- cùng rất sự văn minh của công nghệ số, đời sống ý thức của bạn dân càng có khá nhiều tiện ích, tuy vậy đồng thời cũng đề ra những thách thức mới, nhất là đối với những người già và người trẻ, góp thêm phần làm tăng thêm nỗi đơn độc trong làng mạc hội ngày nay.

Bạn đang xem: Người già học được gì từ người trẻ


*
Facebook
*
gửi mail
*
Phan Thu Ngân

Gần rộng trong quả đât ảo, xa rộng trong nhân loại thật

Trong vài năm quay trở về đây, smartphone di động và những thiết bị năng lượng điện tử không những đơn thuần là phương tiện đi lại liên lạc, mà lại nó còn trở thành một công cụ rất cần thiết để mỗi người tiếp cận với nhân loại xung quanh trải qua các ứng dụng mạng xã hội và áp dụng trò đùa trực tuyến. Tuy vậy song với việc những thiết bị điện tử đã trở thành tất yếu hèn trong bài toán tạo ra môi trường kết nối rộng lớn, cho phép mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin và tăng cơ hội liên lạc, gắn kết với nhau. Chính vì như thế mà chúng có tác dụng gây tác động lớn tới tư tưởng của từng người, tương tự như mối quan hệ nam nữ giữa người với những người trong đời sống hàng ngày. Giờ đồng hồ đây, sự cô đơn không chỉ là là sự việc của bạn cao tuổi nhưng mà còn mở rộng đến cả núm hệ trẻ, trở thành sự việc đáng run sợ trong xã hội văn minh ngày nay. Dưới ánh nắng của screen điện tử ấy, cả người trẻ lẫn tín đồ già đều đương đầu với những cảm giác cô 1-1 khác nhau.

Theo report của Vnetwork - Công ty đón đầu trong lĩnh vực technology thông tin tại Việt Nam, tính đến đầu năm mới 2023, số lượng người dùng internet tại nước ta đạt 77,9 triệu người, tương xứng với 79,1% tổng dân số. Vào đó, số lượng người tiêu dùng di động để liên kết internet chiếm tới 94,5% và phần lớn đối tượng trên phía trong lứa tuổi từ bỏ 18 đến 34, tức lứa tuổi lao cồn trẻ của nước ta. Ngược lại, report Tổng quan phát triển kỹ thuật số việt nam 2021 cho thấy, chỉ ở mức 12% bạn cao tuổi nước ta sở hữu điện thoại thông minh thông minh, và khoảng 6% trong số đó sử dụng máy tính cá nhân. Có thể thấy được, sự chênh lệch giữa độ tuổi cùng khả năng, tần suất thiết bị năng lượng điện tử giữa hai đội tuổi đã góp phần gây ra sự thiếu liên kết đáng quan lại ngại thân hai rứa hệ này, tương tự như giữa những người trong cùng nỗ lực hệ ấy.


*

Mức độ thông dụng của các thiết bị tuyệt vời trong thời đại thời buổi này (Ảnh: campaign to kết thúc Loneliness)Mỗi cố kỉnh hệ một nỗi đơn độc riêng

Là vậy hệ đón đầu của thời hiện đại, người trẻ bắt kịp với sự hiện đại của công nghệ số một cách nhanh chóng, thoải mái và tự nhiên nhất cùng tận dụng được buổi tối đa phần đông khía cạnh của bọn chúng để phục vụ, cải tiến đời sinh sống của mình. Tuy nhiên cũng vị vậy mà gắng hệ trẻ có xu hướng bị chi phối, phụ thuộc vào social và những thiết bị năng lượng điện tử cao.

Theo nghiên cứu của GS.TS tư tưởng học Jean Twenge trên Đại học bang San Diego, Mỹ, người sáng tác của cuốn sách nổi tiếng nghiên cứu về lối sống, kinh nghiệm và giá trị của người trẻ Mỹ sinh từ thời điểm năm 1995–2012 “i
Gen”, thế hệ trẻ thời buổi này không có không ít giao tiếp thôn hội thức tế các như những thế hệ trước. Nghiên cứu trên cũng chỉ ra quan hệ giữa sự cô đơn của thanh niên và gia tốc sử dụng mạng xã hội của họ. Cố thể, số đông thanh thiếu niên có tần suất giao tiếp, can hệ ngoài đời thực với đồng đội cao được chứng tỏ là ít cảm thấy cô đơn dưới tác động bởi mạng buôn bản hội. Bọn họ chỉ sử dụng social như một giải pháp để tiếp xúc và liên lạc với bằng hữu của mình mà lại không bị phụ thuộc vào nó. Ngược lại, fan trẻ tất cả ít cửa hàng đời thực rộng được báo cáo là sử dụng social nhiều hơn, song song với vấn đề họ có tần suất sử dụng mạng xã hội cao hơn. ở kề bên đó, phân tích của tổ chức triển khai Y tế trái đất (WHO) sẽ chỉ rằng, thời gian sử dụng mạng xã hội thường xuyên và trên mức cho phép có liên quan mật thiết đến cảm giác cô đơn và bất an, lo lắng ở nhóm đối tượng người tiêu dùng này.


*

Người trẻ em bị phụ thuộc vào vào điện thoại thông minh thông minh mà quăng quật qua kết nối đời thực (Ảnh: Cedars Sinai)Nguyễn Xuân Bách, 20 tuổi, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, phân chia sẻ, trường đoản cú ngày smartphone thông minh được sử dụng nhiều hơn cũng là cơ hội Bách và những người bạn của chính mình không còn quan liêu tâm nhiều tới nhau nhiều như trước đó nữa với dần thu mình lại sống trong quả đât ảo của mỗi người. Trong những bữa nạp năng lượng hay buổi đi chơi của tập thể nhóm bạn, rất nhiều lời chổ chính giữa sự, hỏi thăm như: "Dạo này chúng ta cảm thấy nuốm nào", "trên trường bao gồm chuyện gì vui không", “sức khoẻ đi dạo này cố kỉnh nào”... Càng ít dần đi. Núm vào chính là những khoảng tầm lặng, khi ai cũng chìm đắm trong chiếc smartphone riêng của mình để mê mải chụp ảnh bản thân cùng những món ăn uống để “sống ảo” trên mạng làng mạc hội, hay thậm chí là tán gẫu với những người dân bạn ở vị trí khác qua lời nhắn mà bỏ qua những người dân đang ngồi đối lập mình, … dần dần, phần lớn buổi tụ họp anh em ngày càng mất đi giá chỉ trị. “Nhiều khi đi dạo về rồi, em vẫn chẳng cảm thấy vui hơn, vày cả buổi chẳng ai nói cùng nhau câu nào, chỉ chăm chắm nhìn vào cái điện thoại và cùng mọi người trong nhà trong ... Yên ổn ắng. Mặc dù ở đông fan là tuy nhiên em vẫn cảm thấy cô đơn hơn cả khi ở một mình" - Bách bày tỏ.

Trần Trúc Linh, 19 tuổi, sinh viên khoa tâm lý học trường Đại học kỹ thuật Xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội, chia sẻ, trước lúc giúp những người bạn ra khỏi “cơn nghiện điện thoại cảm ứng thông minh di động”, bản thân Linh cũng đã có lần rất buồn khi đi chơi cùng bạn bè, nhưng cầm vì nói chuyện với mình, người chúng ta ấy lại chọn lọc sử dụng điện thoại để nhắn tin với người khác. “Em suy nghĩ rằng, nếu như bạn mình sử dụng điện thoại thông minh thay vì thủ thỉ với mình bởi họ đang sẵn có việc đặc biệt quan trọng thì không sao, cơ mà nếu chỉ để truyện trò với tín đồ khác thì em sẽ cảm giác phần làm sao hụt hẫng” – Linh chổ chính giữa sự.


*

Người trẻ tiếp tục sử dụng điện thoại thông minh thông minh
Không chỉ người trẻ, tín đồ già cũng đang phải đương đầu với vấn đề đáng quan xấu hổ trên. Theo báo cáo “Tổng khảo sát dân số và nhà ở năm 2019 - Già hóa dân số và bạn cao tuổi nghỉ ngơi Việt Nam” của Tổng viên thống kê, vn hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng tầm 11,86% dân số. Từ thời điểm năm 1989 cho năm 2019, tuổi thọ trung bình của người việt Nam tiếp tục tăng, từ bỏ 65,2 tuổi lên 73,6 tuổi, dự báo mang lại năm 2030, số fan cao tuổi ở nước ta chiếm khoảng tầm 17% và cho năm 2050 là 25% dân số. Song chỉ số ít bạn cao tuổi có cơ hội tiếp cận và thực hiện được các thiết bị technology số. Hệ quả là, technology đã biến đổi rào cản chia cách người cao tuổi hòa nhập với làng hội hiện đại, làm cho nghiêm trọng rộng sự cô đơn của họ độ tuổi xế chiều.

Bà Nguyễn Thị Lãi, 74 tuổi, sinh sống tại quận Đống Đa, Hà Nội, kể, thời gian gần đây bà luôn mong được chuyển về quê sống vì luôn cảm thấy đơn độc khi sinh hoạt nhà. Một ngày dài ở đơn vị cùng nhỏ cháu nhưng lại bà rất khó có thể có dịp ngồi xuống cùng những con trò chuyện, bởi ai cũng đi nhanh chóng về khuya, với cứ bao giờ rảnh là lại thấy dùng điện thoại, không còn hình ảnh gia đình thân mật và gần gũi như đa số ngày trước nữa. Bữa tiệc nhà bà lúc này ít hơn các lời hỏi thăm hằng ngày vì con cháu đều triệu tập điện thoại, screen ti vi. Ăn xong, mọi người một chống chẳng giao tiếp với ai. Bà kể, thỉnh thoảng bà có muốn học bí quyết sử dụng điện thoại thông minh thông minh nhằm tiện bề liên lạc, gần cận hơn với nhỏ cháu, nhưng vày nhiều làm việc phải nhớ, quá khó khăn sử dụng, bà lại thôi. “Mỗi lần như thế, tôi lại muốn chuyển về quê sống, vì dù rằng ở trên này còn có con bao gồm cháu đầy đủ đầy, nhưng tôi cảm xúc nhà cửa ngõ cứ ngày 1 lạnh lẽo, yên ổn lặng dần đi, cũng chẳng biết phương pháp nào để gần hơn với bé cháu.” – bà Lãi kể.


Bà Lãi gặp mặt nhiều trở ngại trong việc sử dụng điện thoại.Đẩy lùi nỗi đơn độc thời đại công nghệ 4.0

Sự đơn độc trong thời đại công nghệ lúc này không chỉ nhờ vào vào độ tuổi nhưng mà còn tương quan đến cường độ kết nối thực tế giữa tín đồ với người. Mặc dù cho là người già hay bạn trẻ, sự việc này số đông đang trở phải đáng quan hổ ngươi hơn khi nào hết.

Trong những lúc bé cháu đi làm việc xa, các bạn chỉ có 1 mình bà, bà Lãi đã tìm lại được niềm say mê với việc đan len của mình. Thư thả rỗi, bà lại rước len ra sân, vừa đan vừa nói chuyện với bà bé hàng xóm. “Cứ chiều cho tôi lại xuống sảnh đan len, vừa khiến cho đầu óc mình minh mẫn hơn, vừa để có người trò chuyện cho vơi bớt đi nỗi cô đơn ở nhà” – bà Lãi phân chia sẻ.

Để đuổi kịp với con cháu, bà cũng chủ động từng bước học biện pháp sử dụng điện thoại thông minh. Đối với mỗi thao tác làm việc mới, bà số đông nhờ con cháu hướng dẫn, rồi lại cảnh giác ghi lại vào sổ để tránh bị quên. Dần dần dần, những cháu của bà cũng dữ thế chủ động hơn trong việc nói chuyện với bà và tích cực và lành mạnh hướng dẫn bà áp dụng nhiều ứng dụng, mạng xã hội mới.


Bà Lãi chủ động mỗi bước học biện pháp sử dụng điện thoại thông minh với mạng làng hội.Đan len không chỉ là giải pháp vượt qua nỗi cô đơn của tương đối nhiều người cao tuổi. Trúc Linh chia sẻ, đối với thế hệ trẻ, nhằm tự bản thân vượt qua sự dựa vào vào technology và học phương pháp xóa đi nỗi cô đơn của phiên bản thân, điều cần làm trước tiên là tìm ra sở thích, cách vui chơi giải trí lành to gan lớn mật mà không phụ thuộc vào vào công nghệ để giúp bản thân cảm giác vui vẻ, thoải mái hơn, bên cạnh đó thanh lọc bản thân ngoài luồng ánh nắng xanh chiếu tiếp tục từ thiết bị năng lượng điện tử như: có tác dụng bánh, nấu ăn, xem sách truyện tranh, đan móc len, làm đồ thủ công, tốt thử học một ngôn ngữ, năng lực mình thích,... “Khi đã hiểu cách thức tự “sạc tích điện tích cực” cho chính mình, giúp phiên bản thân cảm xúc vui vẻ và dễ chịu và thoải mái thật sự thì em suy nghĩ rằng, mỗi cá nhân sẽ không hề cảm thấy đơn độc khi ở 1 mình nữa, mà gắng vào đó là tìm được sự cẩn trọng trong sự hòa bình ấy” – Linh lành mạnh và tích cực chia sẻ.

Xem thêm: Chung Kết Cuộc Thi Dự Án Khởi Nghiệp Thanh Niên Nông Thôn Năm 2023

Đồng thời, để thuộc vượt qua sự cô đơn gây ra bởi technology số, Linh còn thuộc bạn đề ra những luật lệ riêng cho mỗi buổi đi chơi của nhóm bạn. “Khi chạm mặt mặt, cả nhóm bọn chúng em đều phải sở hữu quy tắc tắt thông báo điện thoại, nhằm vào túi xách và dành tổng thể thời gian đó nhằm nói chuyện, chổ chính giữa sự cùng với nhau. Nếu bạn có vô tình sử dụng điện thoại để triển khai việc khác trong những khi chúng em đi chơi cùng nhau, em sẽ thẳng thắn nói với bọn họ về bài toán em cảm giác không thoải mái và dễ chịu với điều đó và với mọi người trong nhà đặt điện thoại xuống để tiếp tục cuộc trò chuyện.” – Linh thẳng thắn chia sẻ.

Đây cũng chính là một lời khuyên có ích mà GS.TS Twenge kể trong cuốn sách “i
Gen” của mình. Theo bà, không những áp dụng cho nhóm bạn, sẽ giúp xóa đi nỗi cô đơn của cả thay hệ già cùng trẻ, gia đình rất có thể cùng đưa ra những quy tắc phổ biến về thời hạn tối đa thực hiện điện thoại, cũng như đặt size giờ mỗi ngày để cả mái ấm gia đình cùng đặt điện thoại cảm ứng xuống với nói chuyện, quây quần với mọi người trong nhà thay vày chìm đắm trong quả đât ảo. “Cha bà mẹ cũng yêu cầu động viên nhỏ mình đi chơi, chạm mặt mặt bạn bè nhiều rộng thay vày bắt nhỏ ở nhà. Điều này để giúp đỡ con giảm nguy cơ cảm thấy đơn độc và phạm phải chứng trầm cảm, cũng như nâng cao sức khỏe lòng tin và tạo dựng cho con những côn trùng quan hệ bạn bè tốt đẹp” - GS.TS Twenge khuyên.


Người già và bạn trẻ yêu cầu dành thời gian trò chuyện, chia sẻ với nhau
Tóm lại, để vượt qua nỗi đơn độc trong thời đại công nghệ số, mỗi nuốm hệ dù già hay trẻ đều đề xuất cùng nhau nỗ lực kết nối nhiều hơn thế với những người dân xung xung quanh mình. Đối với người già, sự đồng hành, giúp đỡ của thanh niên trong vấn đề học giải pháp sử dụng những thiết bị năng lượng điện tử vẫn tạo thời cơ quý giá sẽ giúp họ bắt kịp được thời đại mới, cũng giống như xóa đi khoảng cách giữa hai chũm hệ. Sát bên đó, so với người trẻ, câu hỏi tận dụng chính các thiết bị điện tử và mạng xã hội là cách sớm nhất để xóa đi nỗi cô đơn của họ. Thâm nhập các xã hội trực tuyến với những người dân có chung sở thích, ưa thích hoặc phương châm như các diễn đàn, nhóm Facebook, trang web share kiến thức hoặc blog cá nhân,... đa số là các cách hữu hiệu để tạo thành mối quan tiền hệ new và giảm sút nỗi đơn độc của tín đồ trẻ. đặc trưng nhất, cả người già và bạn trẻ bắt buộc chú trọng câu hỏi dành thời gian để chạm chán gỡ, kết nối và tạo nên dựng những mối quan hệ tình dục trực tiếp hơn nhằm gỡ bỏ nỗi cô đơn của chính bản thân mình và tăng cường trải nghiệm làng mạc hội của mọi cá nhân bất kể độ tuổi.

(Dân trí) - Họ đã sống cả một cuộc sống dài, trải trải qua nhiều thứ và thấy được nhiều điều. Những người già tất cả cả một “kho vô tận” kiến thức và tay nghề về cuộc sống thường ngày để phân tách sẻ, nếu bạn sẵn sàng lắng nghe.


1. đồng ý mọi đồ vật với tình yêu với sự gọi biết

Bất kể chúng ta ở đâu, hay ai đang làm gì, hãy luôn luôn tin rằng có tia nắng ở cuối con đường hầm. Đừng bao giờ mong đợi, thỏa thuận hay yêu cầu. Làm cực tốt mọi vấn đề để điều hành và kiểm soát hoàn cảnh của chính mình và học tập cách gật đầu đồng ý rằng bạn không thể thời gian nào cũng kiểm soát điều hành được phần nhiều thứ.

2. Cuộc sống có thể rất đối chọi giản

Mặc dù chúng ta thường cảm thấy cuộc sống thường ngày rất phức tạp, cơ mà nó có thể vô cùng đối kháng giản. Phần đông việc bạn cần làm là tập trung vào từng việc, trên từng thời điểm. Bạn không nhất thiết phải làm tất cả mọi thứ cùng một lúc, và bạn không cần phải làm ngay trong khi này. Hãy luôn luôn hiện diện, năng hễ và cố gắng hết sức các bạn có thể. Bất kể điều gì bạn trao tặng cho cuộc sống, cuộc sống thường ngày sẽ trả lại bạn, kèm theo cả phần lãi.

*

3. Đừng biến hóa vì fan khác

Hãy để hầu như người đồng ý bạn như thiết yếu con bạn bạn. Luôn luôn nói phần đa gì chúng ta nghĩ ngay cả khi đó không hẳn ý kiến mà lại mọi người thích. Các bạn nên luôn đi đúng đường, cơ mà đó cần là tuyến đường của bạn.

4. Bạn đã biến đổi - điều đó hoàn toàn bình thường

Bạn sẽ trải trải qua không ít điều trong cuộc sống. Bạn đã học tập được nhiều, đã bị tổn thương, và cầm cố đổi. Từng ngày họ học thêm được một điều mới, điều mà lại sẽ thay đổi chúng ta theo phong cách này hay phương pháp khác. Thỉnh thoảng, bọn họ nhạn ra rằng, chúng ta không bắt buộc người họ đã từng là trước đây, nhưng đó là trọn vẹn bình thường. Mọi người đều thế đổi, chưa phải chỉ riêng rẽ bạn.

*

5. Lựa chọn hạnh phúc, không chọn giàu sang

Rất không ít người dân tin rằng tiền có thể khiến họ hạnh phúc, nhưng mà theo đuổi tiền bạc, của cải là điều vô nghĩa. Mỗi lúc phải lựa chọn, hãy lưu ý trên khía cạnh niềm hạnh phúc chứ chưa phải khía cạnh thông tin tài khoản ngân hàng. Bằng cách này, khi chúng ta già đi, bạn sẽ hiểu quý giá thật sự của mọi thứ chứ chưa hẳn giá trị chi phí tệ của chúng. Bạn sẽ biết rằng bao gồm thứ đặc biệt quan trọng trong cuộc sống thường ngày mà tiền không thể download được như Tình yêu cùng Tình bạn.

6. Quyết định sống tích cực

Một một trong những điều đặc biệt nhất bạn nên hiểu về cuộc sống đời thường là: nếu như bạn không hạnh phúc thì đó chưa phải lỗi của hoàn cảnh mà là vì lỗi của chính bạn, bạn đã ra quyết định không hạnh phúc. Mỗi khi cuộc sống thường ngày đặt một vật cản vật lên lối đi của bạn, hãy mỉm cười, đồng ý sự sống thọ của chướng ngại vật vật đó và vượt qua cùng với niềm vui. Hãy quyết định rằng mình đang sống hạnh phúc, cùng làm những điều trong kỹ năng để giữ lại điều này. Đó chủ yếu là kín đáo thật sự của hạnh phúc.

*

7. Dành trọn sự quan liêu tâm cho tất cả những người bạn yêu

Chúng ta vẫn quen với câu hỏi được phủ bọc bởi phần đông người yêu thích và ban đầu coi đó là điều đương nhiên. Khi chúng ta hỏi thăm sức mạnh ai đó, đừng sử dụng rộng rãi với câu vấn đáp “Vẫn bình thường”. Hãy hỏi chúng ta xem ngày bây giờ họ như thế nào và bọn họ cảm thấy phần đa gì. Nếu như khách hàng cho rằng lúc mình làm thế, mình đã chỉ có những người dân bạn tìm tới mình khi đề nghị thì đừng lo lắng, bạn cần phải vui khi biết mình là chỗ dựa tinh thần của fan thân, họ mặt hàng và chúng ta bè.

8. Đôi khi, bạn phải kê lại bạn bè ở phía sau

Đáng ai oán là chưa phải tất cả đồng đội đều khiến cho bạn trở thành tín đồ tốt. Trong một số trong những trường hợp, bạn bè có thể khiến cho bạn xấu đi, hệt như họ. Hãy chỉ ở bên những người rất có thể giúp bạn cách tân và phát triển và truyền xúc cảm cho chúng ta và bỏ lại đằng sau những người dân kéo các bạn xuống.

*

9. Một số điều các bạn chỉ rất có thể hiểu khi già đi

Cuối cùng, mọi fan sẽ chỉ phán xét bạn dựa trên hành động của bạn. Đó là lý do tại sao thay vì chưng gân ấn tượng và làm chuộng tất cả, hãy lắng tai trái tim mình với làm đều gì bản thân muốn, không hại hãi. Giỏi nhất, bạn nên nói “Tôi hoài nghi tôi đã làm được”, thay bởi “Tôi ước gì mình đã làm điều đó”

10. Ngừng việc kiếm tìm kiếm một dứt có hậu

Con bạn có xu thế tìm đến một chiếc kết có hậu mang lại dù bất kể điều gì xảy ra. Chúng ta muốn có cảm hứng được đóng lại một trang sách với một niềm vui nhưng cuộc sống đôi khi không như thế. Nếu khách hàng cảm thấy bạn đã kiếm tìm kiếm cái niềm hạnh phúc đó vượt lâu, bạn có thể nên bắt đầu tìm tìm một điều mới. Đừng khi nào sợ bước đầu lại, bạn vẫn còn thời gian, mặc dù bạn có đang bao nhiêu tuổi đi nữa.