Bài viết được bốn vấn trình độ bởi Thạc sĩ, bác bỏ sĩ è Lâm Khoa - Khoa mẹ khoa - khám đa khoa Đa khoa nước ngoài Vinmec Central Park.

Bạn đang xem: Trẻ vị thành niên không nên làm gì


Tuổi dậy thì (vị thành niên) là tiến độ chuyển tiếp giữa tuổi thiếu hụt nhi với tuổi trưởng thành. Chuyên sóc, giáo dục sức mạnh sinh sản tuổi dậy thì đóng vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ tương lai sự nghiệp của mỗi người cũng như chất lượng dân số của toàn làng hội.


Tuổi mới lớn – vị thành niên là quá trình chuyển tiếp từ trẻ em sang tín đồ lớn. Độ tuổi vị thành niên là 10 – 18 tuổi.

Ở tuổi vị thành niên, dưới chức năng sinh lý của hormone, khung người trẻ em sẽ diễn ra hàng loạt những biến đổi về hình dáng, cơ quan sinh dục, trung khu sinh lý, rõ ràng rõ giới tính nam/nữ và bước đầu có kỹ năng tình dục, tài năng sinh sản.

Sức khỏe chế tạo ra vị thành niên là tình trạng khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xóm hội của toàn bộ những yếu ớt tố tương quan tới cấu tạo và vận động của máy bộ sinh sản ở tuổi vị thành niên.


2.1 Với trẻ con gái

Về thời gian: ban đầu từ lúc 8 – 13 tuổi, vừa phải 15 tuổi cùng hoàn tất dậy thì vào thời điểm trẻ được 13 – 18 tuổi;Về cải tiến và phát triển cơ thể: chuyển đổi ở vú (núm vú nhô lên rõ hơn, xuất hiện quầng vú và bầu vú, vạc triển không thiếu sau 18 tháng); cải tiến và phát triển xương chậu (khung chậu của thiếu nữ tròn hơn và rộng hơn form chậu của nam); xương đùi, những mô mỡ có mặt đường cong; phát triển chiều cao, cân nặng nặng; phần tử sinh dục cải tiến và phát triển (âm hộ, chỗ kín to ra, tử cung và phòng trứng phạt triển); buồng trứng ban đầu hoạt động bởi việc xuất hiện thêm kinh nguyệt;Về biến hóa sinh lý: ban đầu xuất hiện gớm nguyệt. Trong tầm 1 năm đầu khi bao gồm kinh, khiếp nguyệt không đầy đủ và thời gian hành kinh cũng nỗ lực đổi.

2.2 Với trẻ trai

Về thời gian: bắt đầu dậy thì khi trẻ được 10 – 15 tuổi;Về chuyển đổi cơ thể: vỡ vạc tiếng; bao gồm ria mép xuất hiện và râu sinh sống cằm; phát triển chiều cao và cân nặng; tuyến buồn bực và tuyến các giọt mồ hôi phát triển, xương ngực cùng vai vạc triển; những cơ rắn có thể hơn; xuất hiện trái cổ vì chưng sụn ngay cạnh phát triển; dương vật và tinh hoàn to lên;Về đổi khác sinh lý: tinh hoàn vận động sinh ra nội tiết sinh dục nam với tinh trùng; thể hiện xuất tinh, những lần đầu là mộng tinh.
*

Với những điểm sáng sinh lý riêng biệt biệt, trẻ con vị thành niên dễ biến đổi tính cách, hành vi ứng xử như sau:

Tính độc lập: trẻ bao gồm xu hướng bóc ra, ít dựa vào vào cha mẹ, chuyển từ sinh hoạt mái ấm gia đình sang sinh hoạt bạn bè để đã đạt được sự độc lập. Đôi khi, trẻ có biểu lộ chống đối lại các quan điểm của thân phụ mẹ.Nhân cách: nỗ lực khẳng định bản thân như một tín đồ lớn, gồm hành vi bắt chước người lớn.Tình cảm: chuẩn bị cho mối quan hệ yêu đương, học cách biểu lộ tình cảm và tinh chỉnh cảm xúc, vạc triển kỹ năng yêu và được yêu, tỏ thái độ thân mật trong mối quan hệ với bạn khác.Tính tích hợp: thu thập thông tin từ thân phụ mẹ, bên trường, chúng ta bè, làng mạc hội,... để tạo ra giá trị của phiên bản thân, sinh sản sự tự tín và bí quyết ứng xử.Trí tuệ: trẻ con vị thành niên thường yêu thích lập luận, quan sát sự thiết bị theo ý kiến lý tưởng hóa.

Do những biến hóa trên, trẻ vị thành niên dễ bị dụ dỗ, lường gạt, cài đặt chuộc, xâm hại và dễ nhại lại những thói hư tật xấu.

Những nguy cơ hay chạm mặt ở con trẻ là:

4.1 quan hệ nam nữ tình dục ko an toàn

4.2 dễ dàng bị thu hút sử dụng hóa học kích thích, hóa học gây nghiện


Thời kỳ vị thành niên, trẻ gặp nhiều vụ việc khủng hoảng, hoang đem lại tâm lý. Tuy trưởng thành về mặt cơ thể nhưng trẻ vị thành niên vẫn rất cần được giúp đỡ, giáo dục và đào tạo từ gia đình và nhà trường để cải cách và phát triển đúng hướng.

Theo đó, gia đình, nhà trường và chủ yếu trẻ thiếu niên cần:

5.1 rèn luyện về tài năng sống

Chủ động tìm hiểu kiến thức về giới tính, sức khỏe tạo thành tuổi thành niên từ cha mẹ, thầy cô, người thân trong gia đình và bạn bè;Tâm sự các lo lắng, do dự với người thân trong gia đình hoặc thầy cô;Duy trì thời hạn biểu học tập tập, nghỉ ngơi, tập luyện và vui chơi giải trí phù hợp;Phân biệt rõ ràng giữa tình yêu cùng tình các bạn trong sáng.

Xem thêm: Chỉ Có 1,37% Trong Tổng Số Lượng Sinh Viên Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

5.2 chăm sóc sức khỏe thể hóa học và trung ương lý


*

Trẻ phải được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn bao gồm protein, vitamin, khoáng chất, tinh bột,... Cần có sự quan tiền tâm, siêng sóc, giáo dục và đào tạo của thân phụ mẹ, người thân trong gia đình và thầy cô giáo;Tránh xa những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ma túy,...Cha bà mẹ cần đặt mình vào địa điểm của con, góp con xử lý các sự việc trong cuộc sống. Bố mẹ cần tôn trọng quyết định của bé nếu phù hợp. Phụ huynh cũng cần được căn cứ vào nhu cầu, sở thích và năng lực của con trẻ vị thành niên để hướng nghiệp phù hợp.

5.3 chăm sóc sức khỏe chế tác vị thành niên

Tránh xa hình ảnh, phim ảnh, website đồi trụy, khiêu dâm.Không bắt buộc quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành.

Giai đoạn dậy thì - vị thành niên là quá trình trung gian thay đổi từ trẻ con sang fan lớn ở trẻ. Phụ huynh cần rất là lưu ý chăm sóc sức khỏe tâm sinh lý của trẻ con ở giai đoạn này để con tất cả bước đệm vững chắc và kiên cố cho quy trình tiến độ trưởng thành.


Để đặt lịch khám tại viện, quý khách vui lòng bấm sốHOTLINEhoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.Tải cùng đặt định kỳ khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch với đặt hẹn gần như lúc phần nhiều nơi tức thì trên ứng dụng.


Rối loạn khiếp nguyệt độ tuổi dậy thì: nên làm sao?
Hormone tác động thế nào mang đến dậy thì?
Bài viết này được viết cho tất cả những người đọc tại sử dụng Gòn, Hà Nội, hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.
*

166.2K


Dịch vụ từ Vinmec
Thông tin bác bỏ sĩ
Chủ đề:Giáo dục giới tính
Vị thành niên
Chăm sóc sức mạnh sinh sản
Tâm tâm sinh lý tuổi dậy thì
Giáo dục sức mạnh sinh sản
Thay đổi chổ chính giữa sinh lý tuổi dậy thì
Dậy thì
Sức khỏe sinh sản
(GDVN) - nếu biết tiếp cận vụ việc đúng cách, bố mẹ có thể biến chuyển người bạn thân của con, giúp bé tránh khỏi các hiện tượng tâm lý tiêu cực và các tệ nạn làng hội.

Tuổi vị thành niênlà lứa tuổi khiến cho nhiều bậc phụ huynh “đau đầu” nhất.

Tâm lý tuổi “teen” có nhiều biến động phức tạp, các bậc phụ huynh có thể hỏi hồ hết câu đối kháng giản, thể hiện sự niềm nở của bố mẹ nhưng nhiều lúc trong mắt các em, sẽ là những câu hỏi đụng đụng đến loại tôi cá nhân, khiến cho các em cảm xúc khó chịu. đa số các bậc bố mẹ đều hiểu rõ việc chat chit với con là buộc phải thiết. Nhưng có nhiều trường hợp, phụ huynh nhận phải “tác dụng ngược” bởi những câu hỏi chưa khéo léo.

Hậu quả là trẻ càng thu bản thân hơn cùng không muốn chia sẻ với cha mẹ. nghiên cứu khoa học sẽ chỉ ra: cách cực tốt để đảm bảo an toàn trẻ ở tuổi vị thành niên khỏi những tệ nạn thôn hội và hầu hết hiện tượng tư tưởng tiêu cựclà tất cả một mọt quan hệ thân thương với tía mẹ. Năm 2013, trên Mỹ đã tiến hành khảo sát tâm lý của những em thanh nữ thuộc giới hạn tuổi vị thành niên. Kết quả cho thấy phần đông các em ý muốn muốn cha mẹ quan chổ chính giữa đến mình những hơn. Dưới đây là 7 thắc mắc mà phụ huynh cần tránh thực hiện khi nói chuyện với nhỏ tuổi vị thành niên. 1. Thay bởi hỏi đầy đủ câu dễ khiến cho trẻ trường đoản cú ái, cha mẹ có thể thử tiếp cận bằng phương pháp khác, nhưng mà vẫn hiểu được vấn đề của con.

*

Những thắc mắc quá cũ và tầm thường chung như “Ngày hôm nay của con thế nào?” tuyệt “Hôm nay nghỉ ngơi trường gồm chuyện gì không?” sẽ khiến trẻ không thoải mái.

Các em đánh giá đây là những thắc mắc “không trung khu lý” và “quá dễ đoán”. thường xuyên khi nhận được những câu hỏi này, các em đã chỉ đáp lại “Bình hay ạ” một cách có lệ với không share gì thêm. nỗ lực vào đó, hãy hỏi trẻ một câu liên quan tới những thứ trẻ quan tiền tâm, như thần tượng, các show truyền hình, xuất xắc thời trang. Trẻ đang hứng thú hơn nhiều khi được hỏi về phần lớn điều trẻ thích. Việc cha mẹ hỏi trẻ em những câu hỏi chi tiết hơn sẽ khiến cho trẻ cảm giác được cha mẹ thực sự hy vọng lắng nghe. ko kể ra, cha mẹ cũng không nên vừa nói chuyện với con vừa làm những bài toán khác, vì những em có thể cảm thấy bố mẹ không thực sự muốn nói chuyện với mình.

2. Tại Mỹ, nàn bắt nạthọc mặt đường là trong số những vấn đề nan giải quán quân của khối hệ thống giáo dục nước này.

*

Khi bước vào độ tuổi vị thành niên, tỉ trọng bắt nạt tăng ngày một nhiều và số đông trò bắt nạt cũng bị nguy hiểm hơn rất nhiều. Theo Stomp Out Bullying (một tổ chức triển khai phòng chống nạt học đường), cứ trong 4 con trẻ vị thành niên lại có 1 trẻ là tương quan đến nạt học mặt đường (có thể là người doạ hoặc nạn nhân). Ở Việt Nam, tỉ lệ doạ học đường nhìn toàn diện còn ít, nhưng bao gồm xu hướng gia tăng trong trong năm gần đây. các hành vi đe bao gồm: kỳ thị, đánh đập, chửi rủa, chế giễu, khiến hấn, ăn hiếp qua mạng (khủng cha qua điện thoại, trang web, social hoặc email). các nạn nhân của nạt học mặt đường thường đề nghị chịu đầy đủ dư chấn tư tưởng rất nặng nề. Nghiên cứu cho thấy thêm trẻ vị thành niên hay không nói với phụ huynh việc mình bị bắt nạt vị e sợ bị trả thù với xấu hổ, khi phụ huynh thường đang nói với những em “Bảo nó không được gia công thế” hay “Sao con không méc cô/ thầy giáo?”.

*

Con bị bạn bắt nạt, cha mẹ nên có tác dụng gì?

Trẻ vị thành niên thường xuyên có xu thế chịu đựng việc bị tóm gọn nạt.

Các em cần được người to giúp đỡ, hướng dẫn các biện pháp tự bảo vệ bạn dạng thân. Nếu gặp gỡ phải trường thích hợp này, phụ huynh phải hỏi nhỏ thật chi tiết như: “Có đầy đủ ai nạt con?”, “Con cảm xúc không an toàn nhất nghỉ ngơi đâu?”.

Các em sẽ cảm thấy cha mẹ tin tưởng và chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân lời khuyên khi được đặt câu hỏi như vậy. mặt khác, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể xây dựng gần như kế hoạch giúp con đảm bảo an toàn an toàn, đưa ra các lời khuyên cụ thể giúp con trẻ ứng xử xuất sắc hơn khi bị bắt nạt. 3. Ở tuổi vị thành niên, trẻ hay bị hấp dẫn bởi những món đồ vật chất lịch lãm như trang phục, hay điện thoại thông minh đắt tiền. khía cạnh khác, đó cũng là khoảng thời hạn trẻ bắt đầu hình thành tính phương pháp và dễ dàng bị tác động nhất.

*

Trẻ thanh niên tin rằng xiêm y và yêu mến hiệu diễn đạt con bạn mình, quyết định “thứ hạng” của bản thân trong số anh em và tác động đến cả những phương châm tương lai của các em. (Tại Mỹ, 75% trẻ nhỏ từ 8 - 12 tuổi có mong ước trở phải giàu có). Hãy né những thắc mắc liên quan liêu đến bản thiết kế hay trang phục bạn con mặc. Những thắc mắc đó có thể khiến trẻ cảm thấy đó bắt đầu là vấn đề cha mẹ quan tâm, với trẻ hoàn toàn có thể dễ dàng nổi đóa khi bị hỏi như vậy. buộc phải nhấn mạnh tay vào những câu hỏi liên quan mang lại tính cách, khả năng, tình chúng ta giữa các con, hay phần nhiều kỷ niệm vui của các con… Hãy để trẻ cảm thấy được phụ huynh quan trung khu và nhận xét con cũng tương tự bạn của bé không phụ thuộc vào vào vẻ ngoài hay độ nổi tiếng. 4. Tuổi vị thành niên là độ tuổi xảy ra nhiều chuyển đổi hooc-môn nhất. Đây cũng là độ tuổi chứng kiến nhiều biến đổi về cả dạng hình lẫn tư tưởng nhất trong cuộc sống con người, và xu thế dậy thì mau chóng đang ngày càng gia tăng.


*

bởi vậy, phụ huynh nên gật đầu và hiểu rõ sâu xa cho những biến hóa cảm xúc ngẫu nhiên của con, của cả khi bé “mít ướt” tuyệt quá dễ dàng xúc cồn và nhạy cảm. không nên trêu chọc trẻ do những điều ấy - trẻ có thể cảm thấy tổn thương. hoàn hảo và tuyệt vời nhất tránh trách móc hay phạt bé trước mặt chúng ta của con. Điều đó sẽ khiến trẻ trở yêu cầu xa phương pháp với phụ huynh hoặc không muốn rỉ tai với cha mẹ nữa. Hãy hỏi nhỏ một giải pháp nhẹ nhàng. Kính trọng những khó khăn mà con đang chạm chán phải. ko mỉa mai tuyệt nổi đóa với nhỏ - con hoàn toàn có thể nhận ra sự khinh thường của cha mẹ từ những cụ thể rất nhỏ như mẫu nhếch môi xuất xắc nhướn mày. 5. Thanh niên là độ tuổi còn nhiều bồng bột. Khoa học chỉ ra rằng vùng não cỗ phụ trách việc sản hình thành quyết định tương tự như những hành vi bộc vạc của con bạn vẫn ở trong giai đoạn phát triển khi trẻ lao vào tuổi vị thành niên.

*

Có thể có trường hợp bạn dạng thân con trẻ cũng không giải thích được nguyên nhân hành vi của mình. Khi bị cha mẹ hỏi lý do, trẻ hoàn toàn có thể trở bắt buộc bối rối. bố mẹ không nên chất vấn con cùng với những thắc mắc “Vì sao” - thường trẻ sẽ không thể phân tích và lý giải được. thế vào đó, nên tập trung vào phần hành vi (cái gì, như vậy nào,...) nhằm trẻ tất cả thể lưu ý đến lại trước khi trả lời, với trẻ sẽ quan tâm đến câu trả lời của bản thân hơn là chỉ dễ dàng và đơn giản nói “Con không biết”. vấn đề hỏi những câu hỏi “nếu… thì” cũng biến thành khiến trẻ nhận thức được bản thân nên làm cái gi nếu những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai. 6. Mong muốn được “hòa nhập” với bạn bè của trẻ song khi rất có thể khiến chính những em cảm giác vô cùng áp lực. Việc phủ nhận hay không tán thành với bằng hữu là một câu hỏi rất khó đối với trẻ vị thành niên. Năm 2006, một phân tích trên 43.000 trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 13 - 18 tuổi trên Mỹ mang lại kết quả: hầu hết các em nhận định rằng lời khuyên nhủ tệ nhất những em từng cảm nhận từ bố mẹ là “Cứ không đồng ý đi!”.

*

Các em cũng bày tỏ mong ước được bố mẹ đưa ra đa số lời khuyên cụ thể - lắc đầu như chũm nào, chứ không chỉ là một câu nói chung chung. thử tìm cách nói chuyện với bé khi có thời gian rảnh rỗi. Cha mẹ có thể bắt đầu:

Nếu lần sau bạn có nhu cầu con làm một việc mà bé không muốn. Con có thể lấy cớ là nhỏ còn bài bác tập cần hoàn thành, còn nếu không sẽ bị cha mẹ phạt".

Hoặc nếu như bạn ép bé hút thuốc, con rất có thể đưa ra tại sao chẳng hạn như “Ông nội tôi hút thuốc tương đối nhiều và đã chết thật vì căn bệnh phổi. Tôi đang hứa cùng với ông sẽ không thử”. hầu hết lời khuyên rõ ràng với trường hợp cụ thể rất có thể giúp ích mang lại trẻ khôn xiết nhiều. 7. Lao vào tuổi vị thành niên, các mối quan hệ xã hội của trẻ cũng trở nên phức tạp hơn cực kỳ nhiều. lân cận tình bạn, các em ban đầu có mọi rung đụng tình cảm, say mê hay để ý đến các bạn khác giới. Khi biện hộ nhau với bạn, hoặc chia tay “tình đầu”, những em sẽ cảm thấy vô thuộc đau khổ. hoàn toàn có thể đó chỉ là cảm giác nhất thời của thanh thiếu thốn niên, nhưng bố mẹ không buộc phải xem dịu hoặc nói với trẻ em “chuyện gồm gì đâu, vượt qua nó đi”.


*

Nỗi bi ai của trẻ là thật và cũng đáng được xem trọng như bất kỳ cảm xúc nào khác. những em rất có thể phải mất một thời gian để quay trở về bình thường, nhất là trong độ tuổi vị thành niên, khi các em rất coi trọng sự tấn công giá của doanh nghiệp bè. những em không chỉ là nghĩ về nỗi bi thiết của chính mình, những em còn sợ “bạn bè đang bàn tán”. Đặc biệt, những em nam giới thường mất quá nhiều thời gian và khó khăn hơn khi nên vượt qua gần như cú sốc như chia ly hay gượng nhẹ nhau với các bạn bè. Hãy share và cảm thông sâu sắc với con. Bài toán chia tay với chúng ta trai hoặc nữ giới có thể khiến trẻ sụp đổ thiệt sự. Hãy thấu hiểu, ủng hộ cùng luôn có mặt bên con khi nhỏ cần. vào cuối tuần, khi nhỏ không đi chơi với các bạn bè, phụ huynh hãy rủ bé tham gia một vận động nào đó, rất có thể là đi dã ngoại, tới những trung tâm vui chơi giải trí giải trí,... kị hỏi “Đã có chuyện gì vậy?” xuất xắc “Thế làm sao?” cùng đừng xay con bắt buộc kể bỏ ra tiết. Nhỏ sẽ tự chia sẻ khi cảm xúc sẵn sàng. Việc cha mẹ nên làm chỉ là ở bên con, cho bé chỗ dựa. nội dung bài viết được dịch tự tài liệu:

http://www.huffingtonpost.com/galtime/things-you-should-never_say-to-your-tween-or-teen_b_3799588.html