Đưa công nghệ vào nông nghiệp Nhật Bản để nâng cao sản lượng

Nhật đang đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương do đó tăng cường đưa công nghệ vào nông nghiệp Nhật Bản để nâng cao sản lượng nông sản của quốc gia.

 Nông nghiệp Nhật Bản sẽ được ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn nhằm tăng sản lượng và chất lượng nông sản do Nhật Bản đang đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), tương lai của nông nghiệp nước này ngày càng nhận được sự quan tâm.

Trong xu thế đó, hãng Fujitsu gần đây đã giới thiệu “AKISAI”, hệ thống điện toán đám mây về nông nghiệp và thực phẩm, sẽ giúp quản lý hoạt động nông nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Máy trồng rau, một ví dụ cho thấy những ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp Nhật Bản.


Ông Hiroyuki Sakai, lãnh đạo bộ phận phát triển kinh doanh và tiếp thị sản phẩm của Fujitsu cho biết hệ thống đã được 160 công ty và các tổ chức sử dụng.

Fujitsu cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát ở mô hình sản xuất nông nghiệp cá thể. Theo đó, một nông dân trồng cải bắp có thể nâng sản lượng lên 30% nhờ hệ thống giúp lên lịch làm việc phù hợp nhất và dự báo triển vọng thu hoạch.

Tương tự, các nông dân trồng lúa có thể giảm thời gian làm việc tới 23% nhờ cải thiện tiến trình lao động, thông qua phân tích quy trình trồng lúa trên máy tính.

Tại trang trại trồng cam, tỷ lệ đường trong cam được nâng từ 24% lên 60% trong vòng ba năm. Thành tích này có được nhờ việc nhận được sự tư vấn từ xa của các chuyên gia và các nông dân có kinh nghiệm.

Ông Tomihiro Yamazaki, Giám đốc cao cấp của Fujitsu, đã giới thiệu các phần mềm phụ của “AKISAI”. Phần lớn các lịch trồng cấy nông nghiệp đã được tích hợp vào trong hệ thống thông qua phần mềm này. Cần biết rằng thường thì những kinh nghiệm như thế chỉ có trong đầu của các chuyên gia nông nghiệp. Điện thoán đám mây của Fujitsu đã phổ biến các kiến thức, kinh nghiệm này, giúp nông dân thu hoạch ổn định hơn và mùa màng có chất lượng cao hơn.

“AKISAI” đã được giới thiệu tới Mỹ, châu Âu, Nga và các nước ASEAN, qua đó không chỉ giúp giải quyết các vấn đề của nông nghiệp Nhật Bản và đóng góp cho sự phát triển của nông nghiệp thế giới.

Trong khi đó, công ty AEON Agri thuộc tập đoàn AEON đã thực hiện cuộc thử nghiệm bằng cách cho những người nghiệp dư tham gia làm nông. Dù không có kinh nghiệm cũng như kiến thức về nông nghiêp Nhật Bản, song nhờ ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến mà những nông dân không chuyên này đã đạt thành công lớn khi tiến hành thu hoạch nông sản. Hiện có 14 nông trại được đặt dưới sự quản lý của AEON. Điểm chủ đạo dẫn tới thành công là việc chia sẻ thông tin và phân tích dữ liệu của từng nông trại. AEON đã có kế hoạch cung cấp sản phẩm cho các thị trường nội địa và nước ngoài, gồm khối ASEAN.

Theo Báo Đất Việt

Share This Post: