(TN&MT) - mỗi ngày thậm chí hàng giờ bọn họ vô tình thải ra môi trường thiên nhiên một lượng không nhỏ dại rác thải cạnh tranh phân hủy, chính là vỏ chai nhựa và túi nylon, gây ô nhiễm. Trước sự việc đáng báo động, nhóm tuổi teen (là học sinh, sv Trường Lê Quý Đôn, nai lưng Phú, Amsterdam, Viện Đại học tập mở Hà Nội...) tới từ Câu lạc bộ (CLB) Les Pas Verts đã cùng cả nhà tìm hiểu, tìm hiểu thêm và xem sét một một số loại gạch từ vật tư nhựa phế truất thải có tên gọi là “Gạch sinh thái” - Ecobicks.

Bạn đang xem: Cách làm viên gạch sinh thái


Gạch sinh thái từ rác thải nhựa. Ảnh minh họa

Gạch sinh thái “Ecobricks” chưa phải là một technology mới mẻ. Ý tưởng về technology này bao gồm từ khá lâu và đã được thử nghiệm ở một trong những nước có điều kiện thời tiết tương đối giống việt nam như Philippines, Indonesia. Tuy vậy, trên Việt Nam chưa có một công trình phân tích khoa học tập nào về vụ việc này. Phương diện khác, nhằm gạch sinh thái xanh đi từ phát minh đến thực tế là cả một quy trình dài bắt đầu từ vấn đề thu thập, tò mò các tư liệu tham khảo cho đến lúc hợp tác vào có tác dụng những sản phẩm đầu tiên.

Ý tưởng về công nghệ sản xuất gạch sinh thái xanh được hiện ra từ cuối năm 2017 và ban đầu được thực thi từ thời điểm cuối tháng 1/2018. Hiện nay, gạch sinh thái được rất nhiều người biết đến và số lượng người làm cho Ecobricks ngày càng tăng lên phụ thuộc vào thông tin CLB thu thập được từ bỏ phương tiện truyền thông và những hoạt động ngoại khóa như workshop, triển lãm “Ngày hội sinh sống xanh” ...

CLB Les Pas Verts thuộc tổ chức tình nguyện Water Wise Vietnam (tổ chức giành cho những bạn trẻ yêu môi trường xung quanh do ĐSQ Mỹ tài trợ), đơn vị chức năng chủ quản dự án mang tên “Brick to lớn the future” cùng với thông điệp “Vì một tương lai không chịu tác động của rác rưởi thải nhựa, hãy hành vi ngay tự hôm nay” đến với đa số người.

Bạn Lê Phương Trà - quản trị CLB Les Pas Verts mang lại biết, nguyên liệu để chế tạo nên gạch sinh thái phải được lựa chọn lọc, gồm những: chai nhựa được phơi khô, không bẩn còn mẫu hình dạng không trở nên thủng, vỡ lẽ (có thể cần sử dụng chai 500ml - 1,5l), túi nylon mềm hoặc cứng, hộp xốp, ly nhựa sử dụng 1 lần, vỏ bao bì, giấy quấn nhựa, ống hút… Để viên gạch men cứng cáp, không trở nên bục vỡ lẽ hoặc nấm mốc sinh sôi thì những vật liệu trên bắt buộc phải khô và sạch.

Cách có tác dụng một viên gạch cũng rất đơn giản, chúng ta chỉ câu hỏi mở nắp chai cùng nhồi những vật liệu như túi nylon mềm hoặc cứng, hộp xốp, ly nhựa cần sử dụng một lần, vỏ bao bì, giấy quấn nhựa, ống hút vào trong. Việc nhồi chúng nó vào chai cũng cần phải có kỹ thuật vì so với những nguyên vật liệu cứng và to thì bạn nên cắt nhỏ chúng ra, bao gồm cả túi nylon với vỏ vỏ hộp dày cũng vậy. Bạn cần phải có một dòng đũa hoặc que nhiều năm để nhồi cùng ấn chặt nguyên vật liệu vào chai. Phần lòng chai đề nghị nhồi nylon mềm hoặc vật liệu dễ vò, đây là cách thức khả thi nhất để không khí không bị lọt vào trong chai nhựa. Xung quanh thành chai càng chèn chặt, trọng điểm chai sẽ tự động hóa chặt cùng cứng. Vật liệu đưa vào chai chèn mang đến đâu, các bạn bóp thử đến đó, thấy cứng với chặt tay là được.

Sau lúc chai đã làm được chèn chặt và cứng, bạn đóng chặt nắp là đang được một loại mặt hàng hoàn chỉnh. Từ bây giờ sản phẩm gồm trọng lượng vội 0,35 lần đối với thể tích chai tính bằng ml (ví dụ: chai 500ml có trọng lượng tối thiểu khoảng chừng 180g, chai 1,5l khoảng tầm 500g). Đây chính là quy trình khiến cho một viên gạch sinh thái. “Ecobricks” là một trong những từ ghép từ “eco” (thuộc về sinh thái) và “brick” (gạch). Nhiều viên gạch ốp sinh thái nhỏ khi được gắn chặt lại cùng nhau chúng tạo ra thành khối mập và được sử dụng với rất nhiều mục đích khác biệt như: bàn, ghế, bồn hoa, giá bán sách…

Kết quả, số lượng Ecobricks đủ tiêu chuẩn về độ cứng, chặt và đồng đầy đủ đã rất có thể ghép thành những cái bàn, ghế và các bạn đang tiến tới thí điểm làm một vài công trình lớn hơn hoàn toàn như bồn hoa cùng trong tương lai có thể là công ty nữa.

Gần phía trên nhất, xem xét tưởng về công nghệ sản xuất “Gạch sinh thái” - ECOBRICKS đến gần với cộng đồng, nhất là với con trẻ em, club Les Pas Verts đã phối phù hợp với Trung trọng điểm Học tập dữ thế chủ động Galileo Times City, thuộc khối hệ thống Giáo dục HOCMAI, tổ chức chương trình làm cho gạch sinh thái xanh trong cuối tuần qua.

Xem thêm: Gói vay sinh viên nên vay ngân hàng nào ? 10+ những ngân hàng cho vay vốn sinh viên (2024)


link bài gốc
Copy Linkhttps://baotainguyenmoitruong.vn/a/che-tao-gach-sinh-thai-ecobricks-1260285.html

Để bảo đảm an toàn hệ sinh thái xanh biển, BVMT sống của nhỏ người, với thiên chức giảm thiểu lượng rác thải nhựa, ý tưởng làm gạch sinh thái xanh - Ecobricks được ra đời.

Ecobrick là một từ ghép, bao hàm eco (thuộc về sinh thái) với brick (gạch). Hầu hết viên gạch ốp này được tạo nên từ đầy đủ vỏ chai vật liệu bằng nhựa được nhét đầy với chặt bởi các loại rác rưởi thải nhựa, nhiều phần là túi ni lông, vỏ bánh kẹo, vỏ bao bì, hộp xốp, đồ nhựa dẻo…

 

*

Các tuổi teen quận lô Vấp, tp. Hcm dùng gạch sinh thái bó vỉa bồn hoa trang trí trên kênh Tham Lương 

Với vấn đề làm này, chúng ta không chỉ xử lý được lượng rác thải nhựa mà còn góp đa số viên gạch ốp để gây ra một công trình xây dựng công cộng hay nhà ở tình thương làm sao đó mang đến chính quê nhà mình. Mỗi viên gạch sinh thái xanh - Ecobricks đang được link lại với nhau bởi hỗn vừa lòng kết dính thực hiện trong ngành xây dựng. Do thế, ngoài bài toán xây dựng nhà, cũng rất có thể sử dụng Ecobricks để xây bàn học, ghế ngồi, tường rào... Đây là một chiến thuật đơn giản để xử lý rác thải vật liệu nhựa sinh hoạt hàng ngày, không phải máy móc hay năng lực đặc biệt, mọi người đều hoàn toàn có thể tự làm đông đảo viên gạch sinh thái - Ecobricks theo phía dẫn.

Đã có không ít dự án Ecobrick trên toàn cầu, chúng giúp kết nối mọi bạn lại với nhau không riêng biệt tuổi tác, giới tính hay dân tộc, họ là những người có chung mục đích BVMT. Quy trình thực hiện làm gạch sinh thái xanh cũng giúp các người làm rõ hơn về hậu quả khi áp dụng nhựa cũng như nâng cao ý thức bớt thiểu lượng rác rến thải nhựa trong gia đình và cộng đồng.

cộng đồng Ecobrick ban đầu hình thành tại việt nam từ thời điểm cuối năm 2017, với thông điệp “Vì một tương lai ko chịu tác động của rác rưởi thải nhựa, hãy hành động ngay trường đoản cú hôm nay” - club Les Pas Verts thuộc tổ chức triển khai tình nguyện Water Wise Vietnam (tổ chức dành riêng cho những bạn teen yêu môi trường xung quanh do Đại sứ cửa hàng Mỹ tài trợ) đã tổ chức triển khai nhiều đợt truyền thông media và những chuyển động ngoại khóa như workshop, triển lãm “Ngày hội sinh sống xanh”, công tác làm gạch sinh thái xanh - Ecobrick cho học sinh, dựa vào đó, con số người tham gia với hưởng ứng dự án công trình ngày càng tăng.

cộng đồng Ecobrick nước ta chủ yếu hoạt động ở 2 TP phệ là thành phố hà nội và TP hồ Chí Minh. Phần lớn viên gạch sinh thái xanh được những tình nguyện viên thu nhặt tại một địa điểm, kế tiếp sẽ vận tải đến một trong những địa phương còn trở ngại để xây nhà tình thương.

trên TP. Hồ nước Chí Minh, đội Ecobrick không nên Gon do một nhóm bạn trẻ khởi xướng tiếp tục tổ chức hồ hết buổi workshop gợi ý làm gạch ốp sinh thái, kế tiếp mỗi fan sẽ tự có tác dụng Ecobrick tại nhà và giữ hộ thành phẩm cuối cùng lại mang đến nhóm.

Để triển khai làm gạch sinh thái cần chuẩn bị: Chai vật liệu nhựa được phơi khô, không bẩn còn mẫu hình dạng không biến thành thủng, vỡ lẽ (có thể dùng chai 500ml - 1,5l), túi ni lông mượt hoặc cứng, vỏ hộp xốp, cốc nhựa dùng 1 lần, vỏ bao bì, giấy bọc nhựa, ống hút… toàn bộ đều phải được làm sạch với phơi khô. Biện pháp làm một viên gạch cũng khá đơn giản, chỉ vấn đề mở nắp chai cùng nhét những vật liệu nhựa thải vào trong, so với những vật liệu cứng với to thì nên cắt nhỏ, nhét từng lớp sau đó dùng một cái đũa hoặc que dài để nhồi cùng ấn chặt nguyên liệu vào chai. Phần lòng chai nên nhồi ni lông mềm hoặc vật tư dễ vò, bao bọc thành chai bắt buộc chèn chặt, chính giữa chai sẽ auto chặt và cứng. Sau thời điểm chai đã có chèn chặt cùng cứng, đóng chặt nắp là đã được một Ecobrick hoàn chỉnh.

Gạch sinh thái xanh - Ecobrick không những dễ làm, thấp tiền mà lại còn kết quả hơn so với những loại gạch men thông thường. Hy vọng, sẽ có khá nhiều hơn nữa những dự án Ecobrick được cách tân và phát triển rộng rãi trong cộng đồng quốc tế với Việt Nam, đặc biệt là với con trẻ nhỏ, học viên sinh viên, giúp những em gọi và có ý thức BVMT.