Nghị định 116/2021 của cơ quan chính phủ quy định sinh viên sư phạm được hỗ trợ học giá thành và chi tiêu sinh hoạt. Mặc dù nhiên, chưa hẳn sinh viên sư phạm nào cũng khá được hưởng cơ chế này.


sv trúng tuyển làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Sư phạm thành phố hồ chí minh các năm trước

ĐÀO NGỌC THẠCH

Mỗi sv sư phạm được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng

Bộ GD-ĐT vừa gửi những trường đào tạo sư phạm văn bản hướng dẫn tiếp tục thực hiện phương thức giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu và đào tạo theo nhu cầu làng hội theo Nghị định 116/2020 của thiết yếu phủ với những ngành đào tạo giáo viên (sư phạm). Theo đó, văn bản này hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 của thiết yếu phủ về chế độ hỗ trợ học phí, giá thành sinh hoạt với sv sư phạm đến khóa tuyển sinh năm 2021.

Bạn đang xem: Sinh viên ngành sư phạm được hỗ trợ tiền

Theo Nghị định 116, sv sư phạm sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí đầu tư là học phí tổn và sinh hoạt phí. Vào đó, tiền đóng học giá tiền bằng mức thu học tổn phí của cơ sở đào tạo gia sư nơi sv sư phạm theo học; mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để đưa ra trả chi tiêu sinh hoạt vào thời gian học tập tại trường (mỗi năm học 10 tháng).

Sinh viên sư phạm gồm thể đăng cam kết đào tạo theo những hình thức: giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu theo thông tin nhu cầu của những địa phương; đào tạo theo nguyện vọng của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp (đào tạo theo nhu cầu xóm hội). Với sinh viên sư phạm đào tạo theo nhu cầu xóm hội, nếu cam kết làm trong ngành giáo dục cũng sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ tiền đóng học giá tiền và giá thành sinh hoạt.

Nghị định này chủ yếu thức có hiệu lực từ 15.11.2020 và bắt đầu áp dụng đến sinh viên khoá tuyển sinh 2021. Theo hướng dẫn này, để thực hiện, trường đào tạo giáo viên cần thực hiện theo 2 bước:

Bước 1, cung cấp tin tức và nhận đơn đề nghị hưởng với cam kết bồi trả học phí, chi tiêu sinh hoạt của sinh viên. Trong đơn này, mỗi sinh viên gồm thể đề nghị tối đa 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên đối với những địa phương đã giao nhiệm vụ, đặt hàng. Những địa phương này cũng đó là nơi bao gồm nhu cầu tuyển dụng sv tốt nghiệp về làm việc tại địa phương sau này.

Bước 2, từ kết quả xét chọn của địa phương, trường học sẽ thông báo cho người học và triển bắt đầu khởi công tác tài chính, kinh phí.

Sinh viên sư phạm làm sao phải đóng học phí?

Từ kết quả xét chọn của địa phương, sẽ có 3 đội sinh viên sư phạm cụ thể liên quan việc hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí.

Trường hợp 1 là sinh viên đã nộp đơn đề nghị hưởng với cam kết bồi hoàn học phí, chi tiêu sinh hoạt và những hồ sơ liên quan. Hồ sơ của sv này đáp ứng điều kiện của địa phương và được địa phương xét chọn, cơ sở đào tạo với địa phương phối hợp triển khai ngân sách đầu tư hỗ trợ tiền đóng học mức giá và ngân sách sinh hoạt mang đến sinh viên.

Trường hợp 2 là những sinh viên ko thuộc đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng. Các sinh viên này đã nộp đơn và những hồ sơ liên quan nhưng hồ sơ của sinh viên không đáp ứng điều kiện của địa phương cùng không được địa phương xét chọn. Tuy nhiên, những sinh viên đã nộp đơn đề nghị công tác làm việc trong ngành giáo dục. Lúc đó, căn cứ vào số chỉ tiêu còn lại vào phạm vi chỉ tiêu của Bộ GD-ĐT đã thông báo sau khoản thời gian trừ đi chỉ tiêu giao nhiệm vụ, đặt mặt hàng (trường hợp 1), cơ sở đào tạo gia sư lập dự toán kinh phí và gửi cơ quan lại cấp bên trên tổng hợp report cơ hòm chính bố trí dự toán theo quy định của luật chi tiêu nhà nước. Kinh phí đầu tư hỗ trợ tiền đóng học giá thành và túi tiền sinh hoạt mang đến sinh viên được cấp cho trường theo như hình thức giao dự toán theo quy định phân cấp túi tiền hiện hành.

Xem thêm: Sinh Viên Thích Mua Gì - 10 Ý Tưởng Kinh Doanh Gần Trường Học Hái Ra Tiền

Trường hợp 3 là những sinh viên không nộp đơn đề nghị hưởng cùng cam kết bồi trả học phí, giá thành sinh hoạt và những hồ sơ liên quan. Dù vẫn thuộc chỉ tiêu Bộ GD-ĐT đã thông tin nhưng sinh viên sư phạm này phải đóng học phí cho cơ sở đào tạo cô giáo theo quy định tại Nghị định số 81 và không được nhận hỗ trợ ngân sách chi tiêu sinh hoạt từ túi tiền nhà nước.

Với hướng dẫn thực hiện Nghị định 116/2020 của bao gồm phủ, những trường đào tạo sư phạm gồm căn cứ cụ thể thực hiện công tác tài bao gồm áp dụng với sv khoá tuyển sinh 2021. Trước đó, dù chính phủ quy định sinh viên trúng tuyển vào sư phạm năm học 2021 - 2022 được công ty nước hỗ trợ tiền học phí tổn và sinh hoạt giá tiền nhưng một số trường vẫn phải tạm thu học phí vày chưa bao gồm hướng dẫn cụ thể.

Hiện nay, sinh viên sư phạm được cung ứng 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả giá thành sinh hoạt trong thời hạn học tập tại trường theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của chính phủ nước nhà về cơ chế hỗ trợ tiền đóng góp học phí, giá thành sinh hoạt so với sinh viên sư phạm.

Sau 3 năm thực hiện Nghị định số 116/2020/NĐ-CP, Bộ giáo dục đào tạo và Đào sinh sản đã đề xuất bổ sung cập nhật điểm new vào nội dung phép tắc mức cung ứng theo công dụng học tập để chế tạo ra động lực mang lại sinh viên sư phạm và cải thiện chất lượng.

Theo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2020/NĐ-CP, Bộ giáo dục và Đào tạo khuyến nghị sinh viên sư phạm được cung ứng 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả ngân sách chi tiêu sinh hoạt trong thời gian học tập trên trường. Tuy nhiên, từ năm thứ hai và các năm học tiếp theo, sinh viên sư phạm gồm điểm trung bình tầm thường học tập đạt các loại yếu hoặc điểm rèn luyện đạt một số loại yếu sẽ không được xét cung cấp để đưa ra trả ngân sách chi tiêu sinh hoạt phí. Cơ sở huấn luyện giáo viên thực hiện việc xét cung ứng sinh hoạt giá thành cho sv sư phạm theo năm học.

Nhận định về đề xuất, một số chuyên gia giáo dục cho thấy việc bổ sung cập nhật quy định là phù hợp để sinh sản động lực học đến sinh viên sư phạm. ở bên cạnh đó, cần xem xét thêm về chế độ hỗ trợ giáo viên mới ra trường.

Thực tế, giáo viên bắt đầu ra trường có thông số lương ko cao. Sau khoản thời gian trừ đi bảo hiểm xã hội thì lương thực của một số giáo viên thậm chí là còn thấp hơn mức cung cấp 3,63 triệu đồng/tháng. Đây là vấn đề chưa phù hợp lý.

Để thu hút chúng ta trẻ theo học tập ngành sư phạm, việc cung cấp sinh viên trong thời gian học tập trên trường là chưa đủ còn phải đảm bảo mức lương giáo viên phù hợp với chi tiêu sinh hoạt hiện nay.

*
*
*
*

 


Xây dựng ngôi trường đại học bền bỉ ở Việt Nam: Một số lời khuyên trong thời gian tới
Ngọc Châm