"Xưa nay ít nhiều người nghĩ rằng giỏi nghiệp ĐH xong, đi làm trái ngành là do không tìm được việc làm đúng ngành. Thật ra, chuyện không tìm được việc làm đúng ngành chỉ nên một tại sao nhỏ…"


Đó là chia sẻ của GS-TS Phan Thanh Sơn Nam, giáo sư trẻ nhất Việt phái nam năm 2014, về việc làm cho trái ngành sau thời điểm tốt nghiệp. Theo GS Sơn Nam, ko những người học mà gồm lẽ cả phụ thân mẹ, thầy cô cũng yêu cầu biết thêm để định hướng đúng cho học sinh.

Bạn đang xem: Sinh viên học trái ngànhGS-TS Phan Thanh Sơn nam (hàng trước, giữa) và những cựu sv khoa Kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa tp.hcm trong lễ tốt nghiệp


Không gồm ngành làm sao là trái ngành!

GS-TS Phan Thanh Sơn Nam chia sẻ: "Xưa nay, rất nhiều người nghĩ rằng tốt nghiệp ĐH xong, đi làm trái ngành là do không kiếm được việc làm cho đúng ngành. Thật ra, chuyện không kiếm được việc làm đúng ngành chỉ là một lý do nhỏ vào rất nhiều tại sao và không tồn tại ngành làm sao gọi là trái ngành. Cho dù đã được tư vấn kỹ, đã tìm hiểu kỹ, đã chọn đúng ngành học theo sở thích cùng năng lực tại thời điểm tuyển sinh, nhưng vẫn bao gồm những người có tác dụng trái ngành sau khoản thời gian tốt nghiệp ĐH và số lượng này sẽ không hề nhỏ".

GS Nam cho rằng tất cả 3 nguyên nhân dẫn đến việc làm trái ngành. Đầu tiên phải kể tới việc các ĐH đào tạo không theo nhu cầu xóm hội, hay chính xác hơn là không thể dự báo đúng nhu cầu của thôn hội. Các trường thường tuyển sinh theo chỉ tiêu. Trong khi đó, nhu cầu xã hội thì biến động, nhu cầu ít thì sẽ tất cả một lực lượng phải có tác dụng trái ngành, nhu cầu nhiều quá thì thiếu nhân lực, phải lấy người từ ngành khác sang, cũng sẽ tất cả một lực lượng phải có tác dụng trái ngành.

Nguyên nhân thứ 2, theo GS Nam, xuất phân phát từ việc sở say đắm mỗi người vậy đổi theo tuổi tác. Tại thời điểm tuyển sinh thì chọn đúng ngành, thậm chí tốt nghiệp xong vẫn cảm thấy mình học đúng ngành. Mặc dù nhiên, một thời gian sau thì sở thích cùng nhu cầu lại nỗ lực đổi.

"Thứ 3, mặc dù vẫn thương mến ngành bản thân học, chưa bao giờ hối hận về chuyện chọn ngành học ngày xưa nhưng tất cả một cơ hội không giống tốt hơn. Công việc mới cho dù không đúng ngành mình học, nhưng điều kiện làm cho việc vui hơn, thu nhập lại cao hơn, cớ sao lại ko chọn", ông nam nói.


Dù học được ngành mình yêu thích, thì cũng đừng nghĩ là suốt đời bản thân sẽ làm cho mỗi một ngành đó. Cuộc sống biến động không ngừng, đừng tự ràng buộc bản thân mình rồi đánh mất cơ hội tốt hơn


Học ngành hóa, có tác dụng sếp ngân hàng, doanh nghiệp máy tính...

Thật ra, theo GS Nam, vấn đề làm trái ngành này sẽ không chỉ riêng ở Việt Nam. Ngay ở Mỹ - nơi gồm nền giáo dục hàng đầu của thế giới - vẫn thường có chuyện làm cho trái ngành. Ông nam giới nêu ví dụ: "Cách đây chục năm, tờ The Washington Post đăng tải bài xích viết tất nhiên số liệu khảo gần kề cho thấy, chỉ 27% sv tốt nghiệp ĐH làm việc tương quan đến ngành học chính. Dĩ nhiên, bé số 27% này cũng cần phải nghiên cứu thêm cho bài bản và tình trạng nhân lực cũng biến động không ngừng. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên làm việc không đúng ngành học chính tại quốc gia này là không nhỏ".

GS phái mạnh còn nêu ra ví dụ thực tế từ khoa Hóa Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nơi ông đang công tác và từng giữ vai trò trưởng khoa vào nhiều năm. Ông mang lại hay: "Cựu sinh viên làm việc trong ngành hóa hay những ngành tương quan đến hóa như thực phẩm, sản xuất dược phẩm, xử lý môi trường, vật liệu linh kiện điện tử… là chuyện hết sức bình thường. Cựu sinh viên khoa biến thành công trong những lĩnh vực không tương quan đến hóa là nhiều vô số, kể cả ở những ngành tương đối xa như marketing hay logistics. Họ làm sếp những công ty về lắp thêm tính, điện tử, ngân hàng, vàng bạc đá quý mới làm người ngoại đạo ngạc nhiên, dù với người trong ngành thì không tồn tại gì ngạc nhiên".

Theo GS Nam, phần lớn cựu sv khoa Hóa Trường ĐH Bách khoa tp hcm đã với đang có tác dụng trái ngành bởi lý do thứ 3 nêu trên, tức là tất cả cơ hội khác tốt hơn.Làm trái ngành vẫn thành công, cần tất cả gì?

Quan trọng hơn, theo giáo sư trẻ nhất năm 2014, muốn làm cho trái ngành nhưng vẫn thành công xuất sắc thì cần phải học thêm nhiều sau khi tốt nghiệp ĐH, tất cả thể học ở trường, học từ gớm nghiệm thực tế. Đặc biệt là phải tận dụng mọi cơ hội để học và học với thái độ tích cực. Các trường kỹ thuật hiện ni vẫn chú trọng kỹ năng mềm như kỹ năng làm cho việc nhóm, tiếp nhận với xử lý thông tin, chủ động vào công việc, quản lý thời gian, phản biện, thuyết trình, làm việc dưới áp lực cao. Học với thái độ tích cực sẽ rèn luyện thêm những kỹ năng này bên cạnh kiến thức chăm ngành.

Quay về với việc chọn ngành học tương lai, GS nam nói: "Ở đời, ai cũng muốn mọi chuyện đơn giản, được học đúng ngành bản thân yêu thích, được làm cho đúng ngành mình thương yêu mà lại gồm thu nhập cao nhưng sự đời đâu bao gồm đơn giản vậy. Thương yêu một ngành, nhưng không đủ điểm đậu, thì học ngành gần với ngành đó cũng là một lựa chọn tốt. Bởi vậy, lúc chọn ngành mùa tuyển sinh, sau thời điểm được tư vấn kỹ nhưng vẫn ko xác định được ngành yêu thích hợp, thì ít ra cũng phải chọn được đội ngành say mê hợp. Trong nhóm ngành đó, nếu ko học được ngành mình đang có nhu cầu muốn thì ít nhất cũng học được ngành mình không thấy đáng ghét".

Cũng theo GS Nam, cho dù học đúng ngành mình đang có nhu cầu muốn thì thái độ học quyết định tương lai về sau. "Dĩ nhiên học nhiều để có điểm cao hơn không đồng nghĩa với thành công xuất sắc hơn. Mặc dù nhiên, chuyện học ở ĐH thời ni đã không giống xưa rất nhiều, điểm cao hiện nay còn mang thêm nghĩa gồm thái độ làm cho việc tráng lệ và trang nghiêm và gồm kỹ năng mềm tốt, sau này ra đời đi làm cho thì ngành nào cũng cần những tố chất này. Dù học được ngành mình yêu thích, thì cũng đừng nghĩ là suốt đời mình sẽ làm mỗi một ngành đó. Cuộc sống biến động không ngừng, đừng tự ràng buộc bản thân mình rồi đánh mất cơ hội tốt hơn", GS Nam phân chia sẻ.

Nhắn nhủ thêm với học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn chọn ngành học, giáo sư trẻ nhất Việt phái nam năm 2014 nhắn nhủ: "Chuyện tương lai không có bất kì ai nói trước được. Mặc dù nhiên, bao gồm một chuyện tất cả thể đoán trước được là mặc dù học ngành gì, nếu bạn làm sao học hành với thái độ tích cực, sau đây sự đời có đưa đẩy thế như thế nào đi nữa, dù có tác dụng đúng ngành giỏi trái ngành, thì cũng nặng nề mà thất bại".


*

Chân dung 2 người việt nam vào vị trí cao nhất 100 nhà công nghệ châu Á

tập san Asian Scientist (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học châu Á được vinh danh năm 2018. Hai nhà kỹ thuật VN mang tên trong danh sách là GS-TS Phan Thanh Sơn nam giới (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cùng PGS-TS Nguyễn Sum (Trường ĐH Quy Nhơn).
làm trái ngành gs trẻ nhất việt nam giỏi nghiệp đại học làm cho đúng ngành yêu cầu việc làm cho ngành nào có nhu cầu việc làm cao


*
*
*
*

*

*

*

*

Học một ngành, làm cho một ngành là thực tế quen thuộc với các sinh viên (SV) sau khi tốt nghiệp. Yếu tố hoàn cảnh trên đặt ra câu hỏi: “Lãng tầm giá 4-5 năm học đh (ĐH), bao gồm phải vì chưng lỗi từ công tác làm việc hướng nghiệp?”.

Học một ngành, có tác dụng ngành khác

Sau 2 năm gặp lại, N.T.H mời tôi tải tour phượt Phú Quốc. Thấy tôi ngạc nhiên khi trước đó H là 1 trong SV sư phạm, H giải thích: “Tốt nghiệp xong, em làm cho nhân viên marketing (sales) bđs nhà đất một thời hạn rồi chuyển qua làm sales những tour du lịch”.

Xem thêm: Cách Sinh Viên Kiếm Tiền Tại Nhà

Chuyện của H không lạ, thậm chí còn khá phổ biến. Chỉ riêng biệt với hầu như SV tôi quen thuộc biết, những người giỏi nghiệp kế toán lại đi làm sales; trong đó, phổ cập nhất là nghề sales, từ bất động sản nhà đất đến những quá trình có liên quan khác đến nghề này hay sale online tại nhà.

Thống kê từ thành phần chức năng của ĐH Huế có 91,26% sinh viên giỏi nghiệp năm 2021 có câu hỏi làm (tổng số SV có vấn đề làm/tổng số SV tất cả phản hồi qua khảo sát). Song, xác suất SV có việc làm đúng ngành huấn luyện và đào tạo là 44,99%; liên quan ngành giảng dạy là 25,59%. Còn bắt đầu đây, tác dụng nghiên cứu giúp từ một đội các chuyên viên đến từ trường sóng ngắn Quốc tế, ĐH tổ quốc Hà Nội (kết trái có dữ liệu từ điều tra lao động việc làm của Tổng cục Thống kê những năm 2018, 2019 cùng 2020) đến thấy, phần trăm SV giỏi nghiệp ra trường làm cho trái ngành là bên trên 24%. Vào đó, có rất nhiều ngành cử nhân đề nghị làm trái ngành lên tới mức trên 60%.

Kết trái cũng mang lại thấy, xác suất SV tốt nghiệp các ngành kỹ thuật, công nghệ, bản vẽ xây dựng và thi công làm trái ngành là 31,6%. Tỷ lệ này ở những ngành nhân văn và nghệ thuật là 63%; các ngành khoa học tự nhiên, toán và công nghệ thông tin là 60,6%; các ngành nông, lâm, ngư và thú y là 67%.

Thiếu định hướng nghề nghiệp

Tìm nguyên nhân cho bài toán thao tác làm việc trái ngành, các SV đồng ý đó là “kịch bản” không ước ao muốn. Nguyễn Thanh Cường, cựu SV một ngành về kỹ thuật phân chia sẻ: “Học ra trường, ai ai cũng muốn có tác dụng nghề bản thân chọn. Bên trên thực tế, em đi ứng tuyển một số quá trình đúng siêng ngành vẫn đạt được việc làm, tuy nhiên mức lương chưa phù hợp nên đề nghị nhảy sang việc khác”.

Có tương đối nhiều nguyên nhân sâu sát cho vấn đề trên, trong số ấy cả lý do chủ quan tiền lẫn khách quan. è Hữu Phúc, một cựu SV ngành technology của ĐH Huế, đang làm việc trong lĩnh vực sale ngành hoa màu thẳng thắn: “Một số chương trình giảng dạy còn theo lối tứ duy cũ, cơ bạn dạng nặng về lý thuyết, ít về thực hành dẫn đến việc SV không vận dụng được kiến thức và kỹ năng vào thực tiễn. Quality đào sinh sản chưa đích thực gắn với nhu yếu xã hội ở 1 ngành nghề, cung cấp đó SV yếu ớt nhiều năng lực mềm như: thao tác làm việc nhóm, khả năng giáo tiếp, ứng xử, kỹ năng lập kế hoạch phương châm và kỹ năng ngoại ngữ… khiến đa số chúng ta ra trường nhận cái phủ nhận từ một vài đơn vị tuyển dụng”.

Điều xứng đáng nói, nhiều SV phê chuẩn đã lãng phí 4-5 năm học ĐH chỉ vị thiếu định hướng nghề nghiệp. Trước ngưỡng cửa xét tuyển ĐH, vấn đề chọn nghề của tương đối nhiều trường hợp phụ thuộc vào rất nhiều vào quyết định của các bậc phụ huynh. Với trung ương lý luôn luôn muốn che chở, những bậc phụ huynh thường thiên về những ngành “an toàn” mang về nhiều danh tiếng. Riêng các học sinh cũng bị thụ động, triết lý nghề nghiệp chưa có, không rõ suốt thời gian phát triển bạn dạng thân, chạy theo những ngành nghề “hot” chỉ được hướng dẫn kim chỉ nan mà thiếu thực hành thực tế dẫn đến tình trạng dù đã được đào tạo, nhưng sau khoản thời gian ra trường lại lừng chừng làm gì.

Thực tế, mẩu chuyện hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông vẫn tồn tại nhiều trăn trở, kia được xem là nguyên nhân ko thể làm lơ khi nói tới chuyện SV ra trường thao tác làm việc trái ngành. Trong một phân chia sẻ, cô giáo Nguyễn Hướng, nguyên Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn ngôi trường Tộ đánh giá, điểm khó khăn cho giáo viên những trường thpt là chúng ta khó cố gắng hết thông tin ngành nghề, dự báo thị trường lao động mà lại chỉ phía nghiệp cho những em theo khiếp nghiệm. Trái lại, công tác phối hợp với các solo vị huấn luyện ĐH không phải lúc nào thì cũng hiệu quả.

Th
S. Phan Thanh Tiến, Phó Trưởng phòng Đào tạo, người có nhiều năm có tác dụng ở bộ phận tuyển sinh trường ĐH nước ngoài ngữ, ĐH Huế quá nhận, bấy lâu một số 1-1 vị vẫn còn đấy sự nhập nhằng hỗ trợ tư vấn tuyển sinh - phía nghiệp. Các trường tập trung đến việc quảng bá thông tin ngành nghề của mình. Hướng nghiệp chưa xuất sắc nảy sinh tình trạng các SV quăng quật học ngay trong những năm học tập đầu tiên. Thậm chí, bao gồm trường hợp tốt nghiệp xong phải rẽ qua một ngành khác, vày ngành đã lựa chọn thực sự không mê say và cảm giác không phù hợp.

Giải pháp từ nhiều phía

Theo những chuyên gia, vấn đề làm trái ngành hoàn toàn có thể xuất phạt từ cả phía cung và cầu lao động, cho nên vì thế sẽ yêu cầu thêm các nghiên cứu về nhân tố tác hễ tới bài toán làm trái ngành. Mặc dù nhiên, nếu có những triết lý tốt hơn, xác suất SV xuất sắc nghiệp ra trường theo đúng lựa chọn thuở đầu có thể nâng cao và sẽ giảm sút nhiều hệ lụy.

Giải quyết sự việc trên cần phải có sự liên kết nghiêm ngặt ngay từ khâu đầu vào, là hướng nghiệp. Các trường thpt và ĐH cần gắn kết chặt chẽ, nghiên cứu và phân tích cách làm để cùng hướng đến mục tiêu tư vấn và định hướng nghề nghiệp giỏi hơn cho người học tức thì trước từng mùa tuyển sinh và những chương trình triết lý lâu dài, ban đầu từ bậc trung học cơ sở.

Ở khâu đầu ra, solo vị đào tạo ĐH cần có sự liên kết chặt chẽ với các nhà tuyển chọn dụng, những tổ chức làng hội để khám phá nhu ước nguồn nhân lực cũng như tạo mối quan hệ giữa công ty trường với nhà tuyển dụng, SV với những cơ quan lại tuyển dụng. Từ bỏ đó tình trạng làm trái ngành, thất nghiệp của SV ra trường mới có thể được giải quyết.

Về phần mình, SV cũng cần xác minh đúng ngành nghề, mục tiêu học tập cùng rèn luyện những kỹ năng, thâu tóm các cơ hội tiếp cận doanh nghiệp lớn để phát triển phiên bản thân phù hợp với nhu yếu thị trường lao động, cơ hội nghề nghiệp.

Bài, ảnh: HỮU PHÚC

https://baohotrothanhnien.com.vn/sinh-vien-ra-truong-lam-viec-trai-nganh-muon-van-ly-do-a123845.html