Hipocrates là ông tổ của ngành y học phương Tây, người trí tuệ sáng tạo ra lời thề Hippocrates nhưng mà sinh viên y khoa phải đọc khi sẵn sàng ra trường.

Bạn đang xem: Lời thề của sinh viên ngành y

Theo Biography, bác sĩ Hippocrates hiện ra trên đảo Aegean, Hy Lạp, khoảng vào giữa thế kỷ thứ 5 trước công nguyên. Ông được coi là bác sĩ đầu tiên của y học hiện đại. Ở thời đại này, y học vẫn nối sát với tôn giáo và bệnh dịch tật, được chữa trị trị bởi những hiện tượng lạ siêu nhiên thần bí. Mặc dù nhiên, Hippocrates bác bỏ bỏ những ý niệm này và biến người trước tiên xem y học tập là ngành khoa học.

Hippocrates cho rằng mỗi bệnh tật đều phải sở hữu nguyên nhân tự nhiên và thoải mái riêng. Tập hợp những tác phẩm vì chưng Hippocrates trình diễn là một sự đọc biết thô sơ về phong thái cơ thể vận động và thực chất của căn bệnh tật. Di tích ông nhằm lại đó là lời tuyên thệ Hippocratic, khởi nguồn từ đạo đức với tiêu chuẩn chỉnh ông để ra, 1 phía dẫn đạo đức cho các bác sĩ ngày nay. Tương đối nhiều điều trong cuốn sách của ông vẫn đúng cho tới ngày nay.

Hippocrates Asclepiades được coi là bác sĩ trước tiên của nền y học hiện đại.

Tên không hề thiếu ông là Hippocrates Asclepiades, tất cả nghĩa “bác sĩ thần Asclepios”. Khoảng năm 400 trước công nguyên, ông thành lập trường y, thuộc với những môn đồ của chính bản thân mình đưa ra phương thức khoa học nhằm khám với điều trị cho những người bệnh. Người thầy thuốc phải trực tiếp khám cho người bệnh với tìm ra bệnh qua những triệu hội chứng biểu hiện, cần bốc thuốc kê đơn kế tiếp theo dõi để xem câu hỏi điều trị có hiệu quả hay không. Thời đặc điểm này nhiều cách thức y học tập của Hippocrates được vạc triển. Các nhà sử học tin tưởng rằng Hippocrates đi khắp lục địa Hy Lạp và có thể cả Libya cùng Ai Cập nhằm hành nghề y.

Đến nay, phần nhiều những gì được biết thêm về phương thức y học đến từ một tủ chứa đồ hơn 60 cuốn sách y học Hippus Corpus, được coi là những thành công cổ độc nhất vô nhị về y học. Tủ chứa đồ được soạn 100 năm sau khi ông qua đời. Các sử gia tin rằng các tài liệu giúp ích cho những bác sĩ khi hành nghề y vào suốt cuộc sống sau này. 

Các chiến thắng của Hippocrates nêu quan điểm "chế độ nhà hàng ăn uống lành bạo dạn và tập luyện thể chất là một trong phương thuốc có lợi cho phần lớn các bệnh". Hippocrates chỉ ra rằng cách xác định khớp, tầm đặc trưng của bài toán lưu giữ hồ sơ về lịch sử và phương pháp điều trị, mối quan hệ giữa khí hậu và một số bệnh tật. Những bác sĩ vào thời đặc điểm đó chỉ quan sát bạn bệnh, dựa vào những gì rất có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy bên ngoài. Họ cũng làm thí nghiệm trên các loài động vật để so sánh với nhỏ người, nhưng tuyệt vời nhất không xem sét trên tín đồ đã mất.

"Lời thề Hippocrates" là 1 trong những tài liệu không còn xa lạ về thực hành y tế với đạo đức. Ban đầu, Hippocrates được ghi nhận với lời tuyên thệ. Sau này các nghiên cứu mới hơn cho thấy thêm nó được các bác sĩ cụ hệ sau thực hành, tập hợp lại sau khoản thời gian ông mất.

Một số tài liệu của Hippocrastes tới thời điểm này không còn cân xứng để áp dụng cho y khoa hiện đại, tuy nhiên vẫn tồn tại như là nền tảng cho các sinh viên giỏi nghiệp y tế tuyên thệ lúc ban đầu sự nghiệp của họ. Một số trong những nguyên lý cơ bạn dạng của lời thề bao hàm thực hành y học tập với khả năng cực tốt của một người, share kiến thức với những bác sĩ khác, thể hiện thái độ thông cảm, tự bi, kính trọng quyền riêng tư của người bệnh và giúp phòng ngừa bệnh tật bất cứ lúc nào có thể.

Lời tuyên thệ Hippocrates. 

Đến nay, cái chết của Hippocrates xuất xắc tuổi tác của ông vẫn tồn tại là một bí ẩn, chỉ hiểu được ông là bác bỏ sĩ đã đóng góp lớn đến y học tập và tùy chỉnh thiết lập một tiêu chuẩn thực hành đạo đức

Nguyên văn lời thề Hippocrates:

“Tôi tuyên thệ với Apollo, thần chữa bệnh, Asclepius, Hygieia cùng Panacea, cùng tôi bằng chứng với toàn bộ các nam giới thần, các nữ thần, tôi gìn giữ, tùy theo khả năng và đánh giá và thẩm định của tôi, lời thề sau đây:

Yêu kính, như là phụ huynh tôi, người đã dạy tôi môn học tập này; sinh sống hòa nhã với thầy cùng nếu cần, chia sẻ tài sản với thầy; chăm sóc con mẫu thầy như là anh chị em em tôi và dạy chúng ta môn học này.

Tôi đang kê toa vì ích lợi của căn bệnh nhân, tùy theo kỹ năng và đánh giá và thẩm định của tôi với không bao giờ làm sợ hãi ai.

Tôi không bao giờ đưa dung dịch giết fan cho ngẫu nhiên ai hỏi tôi và sẽ không tư vấn một chiến lược như vậy. Tôi sẽ không còn cho ngẫu nhiên người phụ nữ nào một nguyên tắc phá thai.

Nhưng tôi sẽ giữ lại được tinh khiết cho đời tôi cùng cho nghề nghiệp và công việc của tôi.

Xem thêm: Giới thiệu ngành công tác thanh thiếu niên ra làm gì, ngành công tác thanh thiếu niên

Tôi sẽ không còn giải phẫu để đưa sạn, nói cả so với bệnh nhân biểu hiện là mang dịch này. Tôi sẽ dành bài toán giải phẫu cho hầu hết y sĩ, chuyên gia về dịch này.

Mỗi tòa nhà tôi lao vào vì lợi ích của người mắc bệnh của tôi, giữ lại gìn tôi khỏi phần đông ý đồ xấu xa và phần đa cám dỗ, đặc biệt là khỏi các khoái lạc tình thân với phụ nữ hay với phái mạnh giới, dù họ là người tự do thoải mái hay nô lệ.

Tất cả rất nhiều điều tôi biết trong những khi hành nghề hay trong tiếp xúc với mọi fan mà tránh việc để lòi ra ngoài, tôi đã giữ kín đáo và sẽ không khi nào tiết lộ.

Nếu tôi duy trì lời thề này một biện pháp thành khẩn, tôi sẽ được an hưởng trọn đời tôi và thực hành nghề tôi, được mọi tín đồ kính trọng mãi mãi. Nếu như tôi đi trái con đường và vi phạm luật lời thề, phần đa điều trái lại sẽ mang đến với tôi”.

Như một nghi thức đặc biệt quan trọng không thể thiếu, ngay tại sự kiện khoác áo Blouse, hàng trăm sinh viên khoa Y Dược vẫn đồng thanh gọi lời tuyên thệ trong bầu không khí thiêng liêng và dâng trào cảm xúc.

Hippocrates (460-370, trước Công Nguyên) được coi là phụ vương đẻ của Y học cùng là người lương y vĩ đại thời Hy Lạp cổ đại với rất nhiều đóng góp chuyên môn nền tảng vẫn được vận dụng cho Y Dược học hiện đại ngày nay. “Lời thề Hippocrates” được coi là lời tuyên thệ để các học trò của ông noi theo bao gồm cả y thuật với y đức.

Tuyên thệ này cũng khá được lưu truyền tới ngày này và được không ít Trường Y Dược trên nỗ lực giới, trong những số ấy có Việt Nam xem như là chân lý thiêng liêng để mỗi các bạn sinh viên noi theo. Tại Trường cđ Việt Mỹ, lời thề Hippocrates được đại diện các bạn sinh viên Ngành Dược cùng Điều dưỡng gọi lên tại Lễ xuất sắc nghiệp, Lễ khoác áo Blouse như lời nhắc nhở thiêng liêng về bài toán rèn luyện kỹ năng – kĩ năng – đạo đức với bầy thầy cô và các khoá sv của trường.

*
Sinh viên ngành Dược và Điều dưỡng phát âm Lời thề Hippocrates

Khoa Y Dược, cao đẳng Việt Mỹ – đào tạo nhắm đến “kiến thức – khả năng và đạo đức”

Với giá chỉ trị cốt yếu “Học hỏi – Xuất dung nhan – hành vi – Tận trung khu – Mở rộng”, cđ Việt Mỹ tập trung xây dựng chương trình đào tạo hướng tới sự xuất dung nhan về chăm môn, sự tận trung ương trong y đức với kỹ năng quan trọng cho mỗi núm hệ sv ngành Dược, ngành Điều chăm sóc trong suốt hơn 16 năm buổi giao lưu của mình.

Kiến thức và năng lực được sv rèn luyện với trau dồi trải qua 5 quy trình đào tạo: (1) Đào chế tạo ra khoa học tập cơ bản; (2) Đào tạo chuyên môn cơ sở; (3) Đào tạo chăm ngành; (4) Đào tạo năng lực mềm cùng (5) Đào tạo chuyên sâu theo ngành hẹp.

Sinh viên ngành Dược luôn tỉ mỉ, chủ yếu xác, thận trọng, cách biểu hiện trung thực và vâng lệnh đạo đức nghề nghiệp. Ngoài bài toán nắm chắc kiến thức về thuốc, còn yêu cầu rèn luyện tác phong thận trọng, chính xác, khả năng tiếp xúc khéo léo, trình bày chuyên nghiệp.

Sinh viên ngành Điều dưỡng bao gồm y đức, tất cả đủ kiến thức về chính trị, pháp luật, kiến thức về chuyên môn và kỹ năng giao tiếp đáp ứng nhu cầu với vị trí công việc. Kế bên ra, được rèn luyện tài năng tự cải thiện trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, không ngừng mở rộng kiến thức buôn bản hội; tập luyện tính cẩn thận, tôn trọng bạn bệnh.

*
Sinh viên cao đẳng Việt Mỹ tuyên thệ trước lời thề Hippocrates

Tôn chỉ đào tạo và huấn luyện đó đó là chân lý linh nghiệm của lời thề Hippocrates:

“…Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh…

Tôi suốt cả quảng đời hành nghề vào sự vô tứ và thân thiết…

…Dù vào bất kể nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của fan bệnh…”.

Hiện tại, sinh viên Ngành Dược cùng Ngành Điều dưỡng khoá trăng tròn của Trường cao đẳng Việt Mỹ đang sẵn sàng cho lễ xuất sắc nghiệp và bắt đầu hành trình cao thâm với sự nghiệp âu yếm sức khoẻ như lời thề Hippocrates được tuyên thệ qua mỗi ráng hệ sinh viên.