái cho biết, theo Nghị định này, địa phương sẽ rà soát, những thống kê nhu cầugiáo viên theo từng trình độ, cấp cho học. Trên cửa hàng đó, xác định chỉ tiêu nhằm giaonhiệm vụ cho những cơ sở giảng dạy giáo viên trực ở trong tỉnh hoặc đặt hàng đào tạogiáo viên với những trường sư phạm. Tuy nhiên, việc tuyển dụng thầy giáo vẫn phảitheo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP của chính phủ nên phần đông sinh viên này cũng trảiqua kỳ thi tuyển chọn như người tìm việc khác. Khi thi tuyển, rất có thể các em không trúngtuyển.

Nhưvậy nếu sau khi xuất sắc nghiệp, trường hợp thi tuyển ko đỗ, hồ hết giáo sinh này vẫn vềđâu?

*

“Họ chưa phải không muốn thao tác trong ngành sư phạm mà bởi thi không đỗ, vậy họ có phải trả lại ngân sách đào làm cho Nhà nước xuất xắc không? Sự thiếu đồng bộ giữa việc đặt đơn hàng với tuyển chọn dụng là một trong những lý do khiến tỉnh quảng ngãi chưa tính mang lại phương án mua hàng đào chế tác giáo viên”, ông Thái nói.

*

Ông Đinh bạo dạn Hùng, phó giám đốc Sở Nội vụ hà nội cũng mang lại rằng, Nghị định 116 là chế độ tốt, giúp huấn luyện được nhóm ngũ giáo viên ra nghề thỏa mãn nhu cầu nhu cầu của những cơ sở đào tạo, nhất là các địa phương miền núi, khoanh vùng vùng sâu vùng xa còn các khó khăn. Song khi triển khai thực tế, địa phương sẽ gặp gỡ nhiều khó khăn khi sinh viên giỏi nghiệp mà không thao tác làm việc trong các cơ sở giáo dục. Khi đó, địa phương sẽ đề xuất đòi lại khoản tiền hỗ trợ.

*

Bên cạnhđó, cho dù địa phương đã mua hàng các trường huấn luyện và giảng dạy theo Nghị định 116, cơ mà saukhi tốt nghiệp vẫn đề xuất thi tuyển bình thường theo chế độ của Nghị định 115và Thông tứ 06 của bộ Nội vụ. Bởi vậy nếu quá trình tuyển dụng này anh khôngtrúng tuyển vào được các cơ sở giáo dục đào tạo thì số tiền đã nhận được vẫn buộc phải trả lại”,ông Hùng băn khoăn.

Từ các vướngmắc trên, ông Đinh mạnh mẽ Hùng loài kiến nghị, bên nước phải xem xét rót chi phí vốn hỗ trợcho sinh viên sư phạm thông qua khối hệ thống các bank chính sách. Bank cấptiền cung ứng cho sinh viên dưới dạng khoản vay. Trong khoảng 2 năm sau khi tốtnghiệptheo đúng chế độ trong Nghị định 116, giả dụ sinh viên thỏa mãn nhu cầu yêu cầu,làm vấn đề trong ngành giáo dục và đào tạo thì khoản vay trên sẽ được tự động hóa xóa. Trường hợpsinh viên không thỏa mãn nhu cầu yêu cầu, ngân hàng sẽ thu hồi khoản vay vẫn cấp.

*

Theo Phó
Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, bí quyết làm này sẽgiúp đơn giản dễ dàng hóa, minh bạchchính sách hỗ trợ, sử dụng có kết quả nguồn vốn đầu tư chi tiêu cho sinh viên cũng nhưgiảm áp lực cho các địa phương.

Còn theo TSCao Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm TP.HCM, cơ chế hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạtmang lại sự đam mê nguồn thí sinh gia nhập thi tuyển những ngành đào tạo và giảng dạy giáoviên. Mặc dù nhiên, trong quá trình triển khai còn nhiều sự việc phát sinh đề nghị thayđổi như vấn đề cấp sinh hoạt mức giá cần kết nối với công dụng học tập sống từng học tập kì đểgiúp sv có nhiệm vụ trong quá trình học tập. Dường như cũng nên cóthông tư hướng dẫn liên tịch của những Bộ, ngành có tương quan về vẻ ngoài tàichính, trong những số ấy cần xác lập quy trình bồi trả theo quy định cũng tương tự làm rõ cơchế mua hàng của địa phương với pháp luật tuyển dụng viên chức theo nghị định115.

*

Trong lúc đó, PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH ngoại ngữ lại đề xuất cơ chế hỗ trợ ngân sách chi tiêu nên dành trực tiếp cho đa số giáo viên đang công tác làm việc trong ngành giáo dục, như nâng nấc hỗ trợ, nâng lương đến giáo viên. Bài toán thu hút sv vào ngành sư phạm sẽ thông qua việc đảm bảo đầu ra giỏi sau khi xuất sắc nghiệp: “Hiện nay ít nhiều sinh viên sư phạm ra trường mong mỏi vào biến chuyển chế tuy vậy rất cực nhọc khăn. Như vậy hy vọng thu hút được người xuất sắc vào ngành, trước hết nên thắt chặt đầu vào, nhưng mà cần đảm bảo đầu ra tốt, sv có câu hỏi làm cùng hưởng chính sách đãi ngộ tốt”.

Thời gian tới, để
Nghị định 116/2020/NĐ-CP hiệu quả, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm
Hà Nội mang lại rằng, phải chỉ rõ sinh viên đến lớp hưởng chính sách từ Nghị định116/2020/NĐ-CP sẽ tiến hành sắp xếp vấn đề làm, trong những số ấy cũng khí cụ rõ khẳng định củađịa phương về vấn đề tuyển dụng, đảm bảo an toàn biên chế đến giáo viên được đặt hàng đàotạo. Về phía tín đồ học cũng yêu cầu chịu ràng buộc, nếu người học đăng ký theo địaphương thì cần về địa phương cống hiến./.