Script has been disabled on your browser, please enable JS lớn make this app work.

Bạn đang xem: Sách cho thanh thiếu niên(bookaholic) - họ đang sống trong kỷ nguyên rubi của thể một số loại văn học tuổi vị thành niên, khi phần lớn cuốn sách dường như ngoài dành riêng cho các thiếu thốn niên thực ra lại nhận thấy sự yêu thương thích không hề thua kém của các fan hâm mộ ở đa số thế hệ. Giống như Harry Potter cùng Katniss Everdeen, bọn họ xây dựng các nhân vật cùng hình tượng trở thành tiền tệ trong văn hóa bàn bạc của bọn họ – với được truyền cảm giác bởi những nhà văn xuất sắc khiến cho thể loại này.

Nhằm vinh danh những cuốn sách tốt nhất giành riêng cho tuổi new lớn với trẻ em, tạp chí TIME vẫn làm khảo sát điều tra và tham khảo ý kiến với các đồng nghiệp uy tín như công ty thơ của trẻ nhỏ Mỹ Kenn Nesbitt, đơn vị sử học thiếu nhi Leonard Marcus, Trung vai trung phong minh họa văn học em nhỏ quốc gia, Trung tâm người hâm mộ trẻ tại thư viện Quốc hội, Tổ chức kĩ năng ngôn ngữ Every Child a Reader thuộc 10 bên sách độc lập. Cùng với sự giúp sức của họ, cửa hàng chúng tôi tạo ra danh sách 10 vật phẩm văn học tuổi vị thành niên hay nhất đều thời đại.

1. The Absolutely True Diary of a Part-time Indian (Nhật Ký trọn vẹn Có thật Của Một người Anh Điêng buôn bán Thời Gian) –Sherman Alexie

*

Một cuốn tiểu thuyết giành riêng cho tuổi thanh niên (minh họa bởi
Ellen Forney) về mái ấm gia đình và tài sản thừa kế trải qua chàng trai trẻ
Arnold Spirit, giằng xé giữa cuộc sống đã được sắp đặt trước cùng trường trung học rộng lớn cho tất cả những người da trắng khu vực anh ta học. Các chi tiết được vẽ lên một cách sắc bén, tuy thế cuốn tiểu thuyết này, thuộc với chủ đề khám phá phiên bản thân của nó, lại đào bới những fan đọc trẻ ở khắp đều nơi.

2. Harry Potter (series) –J.K.Rowling

*

Liệu còn điều gì hơn để nói đến hình tượng mẫu mã mực đặc quyền này? xuất xắc là: 7 năm sau khi tập sau cuối được xuất bản, những người dân đọc dù già tuyệt trẻ vẫn luôn luôn phát điên trước mỗi lời đồn thổi dù là nhỏ nhất về một cậu chuyện new của Potter.

3. The Book Thief (Kẻ trộm sách) –Marcus Zusak

*

Đối với khá nhiều người hiểu trẻ, cuốn đái thuyết này đem về cái nhìn sâu sắc thứ nhất về các kẻ giết tín đồ hàng loạt. Tuy vậy nỗi khiếp hoàng luôn vây xung quanh Liesel, một cô nàng trẻ bạn Đức, nhưng vẫn còn đó đó dấu hiệu của tình bạn, tình yêu cùng lòng khoan dung – như 1 thứ tia nắng giải bay con bạn ta ngoài bóng tối.

4. A Wrinkle in Time (Nếp vội vàng thời gian) –Madeleine L’Engle

*

Cuộc xiêu bạt siêu thực này đã đem về cho nhiều thế hệ em nhỏ trải nghiệm mê mệt sững sờ đầu tiên, cùng với nhân vật dụng Meg du hành ngang qua không khí thứ năm để tìm kiếm người cha của mình. Nhưng mà cuốn sách khoa học viễn tưởng này cũng mang về một thông điệp: Meg sẽ học được tính độc lập và lòng can đảm trong xuyên suốt cuộc hành trình.

5. Charlottle’s web (Charlotte cùng Wilbur) – E.B. White

*

Người gọi vẫn luôn bị thu hút vào sự giản dị và đơn giản mộc mạc cùng vẻ rất đẹp của loại nhện, sự chân tình của Charlottle dành cho người bạn lợn Wilbur của cô. Tuy vậy nông trại mái ấm gia đình đã ít thông dụng hơn chúng trước đó vào trong những năm 1952, đái thuyết của E.B. White vẫn duy trì không bị ảnh hưởng theo năm tháng do sự lâu dài trong suy ngẫm về sức mạnh của tình các bạn cùng với lối hành văn thật tốt vời.

6. Holes (Hố) –Louis Sachar

*

Câu chuyện về một lời nguyền gia đình, những người dân lén lút hậu đậu trộm võ đoán và những con thằn lằn độc hại dịch rời tiến lùi qua thời gian, nhắc về cuộc sống Stanley Yelnats IV đã xong như nạm nào vào trại giam của những thanh thiếu hụt niên. Đó là lời ra mắt tới thể loại văn tường thuật phức tạp, ngập cả những vui đùa, ấm áp và một kẻ bất lương đúng nghĩa cần yếu nào quên.

7. Matilda (Cô bé nhỏ Matilda)–Roald Dahl

*

Cùng với ý muốn lỗi mang đến Charlie & the Chocolate Factory xứng đáng yêu, cuốn sách này chắc hẳn rằng là cuốn thuyết phục nhất của Roald Dahl danh cho tất cả những người trẻ. Matilda đáng thương cảm thấy bị cản ngăn và phớt lờ tự phía gia đình của chính mình – một suy xét được siêu nhiều chúng ta trẻ trước 13 tuổi chia sẻ. Họ không chia sẻ năng lực phép thuật cùng cô, dẫu vậy đó đó là sức hấp dẫn lâu nhiều năm của cuốn sách văn học vui nhộn này.

8. The Outsiders (Ngựa chứng đầu xanh) –S.E. Hinton

*

Xuất bạn dạng khi tác giả mới chỉ 18 tuổi, cuốn đái thuyết dành cho người đến tuổi thiếu niên này chỉ dẫn những dẫn chứng rằng đề cập cả những người dân viết trẻ tuyệt nhất vẫn hoàn toàn có thể mang lại phần đông hiểu biết có mức giá trị sâu sắc. Tầm nhìn đáng chú ý của cô với Ponyboy với gang life vào trong những năm 1960 đã mang lại sự đồng thuận cho vài thập kỉ với tất cả những tín đồ đọc khác nhau, dù họ dường như đồng cảm hơn với the Greasers hay the Socs.

9. The Phantom Tollbooth –Norton Juster

*

Trong một mẩu truyện cổ tích hóm hỉnh, sắc đẹp bén phân tích và lý giải về ngôn từ và toán học thông qua 1 cuộc phiêu lưu của không ít kẻ giang hồ dễ dàng mến trên vương quốc của sự phát âm biết, số đông hình vẽ kì lạ bất thường xuyên của Jules Feiffer cùng với ngôn từ đơn giản, phép nội suy về hồ hết ý tưởng tinh vi của Juster đã cùng mang tín đồ đọc mang lại Digitopolis cùng Ngọn núi của việc ngu dốt.

10. The Giver (Người truyền kỳ ức) -Lois Lowry

*

Câu truyện về vấn đề khám phá phiên bản thân trong một xã hội lạc lõng này còn có một nhân đồ dùng trung tâm không thể nào quên, Jonas, cùng một thông điệp còn mãi – nỗi đau với tổn thương chiếm phần một vị trí quan trọng đặc biệt trong mỗi cá thể và trong làng mạc hội, cùng để quên chúng đi thì ta cần đánh mất thứ khiến ta trở thành bé người.

11. Are you there God? It’s me, Margaret (Chúa tất cả ở kia không? Là con, Margaret) – Judy Blume

*

Margaret 12 tuổi, có bà mẹ thuộc đạo Cơ Đốc và phụ vương là tín đồ Do Thái, tìm kiếm kiếm tín ngưỡng giáo hội của bản thân mình trong lúc tìm phương pháp vượt qua định kiến xã hội và phần lớn thách thức cá thể của một cô gái chưa cho tuổi 13.

12. To lớn Kill A Mockingbird (Giết con chim nhại) – Harper Lee

*

Scout Finch khủng lên trong thời kỳ rành mạch chủng tộc sâu sắc tại khu vực miền nam nước Mỹ, nơi mà thân phụ cô, chính sách sư Atticus Finch, đang đảm bảo một người bọn ông da black bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng.

13. Roll of Thunder, Hear My Cry –Mildred Taylor

*

Một mái ấm gia đình người da black trong thời kì đại khủng hoảng tại khu vực miền nam nước Mỹ đang vật lộn với nạn phân biệt chủng tộc.

14. Anne of Green Gables (Anne tóc đỏ bên dưới chái bên xanh) – L.M. Montgomery

*

Anne tươi tắn đầy tích điện chuyển mang lại ở với bố mẹ nuôi và thích nghi với địa điểm ở new của cô tại Green Gables.

15. The Chronicles of Narnia (Biên niên sử Narnia) – C.S. Lewis

*

Peter, Susan, Edmund cùng Lucy, 4 anh chị em ruột tản cư khỏi London trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, cách vào quả đât phép color Narnia nơi mà họ nhận nhiệm vụ giải cứu vương quốc từ tay mụ Phù thủy Trắng.

16. Boss –Walter Dean Myers

*

Tiểu thuyết trần thuật về phiên xét xử một thiếu hụt niên fan Mỹ cội Phi về tội giết tín đồ ở New York, được viết xáo trộn giữa ngôi trước tiên trong bạn dạng cáo trạng cùng ngôi sản phẩm ba.

17. The Golden Compass –Philip Pullman

*

Cô bé xíu Lyra Belacqua lãnh đạo một cuộc chiến ở Bắc cực nhằm giải cứu hầu hết đứa trẻ bị tóm gọn cóc và đưa chúng ra khỏi phần “con” của bản thân trong thế giới tưởng tượng. Cuốn truyện này tạo thành một bộ ba tác phẩm thuộc tên cùng kèm từ đó là phiên phiên bản điện ảnh năm 2007.

18. Diary of a Young Girl (Nhật ký kết Anne Frank) – Anne Frank

*

Sự vô hại và mơ màng đăm chiêu của Frank ẩn giấu dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc xã đã bắt được thảm kịch của chế độ phát xít.

19. From the Mixed-up Files of Mrs. Basil E. Frankweiler –E.L. Konigsburg

*

Claudia Kincaid, một thiên tài lớp Sáu với em trai 9 tuổi Jamie trốn nhà ra nước ngoài ô tp New York cùng tới Bảo tàng thẩm mỹ Metropolitan, nơi chúng cẩn phá ra các hiện đồ vật dược trưng bày và tìm hiểu bí hiểm về một pho tượng thiên thần bằng đá điêu khắc cẩm thạch new được phát hiện của một nhà điêu khắc vô danh.

Xem thêm: Giải Mã Cơn Sốt Trong Phong Cách Ăn Mặc Của Sinh Viên Hiện Nay

20. Looking for Alaska –John Green

*

Miles Halter học tại một ngôi trường nội trú năm đầu Trung học, cậu ta mau lẹ kích hoạt khả năng rượu chè thiên phú sống trường và lâm vào cảnh lưới tình với 1 cô nàng bí ẩn có tên Alaska.

21. The curious incident of the Dog in the Night-time (Bí ẩn con chó thời gian nửa đêm)–Mark Haddon

*

Một cậu bé tự kỉ điều tra cái bị tiêu diệt của nhỏ chó nhà hàng xóm, đồng thời tìm hiểu ra sự khó khăn và mâu thuẫn của cuộc sống thường ngày thường ngày từ một mắt nhìn ngoại cảnh.

22. Little House on the Prairie (Ngôi nhà nhỏ tuổi trên thảo nguyên) – Laura Ingalls Wilder

*

Cuốn sách này đã tạo nên một chuỗi những tác phẩm tiếp nối và công tác truyền hình ăn theo dựa vào trải nghiệm trưởng thành của chủ yếu Wilder tại khu vực miền trung Tây nước mỹ cuối nạm kỉ XIX.

23. Miraculous Journey of Edward Tulane (Chuyến phiêu dạt diệu kỳ của Edward Tulane) –Kate Di
Camillo

*

Câu chuyện đề cập về cuộc hành trình gian nan của một chú thỏ búp bê từ người chủ này sang chủ nhân khác với dạy đến họ cách niềm nở và yêu thương thương người khác.

24. Wonder (Điều kỳ diệu) – R.J. Palacio

*

August Pullman, tín đồ mắc hội chứng biến dạng sọ hiếm, ra quyết định dừng việc học tận nơi và đề tên vào trường cấp hai Breecher Prep, tuy thế cậu phải vượt qua sự đe và trêu chọc từ những người dân bạn thuộc học.

25. The sword in the Stone (in The Once & Future King series) –T.H. White

*

White mang về một mẩu chuyện chưa nhắc về tuổi thơ của Hoàng đế lịch sử một thời Arthur và quy trình luyện tập của ngài dưới sự chỉ dẫn của thuật sĩ Merlyn năm 1938.

26. The Catcher in the Rye (Bắt trẻ con đồng xanh) – J.D. Salinger

*

Kẻ ngỗ ngược lịch sử một thời Holden Caulfield bị xua khỏi trường nội trú cùng đang lang thang ở New York, vật lộn với sự giác ngộ của mình trong cuốn sách miêu tả nỗi khiếp sợ của tuổi bắt đầu lớn vượt thời gian.

27. Little Women (Những cô bé nhỏ) – Louisa May Alcott

*

Bốn mẹ nhà March mập lên vào một mái ấm gia đình nghèo trên New England thân cuộc nội chiến.Trong “Những cô gái nhỏ” (Little Women), những em đã có tác dụng quen với Meg, Jo, Beth, Amy, chàng trai hàng làng Laurie và vẫn còn đấy mãi dư ba tình bạn, tình yêu và lắng đọng của họ. Vậy các chị em lớn lên như vậy nào? cuộc sống của họ tình tiết ra sao? Meg có cưới John Brooke không? Tình chúng ta giữa Jo với Laurie ngày càng sâu đậm? sức khoẻ của Beth đã khá lên chưa? Còn Amy rất có thể theo đuổi sự nghiệp em mong ước không? Để vấn đáp những thắc mắc của công ty đọc nhỏ tuổi tuổi, công ty chúng tôi xin trình làng những phần tiếp theo của mẩu chuyện về bốn chị em nhà March, rồi cả đông đảo cậu con trai, con gái của chúng ta khi các cô lập gia đình. Đây cũng là hồ hết tập sách mang về thành công rực rỡ cho tác giả.

28. The Adventures of Huckleberry Finn (Những cuộc khám phá của Huckleberry Finn) – Mark Twain

*

Tác phẩm văn học bom tấn nói về Huck Finn với tù nhân trốn ngục Jim thừa sông Mississipi.

29. The Hobbit (Chàng Hobbit) – J.R.R. Tolkien

*

Bilbo Baggins tạo nên một cuộc phiêu lưu trải qua ngòi bút khéo léo của Tolkien trong khúc dạo đầu cho tới bộ bố Chúa tể các chiếc nhẫn.

30. The Wonderful Wizard of Oz (Phù thủy xứ Oz) – Frank L. Baum

*

Dorothy đã ra khỏi quê nhà Kansas của chính bản thân mình tới vùng đất Oz vào cuốn tè thuyết năm 1990 của Baum, cuốn sách được chuyển thể thành công xuất sắc sang nhạc kịch cùng phim năng lượng điện ảnh.

tủ sách Điểm sách tuyển tập phong cách đọc trường đoản cú sách cho đời phượt - vui chơi giải trí
*


trong những khi những vấn đề trong văn học cổ điển và văn học dành đến người trưởng thành đề cập đến những vấn đề có phần xa tít và không quen thuộc thì "Young Adult (YA)" quay góc máy vào những người trẻ tuổi sẽ trưởng thành, phải vật lộn một mình trước những vấn đề trung ương lí của việc lớn lên...

“Young Adult (YA)” là thương hiệu gọi một thể loại sách/tiểu thuyết dành đến thanh thiếu niên và những “người lớn trẻ”, những người nằm trong khoảng tuổi 12 đến 18. Trong những khi những vấn đề trong văn học cổ điển và văn học dành mang lại người trưởng thành đề cập đến những vấn đề có phần xa xôi và lạ lẫm thuộc thì YA con quay góc máy vào những người trẻ tuổi đã trưởng thành, phải vật lộn một mình trước những vấn đề về trung khu lí, của việc lớn lên, của tình yêu và sự sống, của việc hòa nhập vào đám đông cùng vô vàn những vấn đề khác. Họ là những bé người đứng giữa lằn rỡ của ngây ngô và già dặn, những người vẫn còn những trong sáng và bỡ ngỡ nhưng lại đã bắt đầu hình thành những suy tứ đầy trưởng thành. Có lẽ đó là lí vì vì sao nhiều tiểu thuyết YA kết thúc với cái kết buồn, vì ở quãng đường này của cuộc đời, chúng ta gặp nhiều thất bại. Mặc dù nhiên, điều quan trọng rộng cả ở thể loại này là mặt cạnh cái buồn đó không phải là sự vĩnh cửu hay tuyệt vọng mà là niềm hi vọng, giống như một lời nhắc nhở rằng tuổi trẻ có thể thất bại nhiều tuy nhiên chúng ta luôn có nhiều thời gian phía trước, và chúng ta cần tìm ánh sáng của sau này để có thể đứng lên sau những nỗi buồn đó.

Danh sách dưới trên đây là năm cuốn sách thể loại YA được yêu thương thích, đề cập đến những khía cạnh và những cá nhân khác nhau, đều có điểm thông thường là đến cuối cùng bạn sẽ tốn rất nhiều nước mắt, nhưng sau khoản thời gian buồn bã xong, bạn sẽ nhận ra rằng nhân vật chính vào câu chuyện vẫn đứng dậy và bước đi tiếp trên bé đường của họ một cách mạnh mẽ và từng trải rộng rất nhiều.

1.The Fault in Our Stars - John Green (Lỗi thuộc về những vì sao)

*

Bất chấp những điều kì diệu của y học đã giúp đến cô được sống thêm được vài năm, cuộc sống của Hazel-Grace Lancaster, cô gái 17 tuổi mắc bệnh ung thư, vẫn không có gì hơn ngoài những thiết bị hỗ trợ sức khỏe và những viên thuốc vào uống đều đặn bố lần mỗi ngày. Tuy vậy khi “plot twist” của Hazel xuất hiện, một chàng trai cũng phải chịu đựng căn bệnh ung thư mà lại lại có cách nhìn đời đầy khác lạ, câu chuyện của Hazel đã được viết lại hoàn toàn.

Sâu sắc, táo bạo, ngang tàng và thô ráp, The Fault in Our Stars là tác phẩm mang đầy hoài bão tuy vậy làm chảy nát trái tim của từng nào người, khám phá một cách tài tình khía cạnh hài hước, xúc động nhưng bi ai của việc được sống và được yêu.

2. If I Stay - Gayle Forman (Nếu em sinh sống lại)

*

Một tai nạn ô-tô khiếp hoàng giết chết tất cả mọi người vào một gia đình trừ cô gái 17 tuổi, Mia Forman. Mia rơi vào trạng thái hôn mê, và vào lúc trôi nổi giữa sự sống và cái chết, cô đã thoát ra khỏi cơ thể mình. Cô có thể quan lại sát tất cả những hoạt động xảy ra xung quanh, quan liêu sát bạn bè và họ hàng quây quần quanh giường bệnh của cô. Vào thời gian này, Mia phải giới thiệu lựa chọn quan tiền trọng nhất đời mình, cô muốn tiếp tục sống tuy vậy không có gia đình mình, tốt bỏ lại tất cả những người đã sống ở lại phía sau và đi về vùng đất của cái chết?

3. My Sister’s Keeper - Jodi Picoult

*

Anna không bị bệnh, nhưng mà ở tuổi mười ba, cô bé đã phải trải qua vô số những cuộc phẫu thuật và những mũi tiêm để chị gái cô, Kate, có thể tiếp tục chiến đấu với bệnh bạch cầu mà Kate mắc từ hồi còn nhỏ. Anna được “tạo ra” như là một người hiến tủy đến Kate – một cuộc đời và một vai trò sống mà cô bé chưa bao giờ từ chối – mang lại tới lúc này. Như phần lớn những cô bé, cậu bé tuổi teen khác, Anna bắt đầu thắc mắc rằng cô bé thực sự là ai, nhưng mà khác với mọi người, sự tồn tại của cô bé lại luôn được “định nghĩa” theo chị của mình. Vì thế, Anna đưa ra một quyết định mà đối với nhiều người sẽ là một quyết định nông nổi, một quyết định sẽ phân chia rẽ gia đình cô và có lẽ là sẽ để lại một hậu quả nghiêm trọng mang lại người chị mà cô cực kì yêu thương thương.

Là một cuốn tiểu thuyết đã đặt ra những vấn đề quan lại trọng về mặt đạo đức, My Sister’s Keeper là câu chuyện về cố gắng để tồn tại bằng mọi giá của một gia đình và là một ngụ ngôn tuyệt vời đến tất cả mọi người, ở bất kì thời đại nào.

4. Thirteen Reason Why - Jan Asher

*

Một ngày nọ, Clay Jensen trở về nhà và tìm thấy một gói bưu kiện kì lạ với tên mình bên trên đó. Mặt trong, cậu phát hiện ra những cuốn bằng cassette được ghi bởi Hannah Baker – bạn học và là cô gái mà Clay thầm mến trộm nhớ, người đã tự tử hai tuần trước. Lắng nghe những cuốn băng, Clay nhận ra đây là lời kể của Hannah, kể đến cậu nghe 13 lí vì chưng vì sao cô lại kết thúc cuộc đời mình. Clay là một vào số đó, và chỉ bằng cách tiếp tục lắng nghe câu chuyện của Hannah, Clay mới biết vì sao cậu lại nằm vào 13 lí vì chưng để một cô gái quyết định tự tử. Qua lời tự kể của cả Hannah và Clay, tác giả Jay Asher đã dệt bắt buộc một câu chuyện phức tạp và đau lòng về những bối rối và tuyệt vọng, một câu chuyện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những độc giả của Thirteen Reasons Why, đặc biệt là những cô bé, cậu bé tuổi teen.

5. Eleanor and Park - Rainbow Rowell

*

Hai cá nhân hoàn toàn khác biệt.

Một tình yêu phi thường.

Eleanor – tóc đỏ, quần áo lộn xộn. Đứng đằng sau cậu mang đến tới khi cậu cù đầu lại. Nằm xuống cạnh cậu mang đến tới khi cậu thức dậy. Khiến tất thảy mọi người không giống đều có vẻ buồn tẻ và nhạt nhẽo và ko đủ tốt đẹp.

Park – cậu biết rằng cô sẽ thích bài hát trước cả khi cậu bật nó mang lại cô nghe. Cậu bật cười vì những câu đùa của cô trước cả khi cô kể đến đoạn hài hước.

Đặt bối cảnh là một năm học ở trường, phía trên là câu chuyện về tình yêu đầy điềm gở của nhì người mới mười sáu tuổi – sáng ý đủ để nhận ra mối tình đầu không bao giờ kéo dài, nhưng lại lại dũng cảm và tuyệt vọng đủ đểcố gắngduy trìnó.