TTO - trong những năm gần đây, ngày càng đa số chúng ta trẻ chắt lọc học tuy nhiên ngành để cài 2 tấm bằng cử nhân, mặc dù vậy con đường này không phải trải đầy hoa hồng.Nhiều sinh viên Trường ĐH tài chính - qui định (ĐH non sông TP.HCM) lựa chọn bề ngoài học song bằng. Vào ảnh: sv trường này tại một lễ giỏi nghiệp - Ảnh: TR.NH.

Bạn đang xem: Sinh viên học song ngành


Tháng 3-2022, một người vợ sinh tại Trường ĐH quốc tế (ĐH đất nước TP.HCM) gây "sốt" cộng đồng mạng khi xuất sắc nghiệp loại tốt một cơ hội cả hai chuyên ngành.

Mong tăng cơ hộinghề nghiệp

Lê Thanh Hải (21 tuổi) đang là sv Trường ĐH kinh tế tài chính - nguyên lý (ĐH tổ quốc TP.HCM). Chăm ngành trúng tuyển nguồn vào của Hải là kinh doanh quốc tế. Khi bước đi lên giảng đường, Hải chưa hề tất cả ý định đang học hai ngành một lúc nhưng mà chỉ đề ra chiến lược học tập vượt để rất có thể rút ngắn thời hạn ra ngôi trường xuống còn 3 năm.

Hết năm nhất, Hải khá bất thần vì tốc độ học vượt có vẻ như khá nhanh so với dự kiến. Hải nhẩm tính mình hoàn toàn có thể tốt nghiệp chỉ vào 2,5 năm. Dịp này, chúng ta lại do dự liệu ra ngôi trường sớm vượt có... Uổng, hay đi làm sớm rốt cuộc để làm gì? sau nhiều ngày đắn đo, Hải kết luận sẽ xuất sắc hơn nếu bạn tận dụng được hết 4 năm đh để học hỏi tối nhiều trước khi bước đầu một công việc chính thức.

Vậy là ngay đầu năm mới 2, Hải quyết định đăng ký kết học thêm một chăm ngành và lựa chọn ngành dịch vụ thương mại điện tử. "Mình đã trao đổi rất kỹ với mái ấm gia đình do đang phát sinh thêm học tập phí. Bản thân nói cho dù hai ngành dẫu vậy con cũng trở nên hoàn vớ trong 4 năm nên phụ huynh đã đồng ý" - Hải nói.

Trong lúc đó, Lê è Đông Nghi (21 tuổi), hiện nay là sv Trường ĐH Tài thiết yếu - marketing, khá lo ngại về cảnh xa ra ngôi trường thất nghiệp. Từ ngày vào đại học, gia đình của Nghi cũng có thể có chung nỗi lo lắng này, vì vậy hay khuyên nhủ Nghi cần học thêm một chăm ngành để dễ dàng xin việc. "Mình thấy cũng hợp lý nên bắt đầu học song ngành từ đầu năm 3" - Nghi nhớ lại.

Hiện tại, Nghi theo học đồng thời hai chuyên ngành: kinh doanh bất rượu cồn sản nằm trong khoa thẩm định giá và ngân hàng thuộc khoa tài chủ yếu - ngân hàng. Nghi share hồi bắt đầu "đeo" thêm 1 ngành nữa, bạn khá "ngộp" vì thời hạn quá eo hẹp, có khá nhiều tuần gần như phải học bí mật mít sáng chiều.

Chỉ riêng rẽ chuyện sắp xếp thời khóa biểu thuận tiện cho cả hai chăm ngành cũng đã là 1 trong thử thách. Gồm có ngày, buổi sớm Nghi học tập ở đại lý TP Thủ Đức tuy thế đầu giờ chiều lại cần chạy sang cửa hàng Tân Bình cách khoảng tầm 20 cây số.

Nhiều lúc chỉ muốnqua môn

Theo quy chế đào tạo trình độ đại học của cục GD-ĐT, sinh viên được đk học chương trình thứ hai sớm nhất có thể khi vào thời điểm năm hai của chương trình đầu tiên. Trong quá trình học đồng thời hai chương trình, nếu điểm mức độ vừa phải tích lũy của chương trình trước tiên thuộc diện cảnh báo công dụng học tập thì buộc phải dừng học lịch trình thứ hai. Khi đó, các các bạn sẽ bị các loại khỏi danh sách đã đk học lịch trình thứ hai ở học kỳ tiếp theo.

Thời gian tối đa được phép học đối với sinh viên tuy vậy ngành là thời hạn tối đa nguyên lý cho lịch trình thứ nhất, khoảng 6 - 7 năm. Nghĩa là mặc dù học thêm một chăm ngành tuy nhiên quỹ thời hạn mà sinh viên tất cả để hoàn thành cho cả hai siêng ngành vẫn ko tăng thêm. Vị vậy, sinh viên học song ngành sẽ bắt buộc "chạy đua" chấm dứt nhiều bài thi cử, thực hành, thực tập hơn trong cùng lúc với chúng ta đơn ngành.

Đơn cử, Huỳnh Thị Nhã Trân (25 tuổi), hiện giờ đang là giáo viên tại một trung chổ chính giữa gia sư, đã nên mất cho 6 năm mới xong cùng thời điểm hai chuyên ngành hóa học và sư phạm hóa học ở trường ĐH Sư phạm TP.HCM. đôi khi nhìn bạn bè ra trường ngay sát hết, Trân cũng nóng ruột. Ba bà bầu ở quê thắc mắc hỏi thăm lừng chừng vì sao con fan ta 4 năm đã xuất sắc nghiệp, nhỏ mình ni vẫn không thấy đụng tĩnh gì, ngần ngừ có vướng gì không.

Mỗi học kỳ, trung bình Trân phải học khoảng tầm 30 - 35 tín chỉ, tức khoảng tầm 11 - 12 môn học. Giữa 2 chuyên ngành hóa học với sư phạm hóa học có một vài môn cửa hàng ngành nhưng mà Trân tất cả thể chuyển đổi tín chỉ.

Dù vậy nhìn tổng thể vẫn bao gồm sự không giống biệt, chẳng hạn những học bên trong sư phạm chất hóa học nghiêng về kiến thức và năng lực giảng dạy, còn siêng ngành hóa học lại sở hữu thiên phía ứng dụng trong những nhà máy, xí nghiệp. Vấn đề học có những lúc cực đến nỗi nhiều khi Trân chỉ mong sao qua môn là được, rồi sẽ đăng ký học nâng cao sau.

Hà Thị Hoài Y (24 tuổi) từng học tuy vậy song hai ngành quản lí trị kinh doanh và luật thương mại quốc tế trên Trường ĐH kinh tế - pháp luật (ĐH non sông TP.HCM). Y nhận định rằng khoảng thời gian hơn 4 năm với hai chương trình đã cho Y có nhiều thời cơ trải nghiệm để tìm hiểu giữa nhị ngành có vẻ như yêu thích đồng nhất thì bản thân sẽ phù hợp với bên nào hơn.

Y chia sẻ việc học tập "không bổ ngang cũng bổ dọc". Hiện Y không làm công việc liên quan lại trực tiếp nối chuyên ngành trang bị hai là luật thương mại quốc tế, mặc dù thế những kỹ năng về luật pháp giúp ích đến Y trong công tykinh doanh hiện nay tại. Y kể đôi lúc mình được tin yêu giao thêm một vài đầu việc hay được hỏi ý kiến các vấn đề liên quan đến luật.


Cân nhắc gì khi học song ngành?

TS Lê Thị Thanh Mai, trưởng ban công tác sv ĐH đất nước TP.HCM, cho rằng với những các bạn có ước muốn học song ngành thì nên xác minh thật kỹ mục đích học của chính bản thân mình là gì, có hỗ trợ gì cho siêng ngành thiết yếu hay kim chỉ nan nghề nghiệp về sau.

Bà Mai share thêm rằng 2 bằng đại học không phải có thể đảm bảo an toàn cho các bạn một công việc tốt. Ngoài kỹ năng chuyên môn, các bạn trẻ cần thêm các kiến thức, khả năng và thái độ. Gần như hành trang này không chỉ được rèn luyện từ những việc học bên cạnh đó từ nhiều hoạt động khác thời sinh viên.


Bí quyết làm chủ thời gian

Đến tiếng này, cả hai chuyên ngành của Lê Thanh Hải đông đảo đang đã có được những điểm số đáng ao ước (đều trên 9,0/10). Chia sẻ bí quyết, Hải đến rằng đặc biệt quan trọng nhất là việc nghiêm túc. Trước hết, đề nghị tận dụng mọi thời gian trên lớp, lắng nghe thật đầy đủ thầy cô giảng bài. Về công ty cần hệ thống lại kiến thức và bài xích vở nhanh nhất có thể có thể, nơi nào chưa rõ phải tìm biện pháp hỏi ngay.

"Một số kỹ năng và kiến thức ở nhị ngành có sự giao thoa nên đôi lúc cũng rất dễ học. Đến lúc thi, cần chuẩn bị chiến lược ôn tập càng nhanh càng tốt. Vị hai siêng ngành có khá nhiều môn buộc phải thi sát nhau nên rất tốt cần bước đầu ôn tập trước đó khoảng chừng 3 tuần, theo suốt thời gian cuốn chiếu tính đến ngày thi. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không được nhằm nước cho tới chân mới nhảy" - Hải nói.

Xem thêm: Mã Ngành Dịch Vụ Hỗ Trợ Giáo Dục Là Gì, Mã Ngành 8560 Dịch Vụ Hỗ Trợ Giáo Dục


sinh viên ĐH quốc gia TP.HCM được học tuy vậy ngành ở hai trường

TTO - từ thời điểm năm 2020, ngôi trường ĐH công nghệ xã hội và nhân văn (ĐH tổ quốc TP.HCM) sẽ đào tạo tuy nhiên ngành mang lại sinh viên trong khối ĐH tổ quốc TP.HCM.

Từ năm 2020, ĐHQG-HCM ban đầu triển khai cho sinh viên học tuy vậy ngành ở cả hai trường khác nhau trong hệ thống.
*

CTV hỗ trợ tư vấn tuyển sinh của hotrothanhnien.com hỗ trợ tư vấn mang đến thí sinh Ngày hội hỗ trợ tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp trên TP.HCM
ĐHQG-HCM phát hành quy định đào tạo tuy nhiên ngành chuyên môn ĐH hệ chính quy và dự kiến thử nghiệm từ đầu năm mới 2020.
Theo quy chế này, đào tạo tuy nhiên ngành là phương thức tổ chức triển khai học cùng lúc hai chương trình, trong đó ngành đầu tiên là chương trình mà sinh viên trúng tuyển, nhập học. Ngành lắp thêm hai sinh viên có nhu cầu, bảo đảm các đk đăng cam kết và được cơ sở huấn luyện xét tuyển chọn theo quy định.
Theo đó, chương trình tuy vậy ngành sẽ có 2 phần, ngành trước tiên có khối lượng kiến thức theo vẻ ngoài của size trình độ giang sơn Việt Nam, ngành thứ hai tối thiểu 30 tín chỉ, buổi tối đa 80 tín chỉ cùng tổng cân nặng kiến thức gồm các tín chỉ trùng nhau và được công nhận tương đương giữa hai chương trình phù hợp với mức sử dụng hiện hành.
Sinh viên đăng ký học tuy vậy ngành buộc phải đang theo học ĐH hệ chính quy triệu tập tại ĐH này, không áp dụng với chương trình giảng dạy liên kết vào nước cùng nước ngoài.
Chương trình đào tạo và huấn luyện ngành thứ hai phải không giống ngành nhất, sinh viên đã dứt năm học thứ nhất của chương trình ngành thứ nhất và ở trong diện xếp nhiều loại học lực trung bình khá trở lên.
Cũng theo luật pháp này, điều kiện tiên quyết nhằm xét xuất sắc nghiệp chương trình đào tạo và giảng dạy ngành trang bị hai là sinh viên vẫn đủ điều kiện xuất sắc nghiệp chương trình đào tạo ngành thiết bị nhất.
Theo dự kiến, ngôi trường Đại học công nghệ Xã hội và Nhân văn thành phố hồ chí minh thí điểm 5 ngành gồm: tình dục quốc tế, ngôn từ Anh, báo chí, quản lí trị du ngoạn và lữ hành, tâm lý học. Theo đó, tổng số tín chỉ những chương trình này từ 120-133 tín chỉ. Số tín chỉ tuy nhiên ngành với các ngành thuộc khối trường đoản cú 70-80 tín chỉ, số tín chỉ song ngành khác khối ngành trường đoản cú 78-80 tín chỉ.
Trường Đại học kinh tế tài chính - Luật xúc tiến đào tạo tuy vậy ngành gồm: kinh tế tài chính quốc tế (chương trình kinh tế đối ngoại), quản lí trị marketing (chương trình quản ngại trị khiếp doanh), Luật tài chính (chương trình mức sử dụng kinh doanh).
Tại trường Đại học tập Bách khoa TP.HCM, năm 2020 đang tuyển sinh 1 chương trình song ngành đào tạo và huấn luyện đồng thời 2 ngành kỹ thuật hàng không với kỹ thuật tàu thủy (xét 60 chỉ tiêu theo 2 tổ hợp A00 với A01). Theo PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng chống Đào tạo nhà trường, đây là chương trình tuy vậy ngành được thiết kế theo phong cách mới dựa vào chương trình lẻ tẻ của từng ngành học trên. Thí sinh trúng tuyển chọn sẽ bước đầu các môn học của 2 ngành ngay trong khi nhập học. Như vậy, làm việc chương trình đại trà trường sẽ không tuyển sinh từng ngành lẻ loi kỹ thuật sản phẩm không cùng kỹ thuật tàu thủy mà sửa chữa bằng chương trình song ngành.
Cũng theo ông Thắng, hiện trường không xây dựng xong xuôi đề án có thể chấp nhận được sinh viên trong
ĐHQG-HCMcùng khi học ngành 2 trên Trường Đại học Bách khoa. Tuy nhiên, sv vẫn được phép đk tích luỹ một vài môn học tại trường.
Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng trường Đại học công nghệ xã hội với nhân văn TP.HCM, cho thấy điểm tiên tiến nhất của hiệ tượng đào tạo tuy nhiên ngành áp dụng từ năm 2020 là cho phép sinh viên trường không giống trong khối hệ thống ĐHQG-HCMđược đk học tuy vậy ngành tại trường. Còn luật pháp trước đây, mặc dù được học song ngành nhưng chỉ áp dụng cho sinh viên nội cỗ trường. Ví dụ, với quy định này thì sinh viên ngành công nghệ thông tin ngôi trường Đại học khoa học tự nhiên hoàn toàn có thể đăng ký kết học ngành thứ 2 là báo chí tại ngôi trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn nếu như muốn và gồm đủ điều kiện.
Tuy nhiên, theo ts Hạ, nhằm tham gia học tuy vậy ngành sinh viên phải thỏa mãn nhu cầu những điều kiện đầu vào theo lao lý chung và nguyên lý riêng tùy ngành.
“Trường sẽ soạn thảo đề án, dự kiến đk theo học song ngành là hết năm đầu tiên với điểm trung bình thông thường đạt tự trung bình tương đối trở lên. Riêng ngành quan hệ tình dục quốc tế, ngôn từ Anh còn nếu như không trúng tuyển nguồn vào bằng tổ hợp khối D1 thì buộc phải tham gia bài bác kiểm tra trình độ tiếng Anh. Ngoại trừ ra, trong trường hợp số lượng sinh viên đk nhiều, trường hoàn toàn có thể sẽ ưu tiên xét sinh viên bao gồm học lực hoặc ngoại ngữ xuất sắc hơn”, tiến sỹ Hạ chia sẻ.
Cũng theo tiến sĩ Hạ, một điểm biệt lập nữa còn ở phương thức tổ chức lớp học. Nếu trước đó sinh viên tự đăng ký tín chỉ và học tầm thường với sinh viên các ngành không giống thì nay sẽ sở hữu lớp học tập riêng mang đến diện sv này.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo thành Trường Đaị học kinh tế tài chính - Luật, từ thời điểm năm 2012 ngôi trường này đã ban hành quy định đào tạo tuy vậy ngành nhưng lại chỉ áp dụng trong nội bộ. Còn với pháp luật đào tạo tuy nhiên ngành ĐHQG-HCMvừa công bố, điểm khác hoàn toàn trong đào tạo song ngành quy trình tiến độ tới là trường sẽ đón nhận tất cả sinh viên những trường member trong hệ thống đủ đk đăng cam kết học.
*
*

*
*
*

*

*

*

Bản quyền © 2010 trực thuộc Trường Đại học kinh tế tài chính - Luật, Đại học non sông TP.HCM.Số 669 Quốc lộ 1, thành phố 3, Phường Linh Xuân, Thủ Đức, TP. Hồ nước Chí Minh.