vào buổi làm việc với cỗ Y tế, Trưởng Khoa Y ĐH đất nước TP.HCM đánh giá trong lo lắng: "Sinh viên y năm 6 bây giờ không được chạm tới bệnh án, ko viết bệnh án… có nghĩa là càng ngày tay nghề của các em càng kém".


PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, thuộc đoàn công tác làm việc của bộ đã có buổi tham quan, làm cho việc với Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào ngày hôm qua (24.6).

Bạn đang xem: Sinh viên ySinh viên Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thực hành tại phòng thực hành của khoa


Đào tạo ngành y gặp khó khăn về thực hành

GS-TS Đặng Vạn Phước, Trưởng
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM)cho biết, Khoa được thành lập từ năm 2009, hiện đang đào tạo 5 ngành gồm: Y khoa, dược học, răng-hàm-mặt, y học cổ truyền, điều dưỡng. Đã gồm 692 sv ngành y khoa cùng 150 sv ngành dược học tốt nghiệp.

Cũng tại buổi làm việc, GS-TS Đặng Vạn Phước nhận địnhkhoa học sức khỏelà khối ngành đặc thù. Vị vậy, đào tạo ngành y phải tạo được "chân đế" kiến thức vững để bác bỏ sĩ khi hành nghề, càng lên rất cao thì càng vững.

"Hổng kiến thức trong lĩnh vực y, thì cực nhọc lòng bù đắp được. đề nghị trách nhiệm của người dạy, người đào tạo rất quan tiền trọng.Tôi rất ngại về vấn đề thực hành, tay nghề của bác sĩ rất gồm vấn đề. Sinh viên y năm 6 bây giờ không được đụng tới bệnh án, không viết bệnh án… Tức là càng ngày tay nghề của các em càng kém. Nghề y vẫn là nghề học nghề, đề nghị việc đào tạo thực hành cực kỳ quan lại trọng. Nhưng họ đang quá tải vấn đề thực hành, quá nhiều sinh viên trong lúc cơ sở thực hành ko có", GS-TS Đặng Vạn Phước thông tin.

Còn GS-TS Lê Minh Trí, Phó trưởng Khoa Y, phụ trách ngành dược, cũng đến biết hiện đào tạo ngành y, dược gặp nhiều khó khăn khăn. Đặc biệt là việc search kiếm giảng viên với cơ sở thực hành. Thường gia sư thực hành đều là các bác sĩ, trong những khi mức thu nhập hành nghề của họ ở những bệnh viện cao hơn nhiều so với việc đi dạy đề xuất không nhiều người mặn nhưng mà với việc dạy thực hành mang đến sinh viên.

Đặc biệt, với sinh viên ngành dược, hầu như không hề công ty dược thuộc cổ phần công ty nước nhưng chủ yếu là công ty tư nhân. Việc các trường đào tạo ngành dược xin mang lại sinh viên vào thực hành cực kỳ cạnh tranh khăn.


Nghề y vẫn là nghề học nghề, đề xuất việc đào tạo thực hành cực kỳ quan lại trọng. Nhưng chúng ta đang quá tải vấn đề thực hành, quá nhiều sinh viên trong lúc cơ sở thực hành không có


GS-TS Đặng Vạn Phước, Trưởng Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM)

"Kiếm đâu ra thầy dạy thực hành, rất là khó. Kể cả nhiều bác bỏ sĩ hay người quen thuộc của tôi làm việc ở các công ty dược, họ đang hưởng mức lương 6.000-7.000 USD thì làm cho sao chúng tôi mời họ về dạy cho doanh nghiệp được. Cửa hàng chúng tôi phải dùng quan hệ cá nhân để kiếm chỗ thực hành mang lại sinh viên, nhưng không nhiều", ông Trí nói.


TS Nguyễn Văn Quân, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế, cho biết, Nghị định 111 (quy định về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe) đã nêu rõ số giảng viên thực hành/giường bệnh tại một bệnh viện; số sinh viên thực hành/giường bệnh. Tổng thời lượng thâm nhập giảng dạy thực hành của tất cả người giảng dạy thực hành thuộc cơ sở thực hành tối thiểu là 20% với tối đa là 80% của tổng thời lượng chương trình thực hành.

Luật đào tạo cũng ghi rất rõ, ngành y bao gồm quy là dưới 15 sinh viên/giảng viên.


Phòng bệnh gồm 18 bệnh nhân nhưng tới 82 sv thực tập!

Đồng tình quan lại điểm trên, GS-TS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường
Trường ĐH Y dược TP.HCM, cũng mang lại rằng đây là khó khăn chung của những trường đang đào tạo khối ngành sức khỏe.

Đào tạonguồn nhân lực y tếthì cần sự đồng bộ của cả hệ thống với giữa các trường. Điều này đòi hỏi trách nhiệm với phải có chế độ tổng thể. Ví dụ như ở Trường ĐH Y dược tp.hcm hiện nay giảng viên giảng dạy khối ngành y đã được đào tạo nghiệp vụ sư phạm theo phương pháp mới."Mặc dù những thầy cô dạy rất nhiều, nhưng để dạy đúng biện pháp của ngành y là cả một vấn đề. Phải phải đào tạo giảng viên cho ngành y, đây là đặc thù riêng rẽ của ngành này, những ngành không giống không có.

Còn về giảng viên trường y thì chắc chắn ko bao giờ đủ, vị vậy ko kể giảng viên cơ hữu của trường phải có giảng viên thỉnh giảng. Đây là khó khăn tầm thường của những trường. Nếu giảng viên là các bác sĩ ở bệnh viện, thì câu hỏi đặt ra là làm sao giảng dạy tốt… bởi vậy càng nhiều trường mở đào tạo ngành y thì sẽ càng khó khăn về đội ngũ giảng dạy", ông Diệp Tuấn nêu vấn đề.

Ông Tuấn nêu ví dụ mới đây, ở một bệnh viện lớn TP.HCM, chống bệnh có 18 bệnh nhân nhưng có tới 82 sinh viên thực tập. Vậy giảng viên biết dạy làm cho sao?

Ông Tuấn nêu ý kiến, với ngành y, những trường muốn đào tạo tốt cũng rất khó khăn khi số sinh viên thực tập vượt đông.

Nên phân luồng sv thực hành ở nhiều tuyến bệnh viện

Theo ông Tuấn, giải pháp trước mắt là những trường đào tạo nguồn nhân lực cho những tỉnh thì sinh viên tránh việc thực tập ở những bệnh viện ở thành phố mà lại thực tập ở bệnh viện tỉnh. Điều này được rất nhiều nước thực hiện, đây được gọi là phân luồng thực tập.Hiện nay ở thành phố hồ chí minh nhiều trường đào tạo khối ngành sức khỏe, vào đó có y khoa. Lượng sv đông rất nặng nề để những em thực hành


Việc phân luồng sinh viên ngay lập tức từ thời gian thực hành, sẽ giúp những em định hình rõ hơn công việc của mình sau này, cũng giảm tải áp lực vào việc tra cứu kiếm cơ sở thực hành.

Hiện nay ở tp hcm nhiều trường đào tạo khối ngành sức khỏe, trong đó có y khoa. Lượng sinh viên đông rất cực nhọc để các em thực hành. Ông Tuấn đề xuất những bệnh viện cùng trường nên phân bổ được bệnh viện mang đến sinh viên. "Ví dụ chia nhỏ ra cụm bệnh viện phối hợp với một trường nhất định, như vậy mới đáp ứng được nhu cầu thực hành mang đến sinh viên", ông Tuấn đề xuất.


Khuyến nghị Khoa Y thành lập bệnh viện

PGS-TS Nguyễn Thị Liên Hương khuyến nghị Khoa Y với ĐH Quốc gia tp hcm nên thành lập bệnh viện để sinh viên gồm nơi thực hành. Tương quan đến cơ sở vật chất để sv thực hành, Thứ trưởng đề nghị ĐH Quốc gia thành phố hồ chí minh tạo điều kiện sớm thành lập các trung vai trung phong để sv thực hành lâm sàng. "Hiện sv đã gặp cạnh tranh khăn trong thực hành ở các bệnh viện rồi, đến cơ sở thực hành lâm sàng cũng không tồn tại thì những em rất thiệt thòi, giảng viên cũng rất nặng nề truyền đạt, đảm bảo chất lượng đào tạo", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Y khoa là ngành học tập danh giá, là mong ước của hàng chục ngàn bạn trẻ em ưu tú, năng động, là niềm trường đoản cú hào của những gia đình. Tuy nhiên, trước ngưỡng cửa gạn lọc ngành nghề, không phải bạn trẻ em nào cũng đều có các kiến thức quan trọng về ngành học tập mình sẽ chọn lựa để nhận thân. đầy đủ câu hỏi, như: ngành y khoa là gì; ngành y tế học phần đa gì; học ngành y học ra trường có tác dụng gì,ở đâu;những tố chất cần có để học tập ngành Y khoa... Luôn luôn là những thắc mắc được chúng ta trẻ thân mật tìm hiểu. Nội dung bài viết dưới đây để giúp đỡ bạn gồm câu trả lời về số đông vấn này.

Ngành y khoa là gì?

*

Y khoa là ngành học tập danh giá, lôi cuốn sự quan liêu tâm bậc nhất của chúng ta trẻ.

Y khoa (hay còn gọi là Y đa khoa, thương hiệu tiếng Anh: General Medicine) là ngành học đào tạo và huấn luyện bác sĩ nhiều khoa với khả năng khám, chẩn đoán, khám chữa và hướng dẫn dự phòng các dịch lý phổ biến tại khám đa khoa và cộng đồng.

Mục tiêu huấn luyện và đào tạo của ngành y khoa là đào tạo Bác sĩ đa khoa gồm đủ y đức, có kỹ năng khoa học tập cơ bạn dạng và y học các đại lý vững chắc, có kỹ năng và tài năng cơ bản về lâm sàng và cộng đồng, phối kết hợp y học văn minh với y học tập cổ truyền, có trình độ ngoại ngữ và năng lực nghiên cứu vớt khoa học, có khả năng tiếp cận và ứng dụng các thành tựu kỹ thuật y học tập trong bảo đảm và chăm sức mạnh nhân dân.

Cụ thể bạn học tốt nghiệp ngành y tế có kỹ năng khoa học tập cơ bản, y học đại lý làm nền tảng kiên cố cho y học tập lầm sàng; có những kiến thức cơ bạn dạng về chẩn đoán, chữa bệnh và phòng dịch cho bệnh dịch nhân; tất cả những phương pháp khoa học trong công tác phòng, chữa căn bệnh và nghiên cứu và phân tích khoa học; nắm rõ pháp luật, cơ chế về bảo vệ, âu yếm và cải thiện sức khỏe mạnh nhân dân.

*

Năm học 2024-2025, ngôi trường ĐH Đại phái nam tuyển sinh ngành y học theo 03phương thức xét tuyển.

Ngành y tế xét tuyển những tổng hợp nào?

Các tổng hợp xét tuyển vào ngành Y khoa ngôi trường ĐH Đại Nam:

- A00: Toán, đồ gia dụng lý, Hóa học.

- A01: Toán, thứ lý, giờ đồng hồ Anh.

- B00: Toán, Hóa học, Sinh học.

Xem thêm: Sách Osho Phụ Nữ - Osho Phụ Nữ Hàng Chính Hãng, Giao Nhanh

- B08: Toán, Sinh học, giờ Anh.

*

Môi trường học hành năng động, tân tiến của ngôi trường ĐH Đại Nam.

Sinh viên y học học gần như gì?

Trong 2 năm học đầu tiên, sv Y khoa sẽ được trang bị những kiến thức kỹ thuật cơ phiên bản và y học cơ sở để triển khai nền tảng vững chắc cho bài toán tiếp thu kiến thức bài bản trong 4 năm cuối của chương trình đào tạo.

Bên cạnh đó, ngay lập tức từ năm trước tiên sinh viên ngành y khoa còn được học tập tiếng Anh cơ bản, Tin học, khả năng mềm, pháp luật đại cương…. Nhằm vững tin dành được chứng chỉ hành nghề sau khi tốt nghiệp.

*

Khối lượng kiến thức, tài năng sinh viên Y khoa phải tích lũy trong 06 năm huấn luyện và đào tạo là cực kỳ nặng, đòi hỏi sinh viên phải gồm đam mê, quyết tâm.

Đào tạo Y khoa là 1 ngành giảng dạy đặc biệt, thời hạn học tập kéo dài 6 năm với cân nặng kiến thức cùng thời lượng học tập khôn cùng lớn, sinh viên đề xuất học cả ngày, sáng học lý thuyết, chiều thực hành.

Học ngành Y khoa không thể thiếu thực hành lâm sàng tại bệnh viện. Từ học tập kỳ IV đến học kỳ XII sinh viên nên học thực hành thực tế và tham gia sở tại tại căn bệnh viện, tiếp thu kiến thức trong môi trường xung quanh thực tế ở các bệnh viện là thời cơ cho sv rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp sau này.

Chương trình đào tạo và giảng dạy của ngành y khoa của trường Đại học tập Đại phái mạnh được xây dừng theo C.D.I.O, dựa trên chuẩn chỉnh đầu ra thỏa mãn nhu cầu năng lực bác sĩ đa khoa đang được bộ Y tế Việt Nam phát hành năm 2014.

*

GS, TSKH. Trằn Xuân Bách -01 vào 03 giáo sư trẻ nhất vn truyền cảm hứng cho sinh viên khối ngành sức khỏe DNU.

Chương trình đào tạo ngành ykhoa có thiết kế với 198 tín chỉ (Không tính những học phần giáo dục thể chất, giáo dục đào tạo Quốc phòng và An Ninh).

Chương trình được kiến tạo với 155 tín chỉ kỹ năng giáo dục chăm nghiệp, trong những số đó khối kiến thức và kỹ năng theo nhóm ngành là 8 tín chỉ, khối kỹ năng và kiến thức ngành và bổ trợ là 147 tín chỉ (riêng những học phần cơ bản của ngành y khoa là nội khoa, ngoại khoa, mẹ khoa cùng nhi khoa chiếm 79 tín chỉ).

Ngoài ra, chương trình đào tạo và huấn luyện còn trang bị đến sinh viên kỹ năng tiếng Anh bình thường bậc 3/6 với tiếng Anh chăm ngành.

Sinh viên được tạo đk tham gia nghiên cứu và phân tích khoa học tập ngay từ thời điểm năm đầu khóa đào tạo (sau khi vẫn có kiến thức và kỹ năng khoa học cơ bạn dạng và y học cơ sở). Sinh viên có năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm và kỷ luật pháp cao, có năng lượng phát triển bạn dạng thân…

*

Học ngành y tế ra trường làm gì luôn là câu hỏi được chúng ta trẻ đặc biệt quan trọng tâm tìm hiểu.

Những tố chất tương xứng với ngành Y nhiều khoa

Để có thể trở thành người bác bỏ sĩ vào tương lai, sv ngành Y khoa rất cần được có một số trong những những tố chất sau:

- siêng năng và kiên trì: để đổi mới một bác bỏ sĩ lúc nào cũng gian truân hơn so với phần nhiều ngành học tập khác, quãng thời hạn “dùi mài khiếp sử” của công ty cũng nhiều năm hơn, trọng lượng kiến thức lớn hơn, trải trải qua không ít kỳ thi đầy áp lực, cho nên bạn phải là một trong người cần mẫn và có tính kiên trì.

- Có kỹ năng và kĩ năng vững vàng: đấy là yếu tố cần phải có của một bác sĩ nhiều khoa.

*

Nhu cầu lực lượng lao động ngành Y khoa khôn cùng lớn.

- tất cả lòng nhân ái, yêu nghề, trung thực với chu đáo: là ngành âu yếm bảo vệ sức khỏe con người vậy cho nên bạn cần phải có lòng nhân ái, biết chia sẻ nỗi đau cùng sự mất mát với người bệnh. Bạn cần trung thực vì không thể tất cả sự gian sảo khi biết bao tín đồ đặt sinh linh và cuộc sống của họ trong tay bạn.

- Có trình độ ngoại ngữ: vày sống trong thời đại technology 4.0, sống trong nhân loại phẳng, bạn phải là “công dân toàn cầu”, vậy yêu cầu hành trang của một bác bỏ sĩ không vắt thiếu ngoại ngữ, đây là công cụ giúp cho bạn trong quá trình hàng ngày, giúp bạn tiếp cận với kiến thức và kỹ năng của giới y học toàn cầu.

- sức khỏe tốt: là công việc chăm sóc sức khỏe cho những người khác, trước hết bạn phải là fan phải có sức mạnh tốt, với nguyên nhân đặc thù các bước với cường chiều cao và chịu nhiều áp lực nặng nề thì là 1 trong bác sĩ y nhiều khoa, chúng ta cần bảo đảm an toàn sức khỏe khoắn tốt.

- không tính ra, phần đa yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng như: kỹ năng tiếp xúc tốt, ý thức trách nhiệm cao, sẵn sàng thao tác làm việc và thích nghi với đa số hoàn cảnh.

*

Đội ngũ giáo viên khối sức khỏe Trường ĐHĐại nam là đầy đủ chuyên gia bậc nhất trong nghành nghề dịch vụ Y tế.

Học ngành y khoa ra trường có tác dụng gì, ở đâu?

Sinh viên sau khi xuất sắc nghiệp ngành Y khoa, với tấm bằng bác bỏ sĩ nhiều khoa bạn cũng có thể đảm nhiệm các công việc với vai trò với vị trí sau:

- chưng sĩ trực tiếp khám chữa dịch tại các cơ sở đi khám chữa bệnh từ tuyến cửa hàng đến Trung Ương (bao gồm cả những cơ sở công lập và dân lập).

- Giảng viên, trợ giảng những trường đại học cao đẳng huấn luyện khối ngành sức khỏe.

- nhân viên các cơ quan làm chủ y tế từ cửa hàng đến Trung Ương.

Trên đó là những thông tin chung về ngành Y nhiều khoa nhằm mục đích giải đáp các thắc mắc cho những bạn, đặc biệt là những chúng ta trẻ đang có ước mơ và ước muốn theo đuổi ngành Y khoa. Khoa Y ngôi trường Đại học Đại Nam chào đón chúng ta trẻ yêu thương thích, say đắm và gồm đủ năng lực theo xua ngành học tập này.

*

Phương thức tuyển chọn sinh

Năm 2024, Đại học Đại nam (mã trường DDN) tuyển chọn sinh ngành
Y khoatheo 3 phương thức:

1. Xét điểm thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông 2024

2. Xét học bạ THPT

Xét tuyển học tập bạ theo tổng điểm vừa đủ năm học lớp 11 cùng học kỳ 1 lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

Xét tuyển học bạ theo tổng điểm mức độ vừa phải năm học tập lớp 12 theo tổng hợp môn xét tuyển.

*

3. Xét tuyển trực tiếp theo quy định của bộ GD&ĐT và ở trong nhà trường

ĐIỂM SÀN NHẬN HỒ SƠ XÉT HỌC BẠ NĂM 2024

Ngành Y khoa≥ 24 điểm và gồm học lực năm lớp 12 đạt một số loại Giỏi

Lệ mức giá xét tuyển: 50.000đ/hồ sơ (Thí sinh nộp khi gửi hồ sơ bản cứng về trường qua mặt đường bưu điện hoặc khi nộp hồ sơ trực tiếp trên trường)

* giữ ý: sỹ tử cần đk nguyện vọng xét tuyển vào ngôi trường Đại học Đại phái nam trên khối hệ thống tuyển sinh của Bộ giáo dục đào tạo và huấn luyện và giảng dạy (đăng ký theo lịch tuyển sinh của cục GD&ĐT), không phải lựa chọn tổ hợp và thủ tục xét tuyển.