Từ năm 2020, ĐHQG-HCM bắt đầu triển khai đến sinh viên học song ngành ở cả hai trường khác nhau trong hệ thống.

Bạn đang xem: Sinh viên học 2 trường

*

CTV support tuyển sinh của UEL cung ứng tư vấn cho thí sinh Ngày hội hỗ trợ tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp trên TP.HCM
ĐHQG-HCM ban hành quy định đào tạo song ngành trình độ chuyên môn ĐH hệ thiết yếu quy cùng dự kiến thử nghiệm từ đầu xuân năm mới 2020.
Theo quy định này, đào tạo tuy vậy ngành là phương thức tổ chức học đồng thời hai chương trình, trong đó ngành đầu tiên là công tác mà sv trúng tuyển, nhập học. Ngành lắp thêm hai sinh viên có nhu cầu, bảo đảm các điều kiện đăng ký kết và được cơ sở đào tạo và huấn luyện xét tuyển theo quy định.
Theo đó, chương trình tuy nhiên ngành sẽ tất cả 2 phần, ngành đầu tiên có cân nặng kiến thức theo phép tắc của khung trình độ quốc gia Việt Nam, ngành thứ hai tối thiểu 30 tín chỉ, tối đa 80 tín chỉ và tổng khối lượng kiến thức gồm các tín chỉ trùng nhau với được công nhận tương tự giữa nhì chương trình cân xứng với luật pháp hiện hành.
Sinh viên đk học song ngành phải đang theo học ĐH hệ chủ yếu quy triệu tập tại ĐH này, không vận dụng với chương trình huấn luyện và giảng dạy liên kết trong nước và nước ngoài.
Chương trình huấn luyện và giảng dạy ngành thứ 2 phải khác ngành nhất, sinh viên đã kết thúc năm học trước tiên của chương trình ngành thứ nhất và trực thuộc diện xếp các loại học lực trung bình khá trở lên.
Cũng theo điều khoản này, điều kiện tiên quyết để xét tốt nghiệp chương trình đào tạo và huấn luyện ngành trang bị hai là sinh viên sẽ đủ điều kiện xuất sắc nghiệp chương trình huấn luyện và đào tạo ngành máy nhất.
Theo dự kiến, ngôi trường Đại học công nghệ Xã hội cùng Nhân văn tp.hồ chí minh thí điểm 5 ngành gồm: quan hệ tình dục quốc tế, ngôn ngữ Anh, báo chí, quản ngại trị phượt và lữ hành, tư tưởng học. Theo đó, tổng số tín chỉ các chương trình này từ 120-133 tín chỉ. Số tín chỉ song ngành với những ngành thuộc khối từ 70-80 tín chỉ, số tín chỉ tuy nhiên ngành khác khối ngành từ 78-80 tín chỉ.
Trường Đại học tài chính - Luật thực thi đào tạo tuy nhiên ngành gồm: kinh tế tài chính quốc tế (chương trình tài chính đối ngoại), quản lí trị sale (chương trình quản ngại trị gớm doanh), Luật kinh tế (chương trình điều khoản kinh doanh).
Tại trường Đại học tập Bách khoa TP.HCM, năm 2020 đã tuyển sinh 1 chương trình song ngành huấn luyện và đào tạo đồng thời 2 ngành kỹ thuật sản phẩm không và kỹ thuật tàu thủy (xét 60 tiêu chuẩn theo 2 tổng hợp A00 với A01). Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng chống Đào tạo nhà trường, đó là chương trình tuy vậy ngành được thiết kế mới dựa vào chương trình trơ thổ địa của từng ngành học trên. Thí sinh trúng tuyển sẽ bắt đầu các môn học tập của 2 ngành ngay trong lúc nhập học. Như vậy, ngơi nghỉ chương trình phổ thông trường sẽ không còn tuyển sinh từng ngành trơ trọi kỹ thuật mặt hàng không với kỹ thuật tàu thủy mà thay thế sửa chữa bằng chương trình tuy nhiên ngành.
Cũng theo ông Thắng, hiện tại trường không xây dựng dứt đề án chất nhận được sinh viên trong
ĐHQG-HCMcùng lúc học ngành 2 trên Trường Đại học Bách khoa. Tuy nhiên, sinh viên vẫn được phép đăng ký tích luỹ một vài môn học tại trường.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng ngôi trường Đại học công nghệ xã hội và nhân văn TP.HCM, cho thấy điểm mới nhất của bề ngoài đào tạo tuy nhiên ngành áp dụng từ năm 2020 là có thể chấp nhận được sinh viên trường khác trong khối hệ thống ĐHQG-HCMđược đăng ký học song ngành tại trường. Còn lao lý trước đây, dù được học song ngành nhưng chỉ vận dụng cho sv nội cỗ trường. Ví dụ, với quy định này thì sv ngành technology thông tin ngôi trường Đại học khoa học tự nhiên hoàn toàn có thể đăng ký học ngành thứ hai là báo mạng tại trường Đại học công nghệ xã hội cùng nhân văn nếu như muốn và tất cả đủ điều kiện.
Tuy nhiên, theo tiến sỹ Hạ, để tham gia học tuy vậy ngành sinh viên phải đáp ứng những đk đầu vào theo luật chung và hình thức riêng tùy ngành.

Xem thêm: Giải Mã Cơn Sốt Trong Phong Cách Ăn Mặc Của Sinh Viên Hiện Nay


“Trường đã soạn thảo đề án, dự kiến đk theo học tuy vậy ngành là hết năm trước tiên với điểm trung bình bình thường đạt từ bỏ trung bình hơi trở lên. Riêng ngành quan hệ nam nữ quốc tế, ngôn từ Anh còn nếu như không trúng tuyển đầu vào bằng tổng hợp khối D1 thì phải tham gia bài bác kiểm tra trình độ tiếng Anh. Kế bên ra, trong trường hợp số lượng sinh viên đk nhiều, trường rất có thể sẽ ưu tiên xét sinh viên gồm học lực hoặc ngoại ngữ tốt hơn”, tiến sĩ Hạ chia sẻ.
Cũng theo tiến sĩ Hạ, một điểm biệt lập nữa còn ở phương pháp tổ chức lớp học. Nếu trước đó sinh viên tự đăng ký tín chỉ cùng học phổ biến với sinh viên các ngành khác thì nay sẽ sở hữu lớp học tập riêng mang đến diện sinh viên này.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng chống Đào chế tạo ra Trường Đaị học kinh tế - Luật, từ năm 2012 ngôi trường này đã ban hành quy định đào tạo tuy nhiên ngành dẫu vậy chỉ áp dụng trong nội bộ. Còn với biện pháp đào tạo song ngành ĐHQG-HCMvừa công bố, điểm khác biệt trong đào tạo song ngành quy trình tiến độ tới là ngôi trường sẽ chào đón tất cả sinh viên các trường member trong hệ thống đủ đk đăng ký học.
*
*

*
*
*

*

*

*

Bản quyền © 2010 thuộc Trường Đại học kinh tế - Luật, Đại học tổ quốc TP.HCM.Số 669 Quốc lộ 1, khu phố 3, Phường Linh Xuân, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

cùng với quy chế đào tạo tín chỉ, sinh viên ngày càng tất cả nhiều cơ hội để học tập thêm các kiến thức khác không tính ngành học chủ yếu . Ví dụ sinh viên được học đồng thời hai trường.


Với việc trao đổi công nhận tín chỉ lẫn nhau giữa các trường đại học (ĐH), người học trường này có thể đăng ký theo học một năm hoặc thêm ngành thứ 2 ở trường khác.

*

Sinh viên trúng tuyển nhập học tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Dự kiến sinh viên trường này còn có thể trao đổi học tập một số học phần tại trường không giống

ĐÀO NGỌC THẠCH

Học 2 ngành tại 2 trường khác nhau

Theo quy định đào tạo tuy nhiên ngành bậc ĐH chính quy bởi vì ĐH Quốc gia tp.hồ chí minh ban hành, 2 ngành này sẽ gồm ngành thứ nhất người học trúng tuyển nhập học cùng ngành thứ 2 đăng ký kết học tại trường khác. Theo quy định, ở ngành thứ 2 sinh viên (SV) cần học tối thiểu 30 tín chỉ với tối đa 80 tín chỉ ngoài những khối lượng kiến thức trùng nhau được công nhận tương đương giữa 2 ngành.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học thôn hội và nhân văn TP.HCM, cho biết năm 2021 là khóa đầu tiên trường áp dụng quy định mới này. Trường đã thí điểm cho SV trường không giống chọn một vào 5 ngành để học ngành thứ 2 gồm: quan hệ quốc tế, ngôn ngữ Anh, báo chí, quản trị du lịch cùng lữ hành, tư tưởng học. Trong năm đầu tiên triển khai, bao gồm khoảng 30 SV trường khác đang theo học ngành 2. “Năm 2022, xung quanh 5 ngành đã triển khai, trường dự kiến mở rộng thêm một số ngành người học gồm nhu cầu như: Nhật Bản học, ngôn ngữ Trung Quốc…”, tiến sĩ Hạ thông tin.

Trường ĐH ghê tế - Luật hiện cũng đang tất cả 3 ngành được triển khai theo hình thức song ngành giành riêng cho người học tại ĐH Quốc gia tp.hồ chí minh gồm: gớm tế quốc tế, quản trị sale và luật khiếp tế. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo bên trường, mang đến biết hiện chương trình này đang có 14 SV của 5 trường theo học gồm: Công nghệ thông tin, Khoa học làng hội với nhân văn, Bách khoa, Quốc tế với Khoa học tự nhiên.

Để theo học ngành thứ 2 ở trường khác, ĐH Quốc gia tp.hồ chí minh có quy định bình thường về đầu vào. Cụ thể là người học đã ngừng năm thứ nhất với tối thiểu 25 tín chỉ tích lũy được, gồm điểm trung bình từ 7,0 trở lên với không bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên. Quanh đó ra, những trường tất cả thể bổ sung thêm điều kiện riêng tùy thuộc vào đặc thù ngành học. Chẳng hạn, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn tp.hcm có thêm quy định riêng đến 2 ngành ngôn ngữ Anh và quan hệ quốc tế. Người học cần đạt trình độ ngoại ngữ đầu vào để theo học chương trình bao gồm thức.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, việc cho phép học 2 ngành ở 2 trường sẽ là điều kiện để SV bao gồm năng lực học tập cùng điều kiện tài thiết yếu có thể gia nhập học tập để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Mặc dù nhiên, để việc học hiệu quả, người học cần bao gồm cách chọn lựa ngành học thứ 2 dựa bên trên định hướng nghề nghiệp, sở ưa thích bản thân cùng phân tích được mối quan liêu hệ bổ trợ lẫn nhau giữa 2 ngành học.

Tích lũy tín chỉ ở trường khác

Trong khi đó, SV trường này còn có cơ hội học tập tại trường ĐH khác thông qua hình thức trao đổi học tập.

Thông tư 08 về Quy chế đào tạo trình độ ĐH của Bộ GD-ĐT phát hành năm 2021 gồm một điểm rất mới về việc trao đổi SV và công nhận tín chỉ của nhau với tối đa 25% tổng khối lượng chương trình đào tạo. Quy định trao đổi này chất nhận được người học của trường này được học một số học phần tại trường khác và ngược lại. Từ điểm mới của quy chế này, các trường ĐH xây dựng kế hoạch đẩy mạnh triển khai hoạt động trao đổi người học vào nước.

Tiến sĩ đánh Văn Phương, Trưởng chống Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, mang lại biết hiện trường đã triển khai hình thức trao đổi và công nhận tín chỉ với Trường ĐH Đà Lạt và Trường ĐH Kiên Giang. Thời gian tới, trường tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tới với Trường ĐH Tây nguyên và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. “SV giữa 2 trường có thể đăng ký kết học tập những học phần tại trường đối tác cùng ngược lại. Học phần trao đổi được thống nhất để công nhận lẫn nhau giữa 2 trường, việc học trao đổi này không thật một năm theo quy chế”, ông Phương mang đến biết.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng mang lại biết trường này dự kiến triển khai hình thức trao đổi học tập, linh hoạt trong công nhận tín chỉ thời gian tới. Trong đó, trước mắt triển khai với các ngành sư phạm và ở những môn tầm thường phù hợp chương trình đào tạo giữa 2 trường gia nhập trao đổi.

Ông Trung nói: “Học phần trao đổi được công nhận tất cả số lượng tín chỉ, nội dung học cùng chuẩn đầu ra tương đương nhau. Lúc đó, SV trường này còn có thể đăng ký kết học một số học phần tại trường khác và ngược lại. Hình thức học tập này góp người học trải nghiệm 2 môi trường học ĐH khác nhau và chỉ nhận 1 bằng tốt nghiệp ĐH tại nơi mình trúng tuyển với nhập học”.

Nhận xét thêm về hình thức mới này, tiến sĩ đánh Văn Phương cũng nói: “Trước nay những trường ĐH chỉ chú trọng việc trao đổi người học với trường ĐH nước ngoài. Với quy định mới này, việc trao đổi người học giữa các trường trong nước sẽ mở rộng hơn. Ngoại trừ tiện ích về khoảng cách địa lý khi đăng ký kết học tại trường gần nhà, người học còn có lợi thế vào việc trải nghiệm thêm môi trường học tập ở trường khác. Đồng thời có cơ hội lựa chọn theo học những học phần trường đối tác tất cả thế mạnh hơn vào đào tạo”.