*
E-Magazine
*
*

Báo cáo tại hội nghị tuyểnsinh đh 2023 diễn ra mới đây, Bộ giáo dục đào tạo và Đào sinh sản cũng khẳng định, nhờchính sách cung cấp trong Nghị định số 116, vào kỳ tuyển sinh đh năm 2022,lĩnh vực công nghệ giáo dục, huấn luyện và đào tạo giáo viên chuyên môn đại học xếp tại đoạn thứ7 trong nhóm 10 nghành đào tạo thành có phần trăm tuyển sinh cao nhất.

Bạn đang xem: Chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm

*

PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH ngoại ngữ (ĐH giang sơn Hà Nội) đến biết, khi triển khai NĐ 116, một vài địa phương cũng đã đặt đơn hàng nhà trường đào tạo trên hệ thống thông tin của cục GD-ĐT. Trong đó tỉnh Tuyên Quang đặt hàng cử nhân sư phạm giờ Anh, Hải Phòng mua hàng cử nhân sư phạm giờ đồng hồ Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Mặc dù nhiên, việc mua hàng trên cổng thông tin chỉ cho biết thêm các địa phương có nhu cầu với đông đảo ngành này, nhưng lại không chắc chắn có đặt đơn hàng hay không.

“Đến khi công ty trường tương tác lại với những địa phương để xác thực lại, thì họ cũng không chứng thực một phương pháp chắc chắn. Nhà trường sẽ gửi thông tin đi những địa phương, mà lại sau hai năm triển khai NĐ 116, mang đến giờ vẫn chưa xuất hiện đơn đặt hàng chính thức nào.

Sau lúc sinh viên nhập học,nhà ngôi trường vẫn ra mắt về chế độ theo NĐ 116 để những em hiểu. Những phụhuynh với sinh viên vẫn vẫn nghĩ cứ vào sư phạm sẽ được miễn tiền học phí và cung cấp chiphi sinh hoạt, mặc dù nguồn kinh phí đầu tư này còn phụ thuộc vào đặt đơn hàng của cácđịa phương, những trường cũng tương đối khó tiến hành trong thực tiễn.

*

Về chi phí khóa học đương nhiêncác em không phải đóng vì chưng Nhà nước sẽ cấp bù đến nhà trường. Riêng biệt phần đưa ra phísinh hoạt sẽ dựa vào vào đơn đặt hàng của địa phương. Nếu như địa phương không đặthàng, ĐH ngoại ngữ lại bắt buộc làm công văn đề xuất ĐH non sông Hà Nội lời khuyên cấpngân sách mang lại sinh viên. Năm 2022, ĐH nước ngoài ngữ mới chi trả được một nửa chi phísinh hoạt của khóa tuyển sinh năm 2021. Hiện nhà trường đã kiến nghị ĐH quốc gia đểđược cấp cho nốt kinh phí còn lại của khóa 2021 cùng 2022”, PGS.TS Hà Lê Kim Anh chobiết.

Theo Phó Hiệu trưởng ĐH ngoại ngữ, việc xúc tiến NĐ 116 còn các vướng mắc do số đông các địa phương đều sở hữu các đại học vùng, cao đẳng sư phạm. Vì vậy địa phương gồm xu hướng chi tiêu trực tiếp vào team trường này để huấn luyện và giảng dạy giáo viên mang lại vùng, việc đặt đơn hàng các trường không giống để đào tạo và giảng dạy là siêu ít, thậm chí là không có.

Đánh giá bán NĐ 116 là mộtchính sách có tính ưu việt, nhân văn, đầu tư chi tiêu cho nguồn cô giáo tương lai, tuynhiên PGS.TS Hà Lê Kim Anh cũng nhận định, chính các địa phương đang dần rấtdè dặt vị không biết rất có thể tuyển được đông đảo sinh viên đã đặt đơn hàng sau lúc tốtnghiệp tốt không.

*

Tạicuộc thao tác làm việc giữa Đoàn thống kê giám sát của Ủy ban hay vụ Quốc hội với ngôi trường Đại học
Sư phạm thành phố hồ chí minh chiều 17/3, Phó Hiệu trưởng ngôi trường Đại học tập Sư phạm thành phố hồ chí minh Cao
Anh Tuấn cũng đến biết, ngôi trường tuyển sinh và huấn luyện và giảng dạy theo chỉ tiêu được bộ GD-ĐTgiao dựa trên nhu cầu dự báo của các địa phương. Bởi vì đó, sau khi thí sinh trúngtuyển, phân ngành với xét địa phương, đơn vị trường đầy đủ có contact địa phương để hỏinhu cầu mua hàng đào tạo. Mặc dù nhiên, bình luận từ các địa phương là rất ít.

Lýgiải tại sao các địa phương ko mặn mà đặt hàng đào chế tác giáo viên theo
Nghị định số 116/2020/NĐ-CP, giám đốc Sở giáo dục đào tạo và Đào tạo tỉnh quảng ngãi Nguyễn
Ngọc Thái mang lại biết, theo Nghị định này, địa phương đã rà soát, thống kê lại nhu cầugiáo viên theo từng trình độ, cung cấp học. Trên cơ sở đó, khẳng định chỉ tiêu nhằm giaonhiệm vụ cho những cơ sở đào tạo giáo viên trực thuộc tỉnh hoặc đặt hàng đào tạogiáo viên với những trường sư phạm. Mặc dù nhiên, việc tuyển dụng gia sư vẫn phảitheo Nghị định số 115/2020/NĐ-CP của chính phủ nên phần đa sinh viên này cũng trảiqua kỳ thi tuyển chọn như ứng cử viên khác. Khi thi tuyển, rất có thể các em không trúngtuyển.

Nhưvậy ví như sau khi giỏi nghiệp, nếu thi tuyển không đỗ, rất nhiều giáo sinh này sẽ vềđâu?

*

“Họ chưa phải không muốn thao tác làm việc trong ngành sư phạm mà vày thi ko đỗ, vậy họ gồm phải trả lại chi phí đào làm cho Nhà nước tuyệt không? Sự thiếu nhất quán giữa việc đặt đơn hàng với tuyển chọn dụng là trong những lý do khiến cho tỉnh tỉnh quảng ngãi chưa tính cho phương án đặt hàng đào chế tạo ra giáo viên”, ông Thái nói.

*

Ông Đinh to gan Hùng, phó giám đốc Sở Nội vụ tp hà nội cũng mang lại rằng, Nghị định 116 là chính sách tốt, giúp đào tạo và huấn luyện được nhóm ngũ thầy giáo ra nghề đáp ứng nhu cầu của những cơ sở đào tạo, nhất là các địa phương miền núi, khoanh vùng vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn. Tuy vậy khi triển khai thực tế, địa phương sẽ gặp nhiều trở ngại khi sinh viên tốt nghiệp nhưng không làm việc trong các cơ sở giáo dục. Lúc đó, địa phương sẽ cần đòi lại khoản chi phí hỗ trợ.

*

Bên cạnhđó, mặc dù địa phương đã đặt đơn hàng các trường huấn luyện và giảng dạy theo Nghị định 116, nhưng saukhi giỏi nghiệp vẫn buộc phải thi tuyển thông thường theo điều khoản của Nghị định 115và Thông tứ 06 của bộ Nội vụ. Do đó nếu quá trình tuyển dụng này anh khôngtrúng tuyển chọn vào được các cơ sở giáo dục đào tạo thì số tiền đã nhận vẫn buộc phải trả lại”,ông Hùng băn khoăn.

Từ mọi vướngmắc trên, ông Đinh dạn dĩ Hùng con kiến nghị, bên nước đề nghị xem xét rót tiền vốn hỗ trợcho sinh viên sư phạm thông qua hệ thống các ngân hàng chính sách. Ngân hàng cấptiền cung cấp cho sinh viên dưới dạng khoản vay. Trong khoảng 2 năm sau thời điểm tốtnghiệptheo đúng mức sử dụng trong Nghị định 116, ví như sinh viên đáp ứng nhu cầu yêu cầu,làm việc trong ngành giáo dục thì khoản vay trên sẽ được tự động hóa xóa. Trường hợpsinh viên không đáp ứng nhu cầu yêu cầu, bank sẽ tịch thu khoản vay đang cấp.

*

Theo Phó
Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, bí quyết làm này sẽgiúp dễ dàng và đơn giản hóa, minh bạchchính sách hỗ trợ, áp dụng có tác dụng nguồn vốn đầu tư cho sinh viên cũng nhưgiảm áp lực cho các địa phương.

Còn theo TSCao Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm TP.HCM, chính sách hỗ trợ tiền học phí và chi tiêu sinh hoạtmang lại sự say đắm nguồn thí sinh tham gia thi tuyển những ngành huấn luyện và giảng dạy giáoviên. Mặc dù nhiên, trong quá trình triển khai còn nhiều vấn đề phát sinh bắt buộc thayđổi như vấn đề cấp sinh hoạt tầm giá cần gắn kết với công dụng học tập ngơi nghỉ từng học kì đểgiúp sv có nhiệm vụ trong quá trình học tập. Dường như cũng cần cóthông tư hướng dẫn liên tịch của các Bộ, ngành có liên quan về vẻ ngoài tàichính, trong những số đó cần xác lập quá trình bồi trả theo quy định cũng tương tự làm rõ cơchế mua hàng của địa phương với mức sử dụng tuyển dụng viên chức theo nghị định115.

Xem thêm: Bán 148m2 đất mặt chợ sinh viên học viện nông nghiệp, chợ sinh viên nông nghiệp

*

Trong lúc đó, PGS.TS Hà Lê Kim Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH nước ngoài ngữ lại đề xuất chính sách hỗ trợ túi tiền nên dành trực tiếp cho hồ hết giáo viên đang công tác làm việc trong ngành giáo dục, như nâng nút hỗ trợ, nâng lương đến giáo viên. Việc thu hút sv vào ngành sư phạm sẽ thông qua việc đảm bảo đầu ra xuất sắc sau khi xuất sắc nghiệp: “Hiện nay không ít sinh viên sư phạm ra trường mong mỏi vào biến chuyển chế nhưng rất cạnh tranh khăn. Như vậy hy vọng thu hút được người tốt vào ngành, trước hết yêu cầu thắt chặt đầu vào, nhưng lại cần bảo đảm đầu ra tốt, sinh viên có việc làm với hưởng cơ chế đãi ngộ tốt”.

Thời gian tới, để
Nghị định 116/2020/NĐ-CP hiệu quả, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm
Hà Nội cho rằng, đề xuất chỉ rõ sinh viên đi học hưởng chính sách từ Nghị định116/2020/NĐ-CP sẽ tiến hành sắp xếp vấn đề làm, trong các số ấy cũng pháp luật rõ cam kết củađịa phương về bài toán tuyển dụng, bảo đảm an toàn biên chế mang đến giáo viên được đặt hàng đàotạo. Về phía bạn học cũng đề xuất chịu ràng buộc, nếu bạn học đk theo địaphương thì đề xuất về địa phương cống hiến./.

Nghị định 116/2020/NĐ-CP của cơ quan chỉ đạo của chính phủ (gọi tắt Nghị định 116) phương tiện về chế độ hỗ trợ tiền đóng học phí, túi tiền sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm đã ban hành cách phía trên hơn 3 năm, nhưng tới lúc này nghị định này vẫn khó thực hiện vào thực tiễn.


*
Sinh viên Khoa Sư phạm tiểu học tập - mần nin thiếu nhi Trường đại học Đồng Nai trí tuệ sáng tạo mô hình vật dụng dạy học. Ảnh: C.NGHĨA

Khi mới ra đời, Nghị định 166 được không ít trường sư phạm kỳ vọng sẽ khởi tạo động lực mê say thí sinh bao gồm học lực giỏi vào ngành sư phạm, đôi khi giúp sinh viên sư phạm có điều kiện học tập tốt hơn, còn gia đình thì không phải lo ngân sách học tập cho con em.

“Hóng” tiền hỗ trợ

Một trong số những nội dung đáng chăm chú nhất của Nghị định 116 là sinh viên sư phạm được bên nước cung ứng tiền khoản học phí bằng nấc thu tiền học phí của cơ sở đào tạo và giảng dạy giáo viên khu vực theo học. Mức cung cấp lên cho tới 3,63 triệu đồng/tháng để bỏ ra trả giá tiền sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường. Thời gian cung cấp tiền tiền học phí và chi tiêu sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không thực sự 10 tháng/năm học.

Bên cạnh đó, Nghị định 116 cũng lao lý giao nhiệm vụ đặt hàng hoặc đấu thầu huấn luyện giáo viên dựa trên nhu yếu đào tạo của địa phương. Nguồn ngân sách đầu tư chi trả sẽ bởi vì địa phương mua hàng chi trả trực tiếp mang lại cơ sở huấn luyện và giảng dạy vào thời khắc mỗi đầu năm mới học. Đối với phần ngân sách đầu tư còn lại sẽ bởi vì Nhà nước bỏ ra trả cho sinh viên sư phạm đủ đk nhận chi trả theo quy định.

Giám đốc Sở GD-ĐT TRƯƠNG THỊ KIM HUỆ:

Cần quy định rõ ràng để dễ thực hiện

Đồng Nai vẫn vẫn thiếu nhiều giáo viên, độc nhất là sinh hoạt bậc mầm non, một vài môn như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ… trường hợp Nghị định 116 được thanh tra rà soát điều chỉnh cân xứng thực tiễn thuộc điều kiện giá thành địa phương thì mới có thể thực sự ham được sinh viên vào ngành sư phạm, nhất là những ngành sư phạm đang thiếu.

Khi công ty nước hỗ trợ ngân sách sinh hoạt trong thời gian sinh viên sư phạm học tập tập, chi phí đào sinh sản thì sinh viên có nghĩa vụ ship hàng ngành Giáo dục sau khoản thời gian nhận bằng giỏi nghiệp. Nắm thể, sau khi giỏi nghiệp, sinh viên sẽ phải làm việc trong ngành sư phạm với thời gian ít nhất gấp đôi số năm học tập tập thực tế tại trường, đúng như khẳng định trước khi bước đầu nhận cung cấp từ công ty nước.

Những vẻ ngoài về chế độ hỗ trợ sinh viên sư phạm được kỳ vọng không hề ít nhưng quy trình triển khai lại đầy vướng mắc, tự cơ chế phân chia nguồn lực tài chính cho tới đặt hàng, đấu thầu huấn luyện giáo viên sư phạm. Các sinh viên sư phạm vẫn quan yếu tiếp cận và nhận được hỗ trợ sinh hoạt giá tiền hàng tháng, trong khi các trường sư phạm vô cùng khó cảm nhận các đơn hàng đào sinh sản giáo viên từ những địa phương. Thậm chí, những địa phương mong muốn đặt hàng giỏi đấu thầu đào tạo giáo viên cũng ko biết phải nhờ theo tiêu chuẩn nào.

Anh Nguyễn Hoàng Anh, sinh viên sư phạm Toán của Trường đại học Đồng Nai cho hay: “Tôi đã khám phá Nghị định 116 trước khi bước chân vào học tập ngành sư phạm, nhưng đến thời điểm này vẫn ko biết làm sao để được nhận hỗ trợ khoản sinh hoạt giá tiền 3,63 triệu đồng/tháng. Sản phẩm tháng, từ tiền thuê nhà trọ, chi phí ăn, tài liệu giao hàng học tập… vẫn do cha mẹ cho một phần, phần còn sót lại tôi đi làm gia sư vào buổi tối và dịp vào ngày cuối tuần để kiếm tiền trang trải”.

Chờ điều chỉnh, bổ sung cập nhật Nghị định 116

Theo ban giám hiệu Trường đại học Đồng Nai, trường độc nhất trên địa bàn tỉnh có huấn luyện và giảng dạy ngành sư phạm, khi Nghị định 116 ra đời, công ty trường cùng sinh viên theo học ngành sư phạm cực kỳ mừng. Vì nếu được bên nước cung cấp thì công ty trường đỡ gánh nặng về tài chính, còn sinh viên sẽ sở hữu điều kiện học tập tập tốt hơn. Những sinh viên sư phạm sẵn sàng cam kết làm vấn đề trong ngành sư phạm sau khi tốt nghiệp, bởi mục đích này vẫn được xác định trước khi bước chân vào ngành.

Đối cùng với công tác đặt hàng và đấu thầu đào tạo giáo viên, đến lúc này Trường đại học Đồng Nai chưa nhận được bất kể một “đơn hàng” nào, cho dù tình trạng thiếu thốn giáo viên, khó khăn tuyển dụng cô giáo đang diễn ra ngày càng nóng bức hơn ở các địa phương. Từ thực tế cũng đến thấy, khi những địa phương thiếu, hoặc nặng nề tuyển gia sư thường tìm đến những trường sư phạm để mời điện thoại tư vấn sinh viên về công tác, còn chuyện địa phương đặt hàng để trường sư phạm đào tạo lại chưa được tính cho như một biện pháp nền tảng bền vững, lâu dài.

Nghị định 166 khuyến khích những địa phương để hàng, giao nhiệm vụ, đấu thầu đào tạo và giảng dạy giáo viên nhưng mà lại đề xuất tự đưa ra trả kinh phí đầu tư đào tạo. Sát bên đó, hình thức đấu thầu đào tạo giáo viên thực thụ “làm khó” các địa phương vày thiếu đều quy định cụ thể để thực hiện. Thậm chí, những trường đh sư phạm lẫn địa phương đều cho rằng cơ chế đấu thầu huấn luyện giáo viên không tương xứng với buổi giao lưu của ngành Giáo dục.

Sau 3 năm nghị định ra đời, mới đó chính phủ vẫn yêu cầu bộ GD-ĐT thẩm tra soát, sửa thay đổi và bổ sung Nghị định 116. Cầm thể, sẽ xóa sổ nội dung đấu thầu đào tạo giáo viên mà chỉ với đặt hàng, giao nhiệm vụ đào tạo và giảng dạy giáo viên, mà lại không quy định buộc phải thực hiện. Đối với khiếp phí giao hàng đào tạo, thay vì chưng cấp tỉnh phải chi trả, bộ GD-ĐT đã bao gồm đề xuất chi tiêu trung ương sẽ bỏ ra trả toàn bộ, địa phương chỉ tất cả trách nhiệm đối với phần kinh phí đầu tư đào làm cho trường sư phạm vày địa phương quản lí lý.