I. Kết cấu ý so với nhân vật dụng anh giới trẻ trong truyện ngắn âm thầm Sa Pa
II. Mẫu mã văn so với nhân vật dụng anh bạn trẻ trong truyện ngắn lặng lẽ âm thầm Sa Pa, nhắc ý nghĩa, tư tưởng của công trình này1. Mẫu mã văn số 12. Mẫu văn số 23. Chủng loại văn số 34. Bài xích mẫu số 45. Bài mẫu số 56. Bài xích mẫu số 6
Mẫu bài và kết cấu phân tích nhân đồ vật anh bạn trẻ trong truyện ngắn âm thầm Sa Pa, trường đoản cú đó kể đến ý nghĩa và tư tưởng của vật phẩm này được lựa chọn và share bởi Mytour trong nội dung bài viết sau đây. Giáo viên và học tập sinh có thể tham khảo để nâng cấp kiến thức về môn Ngữ văn hiệu quả.

Bạn đang xem: Nghề của anh thanh niên trong lặng lẽ sa pa

Tiêu đề bài xích viết: phân tích nhân đồ gia dụng anh bạn trẻ trong truyện ngắn âm thầm lặng lẽ Sa pa - Hình hình ảnh và dung nhan thái tư duy

*

Phân tích nhân thứ anh thanh niên ngắn gọn gàng nhất


Nội dung bài xích viết:I. Kết cấu ýII. Mẫu văn1. Mẫu mã số 12. Chủng loại số 23. Mẫu mã số 34. Chủng loại số 45. Chủng loại số 56. Mẫu số 6

I. Kết cấu ý phân tích nhân đồ gia dụng anh thanh niên trong truyện ngắn lặng lẽ âm thầm Sa Pa

Hãy xem thêm dàn ý sau đây hoặc rất có thể tự lập dàn ý để viết bài xích văn khá đầy đủ ý chính, làm bài hoàn thiện hơn.

1. Khai mạc

- tìm hiểu về người sáng tác Nguyễn Thành Long qua những cụ thể tiểu sử, bé người, các tác phẩm nổi bật, đặc điểm sáng tác,...

- trình làng tổng quan liêu về tác phẩm ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" (nguồn gốc, bối cảnh sáng tác,...)

- Đặt vấn đề xuất luận: so sánh nhân đồ vật anh giới trẻ trong truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" cùng từ kia đề cập cho ý nghĩa, tứ tưởng của tác phẩm.

2. Phần Chính

a. Phân tích nhân vật tuổi teen nổi bật

- nghề nghiệp và công việc và hoàn cảnh đặc biệt

+ Nghề nghiệp: Làm công việc khí tượng với đồng thời làm nghiên cứu vật lý địa mong - một công việc đòi hỏi độ đúng mực cao.

+ hoàn cảnh sống: Sống một mình trên đỉnh núi yên Sơn cùng với độ cao hơn 2600 mét. Ở chiều cao này, suốt tứ mùa chỉ thấy "cây cỏ cùng mây giá lẽo".

→ Đối khía cạnh với môi trường thiên nhiên khắc nghiệt, đầy thách thức, cơ mà vẫn kéo dài trong công việc.

- đều phẩm hóa học đáng để ý của bạn teen này

+ chịu trách nhiệm, ham lao động, cùng luôn ngừng công việc, nhiệm vụ được giao

Sống chủ quyền giữa đỉnh núi cao, không tồn tại sự giám sát, nhưng bạn teen này vẫn luôn đảm bảo hoàn thành các bước đúng giờ đồng hồ theo quy định

Anh ta tin tưởng rằng "khi ta làm cho việc, ta và công việc là một thể, tất yêu nói làm 1 mình được".

Anh ta yêu thích các bước của mình, coi đó như thể cuộc sống của mình vì "Công câu hỏi của tôi là tương đối khó khăn, dẫu vậy nếu tôi quăng quật nó, tôi sẽ bi thảm đến chết"

Anh ta luôn share về quá trình của mình với tất cả tình yêu và hứng thú.

... (và còn các điều khác nữa)

Xem bài mẫu đầy đủ TẠI ĐÂY

*

Phân tích nhân đồ gia dụng anh bạn trẻ xuất sắc duy nhất trong âm thầm lặng lẽ Sa Pa

II. Chủng loại văn so với nhân đồ anh tuổi teen trong truyện ngắn âm thầm lặng lẽ Sa Pa, đề cập ý nghĩa, bốn tưởng của chiến thắng này

1. Mẫu văn số 1

Nhân vật dụng anh giới trẻ đóng vai trò quan trọng trong truyện ngắn âm thầm Sa Pa. Việc phân tích nhân thiết bị này sẽ giúp hiểu rõ rộng về ý nghĩa mà tác phẩm muốn truyền đạt, tạo ra sự kết nối xuất sắc giữa fan hâm mộ và tác phẩm.

Bài viết mẫu

Mỗi cửa nhà văn học sinh ra rất nhiều mang theo mình số trời riêng biệt. Bao gồm tác phẩm chỉ mới chào đời đã xong xuôi đời đời, đáng thương. Bao gồm tác phẩm làm cho cơn sốt tại thời khắc nhất định rồi bị quên lãng theo thời gian. Nhưng cũng có thể có những bài thơ, truyện ngắn tải sức sinh sống mãnh liệt trong tim độc giả, tất cả một sức hút quánh biệt. Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long là 1 trong những kiệt tác ngắn sệt sắc, để lại trong tim người gọi nhiều xúc cảm tươi đẹp.

Truyện không hẳn là cuộc linh giác phi thường, không có những chiến công hùng vĩ... Như ta thường trông thấy trong những truyện cam kết viết về chiến tranh. Nguyễn Thành Long tất cả một lối viết nhẹ nhàng, ẩn chứa nhiều vẻ thơ; vạn vật thiên nhiên hiện hữu bên dưới vẻ phục trang trữ tình, ấm áp đậm chất bé người. Tứ nhân thiết bị được tác giả tả, già trẻ bao gồm cả nam với nữ, nước ngoài trừ chưng lái xe là 1 trong những nhân đồ lao động, bố nhân vật sót lại là hầu hết trí thức xã hội: họa sĩ, cán cỗ khoa học cùng kỹ sư mới giỏi nghiệp. Truyện gần như không có tình tiết nhưng phần lớn cuộc gặp gỡ gỡ thân họ in sâu trong tâm trí độc giả... (và còn nhiều điều độc đáo khác)

Xem bài bác mẫu vừa đủ TẠI ĐÂY

2. Mẫu văn số 2

Dưới đó là bài văn chủng loại phân tích nhân trang bị anh bạn trẻ trong truyện ngắn âm thầm lặng lẽ Sa Pa, súc tích và tốt nhất, giải thích không thiếu các ý bao gồm theo yêu thương cầu.

Bài viết mẫu

Nguyễn Trung Thành, một tác giả nổi giờ với truyện ngắn, lột xác từ trận đánh chống Pháp, để lại những tác phẩm độc đáo, ghi dấu sâu trong lòng hồn độc giả. Trong số đó, truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" rất nổi bật với sự xuất sắc đẹp của ông. Thành lập và hoạt động trong chuyến thực tiễn đến lào cai năm 1970, sản phẩm khắc họa thành công những người dân lao động giản dị với vẻ rất đẹp quý báu, trong các số đó nhân vật dụng anh thanh niên đóng vai trò quan trọng, giúp nắm rõ hơn về chân thành và ý nghĩa và tư tưởng của tác phẩm.

Công bài toán của anh thanh niên là "làm công tác làm việc khí tượng kiêm đồ lí địa cầu". Đây là các bước đầy cạnh tranh khăn, yêu cầu đo lường chính xác thông tin về nắng, gió, chấn đụng địa ước để giao hàng cho chiến tranh và sản xuất. Đặc biệt, anh sống một mình trên đỉnh núi lặng Sơn cùng với độ cao hơn 2600 mét, trong hoàn cảnh sống khắc nghiệt, thiếu thốn thốn. Dẫu vậy anh vẫn trưng dụng mọi phẩm chất đẹp và kéo dài sức sống.

Xem bài xích mẫu khá đầy đủ TẠI ĐÂY

*

Bài học tập từ nhân đồ gia dụng anh thanh niên

3. Chủng loại văn số 3

Mở đầu bài văn chủng loại phân tích nhân thiết bị anh tuổi teen trong truyện ngắn lặng lẽ âm thầm Sa Pa không trực tiếp nhẩy vào vấn đề, nhưng vẫn thu hút bạn đọc một bí quyết tự nhiên, không thô khan.

Bài viết mẫu

Trong mỗi công trình văn học, nhân vật chính trở thành hình tượng chân thực thể hiện tương đối đầy đủ tư tưởng mà người sáng tác muốn truyền đạt. Với anh bạn trẻ trong truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long, ông đã phát hành một nhân thứ sống lạc quan, yêu thương đời, trách nhiệm với công việc và đầy tận tâm với cuộc sống. Người sáng tác muốn truyền đạt một bốn tưởng nhân văn sâu sắc về con tín đồ và cuộc sống.

Tác phẩm thành lập và hoạt động năm 1970, thời kỳ miền bắc bộ đang tích cực và lành mạnh lao động thành lập đất nước. Mỗi cá nhân dân ý thức rõ vai trò quan trọng của phiên bản thân so với sự cải cách và phát triển của khu đất nước. Nhân thứ anh bạn trẻ trở thành hình tượng cho tinh thần tích cực, trách nhiệm của không ít người lao động miền bắc trong thời kỳ đó... (và còn những điều khác nữa)

Xem bài mẫu không thiếu TẠI ĐÂY

4. Bài xích mẫu số 4

Bài mẫu phân tích nhân vật anh tuổi teen trong truyện ngắn âm thầm Sa Pa giới thiệu trực tiếp về tác giả và tác phẩm, tiếp đến đi vào phân tích về nhân vật.

Bài viết mẫu mã

Nguyễn Thành Long (1925 - 1991) là một trong tác giả khét tiếng với truyện ngắn, triệu tập mô tả những con người đối kháng sơ, lặng lẽ đóng góp mang đến Tổ quốc. Trong truyện "Lặng lẽ Sa Pa," anh giới trẻ là nhân trang bị tiêu biểu, bội nghịch ánh phần đông phẩm chất và triết lý vĩ đại về cuộc sống đời thường và các bước ở thời kỳ mới.

Anh thanh niên, sống cô đơn trên đỉnh núi lặng Sơn, với môi trường khắc nghiệt, biểu hiện sự kiên cường và nhiệm vụ trong công việc đo khí tượng và vật lí địa cầu. Không chỉ là làm vấn đề chính xác, anh còn tỏ ra lạc quan và yêu đời, quá qua khó khăn với lòng mê man và trọng trách cao cả.

Xem thêm: Đoàn viên, thanh niên học tập làm theo lời bác với nhiều họạt động ý nghĩa

Xem bài xích mẫu vừa đủ TẠI ĐÂY

5. Bài xích mẫu số 5

Bài mẫu mã phân tích nhân đồ gia dụng anh thanh niên trong truyện ngắn âm thầm lặng lẽ Sa Pa tất cả mở bài, thân bài và kết bài xích hấp dẫn, chứng minh sự trí tuệ sáng tạo và hấp dẫn độc giả, đặc biệt quan trọng được giáo viên review cao.

Bài viết mẫu

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long khiến lòng độc giả xao xuyến trước vẻ rất đẹp của con fan và cảm xúc chân thành, nhiệt liệt trong cuộc sống. Nhân đồ gia dụng anh thanh niên, làm công tác làm việc khí tượng kiêm trang bị lý địa cầu, để lại tuyệt hảo mạnh mẽ và cạnh tranh phai.

Anh thanh niên không chỉ có đẹp ở trọng điểm hồn yêu đời và trách nhiệm cao với các bước khó khăn, mà còn ở sự cô độc trên đỉnh im Sơn cao 2600m, nơi chỉ có cỏ cây cùng mây mù lạnh lẽo. Các bước đo gió, đo mưa, đo chấn rượu cồn mặt đất yên cầu sự đối mặt với thời tiết tự khắc nghiệt, nhưng mà anh vẫn ưa thích nó.

Xem bài xích mẫu không thiếu thốn TẠI ĐÂY

6. Bài mẫu số 6

Phân tích nhân thiết bị anh giới trẻ trong "Lặng lẽ Sa Pa" giúp hiểu rõ hơn về hình hình ảnh con tín đồ mới trong thôn hội hiện tại đại. Mời những em tham khảo.

Bài mẫu

Truyện "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long, biến đổi năm 1970, đem lại cho độc giả không chỉ đa số hình hình ảnh đẹp của Sa page authority thơ mộng mà còn khắc họa tâm hồn đẹp của nhân vật thiết yếu - anh bạn teen làm công tác làm việc khí tượng kiêm trang bị lý địa cầu. Sự lặng lẽ và ảo tưởng nằm ẩn phía sau những câu chuyện bàng bạc, tạo cho một tác phẩm đậm chất thơ.

Nhân vật dụng anh giới trẻ chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc nhưng lại là điểm lưu ý nổi nhảy nhất. Với cách biểu hiện sống và suy xét về cuộc sống, anh đó là đại diện cho chũm hệ tuổi teen có trọng điểm hồn và tư tưởng mập lao. Hình ảnh anh bên trên đỉnh im Sơn, giữa lặng lẽ âm thầm của thiên nhiên, làm việc một mình, vớ cả tạo cho một bức ảnh ấn tượng.

Xem bài xích mẫu không thiếu TẠI ĐÂY

https://vi.example.com/phan-tich-nhan-vat-anh-thanh-nien-trong-truyen-ngan-lang-le-sa-pa-tu-do-neu-y-nghia-tu-tuong-cua-tac-pham-nay-41143n.aspx so sánh nhân vật là một trong những bài văn thân thuộc sau lúc đọc các tác phẩm văn học. Chúng ta có thể tham khảo bài văn phân tích nhân đồ gia dụng An Dương Vương, bài bác văn chủng loại phân tích nhân đồ gia dụng Vũ Nương vào Chuyện cô gái Nam Xương, phân tích nhân trang bị Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí... để sở hữu bài văn so sánh nhân thiết bị hay cùng ấn tượng.

Hơn 20 năm trước, học tập “Lặng lẽ Sa Pa” của phòng văn Nguyễn Thành Long, vào tôi là việc ngưỡng tuyển mộ anh bạn teen dành cả tx thanh xuân gắn bó với trạm khí tượng vị trí núi rừng Hoàng Liên cao vút, xúc động với ưng ý sống cùng cả sự “thèm người” của anh. Mặc dù nhiên, luôn luôn mặc nhiên nghĩ về anh giới trẻ ấy ngơi nghỉ xa lắm, gồm khi chỉ có trong thâm tâm tưởng, cần chẳng khi nào có ý muốn đi tìm, dù sẽ có cả ngàn lần ngược xuôi sống xứ mờ sương.


Thật “hữu duyên”, new đây, tôi theo thông tin được biết anh bạn trẻ là nguyên chủng loại nhân thiết bị trong “Lặng lẽ Sa Pa” là cha của một chị bạn thời trai trẻ. Với niềm ngưỡng mộ, tôi ngược đèo lên Sa pa trong một ngày thu rất đẹp trời để chạm chán người bạn teen ấy, để sống lại với nhân vật trong truyện ngắn lừng danh này.

*

“Lặng lẽ Sa Pa” là truyện ngắn nổi tiếng ở trong phòng văn Nguyễn Thành Long, được ông biến đổi sau một chuyến du ngoạn thực tế lên vùng núi Sa page authority vào cuối những năm 1960. Truyện tuyệt vời ngay từ nhan đề, thoạt nghe, ta hiểu đó là 1 Sa Pa yên bình, đến vắng lặng, ít lốt chân người, chỉ tất cả gió núi và mây ngàn trên hàng Hoàng Liên tô hùng vĩ. Mà lại đọc truyện, đọc truyện, fan đọc càng hiểu ý nghĩa sâu sắc sâu xa là lời truyền tụng vẻ đẹp bình thường của con người, ý nghĩa sâu sắc lớn lao của những công việc thầm yên với nhân vật chính là anh giới trẻ làm công tác làm việc khí tượng.

Sau cuộc call hẹn gặp mặt và 40 phút chạy xe trường đoản cú thành phố, không quá khó nhằm tôi hoàn toàn có thể “mục sở thị” nguyên chủng loại của nhân vật dụng văn học khét tiếng là anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” - ông Nguyễn Văn Ngọ (sinh năm 1942). Căn nhà được xây đắp từ trong thời gian 1980 thật khác biệt giữa các nhà hàng, khách sạn hoa lệ trên phố Thạch Sơn giữa trung tâm thị xã.

Năm nay đã ở tuổi 82, cơ mà ông Ngọ còn khỏe, minh mẫn và quan trọng nhắc tới những ngày “ăn gió, nằm sương” để “bắt mạch mang đến trời” và nói tới “Lặng lẽ Sa Pa”, vào ông tuôn trào cảm xúc. Ông Ngọ vẫn ghi nhớ như in hầu như lần gặp gỡ đầy duyên nợ so với nhà văn Nguyễn Thành Long - tác giả của “Lặng lẽ Sa Pa”.


Ông Ngọ từng công tác tại Đài 5 vật dụng lí địa mong Sa Pa từ năm 1968 - 1978. Thời gian đó, ông được gặp mặt nhiều nhà văn, bên thơ danh tiếng như Tố Hữu, Xuân Diệu, Xuân Quỳnh… Đặc biệt, thông qua nhà văn Ma Văn Kháng, thầy giáo của mình, ông được gặp gỡ nhà văn Nguyễn Thành Long khi nhà văn khám phá về những người dân làm nghề khí tượng kiêm trang bị lý địa cầu, nhằm rồi trở nên mạch nguồn xúc cảm cho đơn vị văn viết bắt buộc truyện ngắn để đời.

Đó là vào thời điểm năm 1968, khi ông Ngọ đang có tác dụng ở Đài 5 đồ gia dụng lý địa mong Sa Pa, đơn vị văn Nguyễn Thành Long với nhà thơ Xuân Quỳnh cùng một số trong những văn nghệ sĩ đã lên thăm đơn vị chức năng nơi ông công tác trong chuyến thực tế “đi cùng viết”. Một cuộc gặp gỡ bất thần và duyên nợ nữa với công ty văn khi ông Ngọ đấm đá xe tự Sa page authority xuống dự cuộc tọa đàm ở Báo Lào Cai. Thời hạn nhà văn Nguyễn Thành Long giữ gìn Sa Pa không lâu, cuộc chạm mặt gỡ cùng với nhân thứ không nhiều, dẫu vậy cũng đủ để cây cây viết xuất sắc của nền văn học việt nam xúc động mạnh bạo với đất và tín đồ Sa page authority trong công cuộc phát hành chủ nghĩa xóm hội sinh hoạt miền Bắc, để từ kia chắp cây bút viết phải những lời văn hào sảng về công việc và cuộc sống đầy dung dị nhưng cất chan khát vọng sống với lý tưởng bạt mạng của bạn trẻ thế hệ thời đại tp hcm “Sống là cống hiến, hy sinh mặc dầu trong thầm lặng”.

*

Ông Ngọ quê gốc ninh bình nhưng hình thành và khủng lên ở mảnh đất nền Sa pa xinh đẹp. Lúc còn là 1 trong những cậu thiếu thốn niên, ông hay theo anh, chị lên Đài 5 đồ lý địa mong Sa pa (thành lập năm 1957, gắn với chương trình “Năm thiết bị lý địa cầu thế giới 1957 - 1958” trong chương trình hợp tác phân tích khoa học của nước ta với 12 nước khối thôn hội công ty nghĩa, có sự cung ứng kỹ thuật của các chuyên gia Ba Lan) chơi. Đây là đài quốc tế, chuyển động trong khối hệ thống đài khí tượng trái đất và nghiên cứu rộng về nhiều lĩnh vực phục vụ cuộc sống và những nhiệm vụ quân sự. Với cùng 1 cậu bé nhỏ tuổi, sẽ là một công việc vĩ đại của con người trước thiên nhiên, cậu hiếu kỳ theo từng các bước đo thời tiết, nhiệt độ của các cả nhà mình để rồi tình thân với thiên văn, khí tượng cứ to dần. Học không còn phổ thông, ông học Trung cung cấp Khí tượng tại Hà Bắc, sau đó về công tác làm việc tại Đài 5 đồ vật lý địa ước Sa Pa. Trách nhiệm là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn hễ mặt đất, tham gia vào những công việc báo trước tiết trời hằng ngày, ship hàng sản xuất với chiến đấu.

Quãng thời gian công tác, ngoài thao tác ở trụ sở chính, ông Ngọ thuộc đồng nghiệp cố kỉnh nhau lên làm trọng trách tại Trạm Khí tượng trên đỉnh lặng Sơn cao 2.600 m so với mực nước biển khơi (khu vực đèo Ô Quý hồ tiếp cận kề Lai Châu). Đây cũng chính là trạm khí tượng trong “Lặng lẽ Sa Pa”, là vị trí anh thanh niên gắn bó. Ông Ngọ bảo, khoảng chừng 20 năm nay, Ô Quý hồ mới thuận lợi hơn nhờ tài chính - xóm hội địa phương vạc triển, chứ trước đây, sẽ là nơi rừng thiêng, nước độc, gian cạnh tranh trăm bề. Tuy nhiên vượt lên trên mặt tất cả, tôi cùng đồng nghiệp đã dính trụ, tự khắc phục gần như khó khăn, kết thúc xuất sắc trách nhiệm được giao.


Trong câu chuyện, ko dưới gấp đôi ông Ngọ bày tỏ, hồn cốt của nhân thứ anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” là ông với công việc làm khí tượng kiêm thiết bị lý địa ước theo như share của công ty văn Nguyễn Thành Long. Tuy nhiên, này cũng chỉ là trong số những thủ pháp văn hoa khi người sáng tác lấy một bạn làm thay mặt đại diện cho số đông. Một số cụ thể là của không ít nhân thứ khác, nhưng nhà văn khôn khéo đưa vào để cùng xây dựng nên một nhân vật đại diện.

Ở bên trên đỉnh núi heo hút một mình, không bóng người, cái cảm xúc “thèm người” là tâm lý chung, nhưng chi tiết “lăn khúc gỗ ra ngoài đường để mong gặp được người trò chuyện” vốn là mẩu truyện thật của chưng Trưởng Đài 5 thứ lý địa ước Trần Hữu Thiểm. Hoặc có những đồng nghiệp liên tiếp trực làm việc trạm bên trên đèo như anh Đỗ Văn Tị. đa số đồng nghiệp ấy tôi phần đông kể với được đơn vị văn thực hiện xây dựng nhân thiết bị “anh thanh niên” nhằm vinh danh những người dân làm khí tượng kiêm đồ lý địa cầu. Tôi chỉ là 1 phần rất nhỏ bé vào nhân đồ dùng anh tuổi teen ấy!

Ông Nguyễn Văn Ngọ hồi tưởng.

*

“Lặng lẽ Sa Pa” viết xong, đơn vị văn Nguyễn Thành Long được bác bỏ Hồ mang lại đọc nhân thời cơ Đoàn dũng sĩ miền nam bộ ra thăm Bác. Đoàn nghe mẩu truyện rất xúc động, thổ lộ sự bái phục vì ko nghĩ miền bắc xã hội công ty nghĩa lại sở hữu những nhỏ người thao tác làm việc ở địa điểm gian cực nhọc với lý tưởng cao cả đến vậy. Đoàn hứa hẹn với bác sẽ làm tốt nhiệm vụ đánh chiến thắng giặc Mỹ nghỉ ngơi miền Nam…

Men theo cam kết ức của tín đồ cán cỗ khí tượng kiêm đồ dùng lý địa mong năm xưa, tôi ngược dốc Ô Quý Hồ đến điểm cao 2.600 m. Trạm khí tượng trên đỉnh im Sơn năm nào không thể nữa, nhưng điểm trên cao ở đỉnh đèo Ô Quý hồ theo lời biểu đạt của ông Ngọ thì vẫn tồn tại đó. Chỗ đây nằm ngay bên Quốc lộ 4D, gắn sát hai tỉnh lào cai - Lai Châu cùng với ầm ầm xe chạy và sống động khách du lịch, nhưng vẫn đồng ý cho ta xúc cảm chênh tự đắc một cách đáng ghét ===== của điểm cao, hun hút với gió núi, mưa rừng. Buổi chiều cuối hạ mà khu vực đây đã mịt mùng sương giăng. Mặc chiếc áo khoác mỏng, tôi vẫn nghe khá lạnh lùa qua ăn nhịp gió thổi. Hốt nhiên nhớ đến các cái lạnh giá cắt da, giảm thịt lúc 1 giờ sáng sủa trời ngày đông phủ trắng băng tuyết của các người “cô độc nhất vắt gian” khi trở dậy tiến hành nhiệm vụ năm nào. Dọc con phố đèo Ô Quý Hồ, công ty chúng tôi cũng gặp gỡ những hình ảnh đẹp xinh của “Lặng lẽ Sa Pa”, đó là đông đảo màu hoa thược dược đỏ, vàng, tím, hồng phấn tươi new trong nắng, là hồ hết vạt hoa dơn bung nở thân đại ngàn. Nhìn màu hoa đột nhớ cho đôi má đỏ ửng, rụt rè của cô kỹ sư vừa ra ngôi trường lên nhận công tác ở Ty nông nghiệp & trồng trọt Lai Châu lúc được anh thanh niên tặng hoa…


Nghe lời kể của nguyên mẫu mã và ghi nhớ về nhân vật văn học từng là thần tượng của biết bao gắng hệ học sinh, tôi như đã đi giữa song bờ bây giờ và cam kết ức, bàng bạc không khí và thời gian như thực, như mơ nối dài những xúc cảm lặng lẽ âm thầm mà thiết tha. Những mẩu chuyện khiến bọn họ hiểu hơn, từ bỏ hào hơn về một vùng đất, về một lớp người thời hun hút ấy đã từng có lần sống và “cháy” hết mình với lý tưởng sống cao đẹp nhất - tạo chủ nghĩa làng hội làm việc miền Bắc.