Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, song cuộc đời, sự nghiệp của Người luôn là tấm gương cho những thế hệ noi theo. Người luôn khẳng định đạo đức là gốc, là nền tảng của người cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng là nhu cầu tự thân, đồng thời là yêu cầu tất yếu đối với mỗi người. Người không chỉ nêu ra, yêu cầu mỗi người phải rèn luyện đạo đức cách mạng, mà suốt cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức mà “giàu quý phái không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”.

Bạn đang xem: Thanh niên học tập làm theo lời bác


Trong Di chúc thiêng liêng của mình, tức thì sau phần nói về Đảng, Người đã căn dặn: Đoàn viên và thanh niên ta nói thông thường là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Chủ tịch hồ nước Chí Minh quan trọng kỳ vọng vào thanh niên. Năm 1945, khi non sông vừa giành độc lập, chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn khẳng định: tổ quốc Việt Nam gồm trở nên sáng chóe hay không, dân tộc vn có bước vào đài vinh quang để sánh vai những cường quốc năm châu được giỏi không, đó là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.

Ngay từ tháng 1-1946, vào Thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc, chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời mở đầu từ tuổi trẻ. Tuổi con trẻ là ngày xuân của thôn hội. Là 1 trong những lãnh tụ vĩ đại, bao gồm tầm chú ý xa trông rộng, hơn ai hết, Người hiểu rõ sâu xa vai trò cực kì to khủng của lực lượng tuổi teen trong sự nghiệp biện pháp mạng, trong công việc bảo vệ, xây dựng, xây đắp nước nhà. Muốn triển khai được sứ mệnh của mình, mỗi giới trẻ cần cố gắng thực hiện giỏi những điều sau:

1. Đoàn viên, bạn teen sống phải gồm lý tưởng, có phương châm phấn đấu, kết thúc mục tiêu của phiên bản thân là tiền đề đến việc ngừng mục tiêu béo của khu đất nước. Đó chính là mục tiêu tự do dân tộc gắn sát với công ty nghĩa xã hội. Xuất xứ từ đó mà Lý tự Trọng đã từng nói: “Con mặt đường của tuổi teen chỉ hoàn toàn có thể là tuyến phố cách mạng và không thể là con phố nào khác!”.

2. Đoàn viên, tuổi teen phải đặt quyền lợi và nghĩa vụ của Đảng, của Tổ quốc lên trên mặt hết với trước hết. Quản trị Hồ Chí Minh đặt ra nguyên tắc: Lợi ích cá nhân nhất định đề xuất phục tùng lợi ích của Đảng. ích lợi của mỗi bộ phận nhất định đề xuất phục tùng lợi ích của toàn thể. Lợi ích tạm thời độc nhất vô nhị định phải phục tùng lợi ích lâu dài.

3. Đoàn viên, tuổi teen phải có đạo đức cách mạng. Đây là yêu cầu “gốc”, “nguồn” đúng như chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ nêu. Đây cũng chính là quan điểm xuất phát, một yêu mong có đặc thù tiên quyết so với cán bộ biện pháp mạng. Rất nhiều lần, chủ tịch Hồ Chí Minh để ý rằng: “Đảng không phải là một trong tổ chức để triển khai quan phát tài”, tín đồ cán bộ phương pháp mạng chưa phải là bạn “làm quan cách mạng”, không phải vào Đảng, không hẳn làm cán bộ là để “thăng quan liêu tiến chức”, không phải như dưới thời thực dân phong kiến “một người làm quan lại cả chúng ta được nhờ”, chưa phải làm cán bộ để “đè đầu cưỡi cổ dân bọn chúng như bên dưới thời thực dân, phong kiến”… fan đoàn viên, bạn teen phải luôn cố gắng chấm dứt tốt, xong xuất nhan sắc nhiệm vụ của chính bản thân mình được giao, tất cả trong thời kỳ giải pháp mạng dân tộc bản địa dân người sở hữu dân và bao gồm cả khi thời bình, xây dựng đất nước; khi gặp gỡ thắng lợi thì ko kiêu căng, nhà quan, tự mãn; khi chạm mặt khó khăn, gian khổ, trở không tự tin thì ko hoang mang, dao động.

4. Đoàn viên, tuổi teen phải góp thêm phần tổ chức thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chế độ của Đảng, đơn vị nước và các đoàn thể nhân dân. Ao ước thế, yêu cầu “chuyên”. Đường lối, công ty trương, chế độ của Đảng với Nhà nước, quyết định của đoàn thể chỉ trở thành hiện thực vào cuộc sống, ko kể yêu mong về việc đường lối, nhà trương, chủ yếu sách, quyết định đó bắt buộc đúng đắn, còn tồn tại việc đề xuất tổ chức tiến hành tốt. Không phải như thế thì đường lối, công ty trương, cơ chế của Đảng với Nhà nước, quyết định của đoàn thể nhân dân chỉ nằm trên giấy.

Xem thêm: Tại sao sinh viên học trái ngành không còn quá xa lạ với sinh viên

5. Đoàn viên, bạn teen phải luôn luôn luôn học tập để nâng cao trình độ về phần đông mặt, học nữa cùng học mãi,…đó là phần đa điều mà sài gòn đã luôn luôn thực hiện trong cuộc sống thường ngày của chính bản thân mình và là tấm gương giáo dục, rèn luyện cho từng đoàn viên, thanh niên. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng có lần nhắc nhở: “Thanh niên buộc phải chuyên tâm học tập và công tác, mà lại cũng cần có vui chơi. Vui chơi và giải trí lành dạn dĩ là một thành phần trong sự làm việc của thanh niên. Trong chơi nhởi cũng gồm giáo dục. Cần có những thú chơi nhởi văn hoá, thể dục có đặc điểm tập thể với quần chúng”.

Học tập Người, mỗi đoàn viên, thanh niên họ trong giai đoạn bây giờ cần thấm nhuần khẩu hiệu: Đừng hỏi nước nhà đã làm gì cho ta mà bắt buộc hỏi rằng ta đã làm cái gi cho Tổ quốc từ bây giờ nhằm xứng đáng không dừng lại ở đó với lòng tin thanh niên cụ hệ hồ nước Chí Minh: Đâu cần tuổi teen có, đâu khó có thanh niên.

Có thể thấy, bốn tưởng sài gòn là khối hệ thống các quan điểm toàn vẹn và sâu sắc về những vấn đề cơ phiên bản của cách mạng Việt Nam, về tự do dân tộc nối liền với chủ nghĩa làng mạc hội; về phối kết hợp sức mạnh dân tộc với sức khỏe thời đại; về sức khỏe của nhân dân, về khối đại liên kết toàn dân tộc; về quyền quản lý của nhân dân, chế tạo Nhà nước của dân, vày dân, vì chưng dân... Đạo đức sài gòn là tuyệt đối hoàn hảo trung thành, bền chí lý tưởng phương pháp mạng, đặt tiện ích của Đảng, của khu đất nước, dân tộc bản địa lên trên vớ cả; hết lòng, không còn sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, tận trung với nước, tận hiếu cùng với dân; là cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư... Phong thái Hồ Chí Minh là bốn duy độc lập, từ bỏ chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt trình bày với thực tiễn; thao tác làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng; là ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn; nói đi đôi với làm; là giản dị, gần gũi quần chúng... Để thực hiện được ước ao ước của Bác Hồ kính yêu và kỳ vọng, quan tâm, chăm lo của Đảng, nhân dân và toàn xã hội đã dành đến thanh niên, mỗi thanh niên Việt nam phải luôn không ngừng học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức cách mạng, luôn “Dưỡng tâm trong - Rèn trí sáng - Xây hoài bão lớn”, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân giữ vững các thành quả cách mạng, thực hiện bằng được mục tiêu cao cả: Xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Bằng những việc làm cố thể, thiết thực, tuổi trẻ em Khánh An, thị trấn An Phú đã không xong phấn đấu tiếp thu kiến thức và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các công trình, phần vấn đề thiết thực, các mô hình hay, cách làm sáng tạo đã sản xuất không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ Khánh An trong học tập và làm theo Bác.

*

Tuổi con trẻ Khánh An thi đua tiếp thu kiến thức và tuân theo gương Bác

Xác định học tập và tuân theo Bác là 1 trong số những nhiệm vụ trung tâm trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu hụt niên. Để bài toán học tập và tuân theo Bác đạt tác dụng và ngày càng rộng phủ trong sum họp thanh niên. Từ đầu năm mới đến nay, Ban Chấp hành Đoàn bạn teen Cộng sản tp hcm xã Khánh An đã chủ động tuyên truyền được 38 cuộc, cùng với 486 lượt sum họp thanh niên tham gia, ngôn từ xoay xung quanh về hồ hết giá trị chủ công của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn thêm với nhiệm vụ chính trị địa phương. 

Cùng với đó, Ban Chấp hành Đoàn tuổi teen Cộng sản tp hcm xã Khánh An còn giáo dục tư tưởng mang đến tuổi trẻ, thông qua việc tổ chức triển khai Hội thi “Tuổi con trẻ Khánh An học tập và tuân theo Bác”, qua đó đóng góp thêm phần làm được cán bộ, đoàn tụ thanh niên dìm thức sâu sắc hơn về tứ tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, từ bỏ đó lành mạnh và tích cực làm theo.

*

Trồng hoa tạo thành mỹ quan lại xanh - sạch - rất đẹp trong thi công nông thôn bắt đầu nâng cao

Thấm nhuần lời dạy dỗ của bác “Đâu cần bạn trẻ có, bài toán gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ xã Khánh An luôn thể hiện niềm tin xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện các công trình, phần việc chân thành và ý nghĩa như: “Tuổi trẻ sáng sủa tạo, giới trẻ tình nguyện, tuổi trẻ em xung kích bảo đảm Tổ quốc”,... Các chuyển động tập trung đi sâu vào các nghành nghề dịch vụ gồm: đảm bảo an toàn môi trường, đối phó với biến hóa khí hậu; kiến tạo nông thôn bắt đầu nâng cao; bảo đảm bình yên giao thông với công tác chăm lo cho đoàn viên, học viên có yếu tố hoàn cảnh khó khăn. 

Cụ thể, thực hiện chương trình “Tình nguyện mùa đông” năm 2022 và “Xuân tình nguyện” năm 2023, Đoàn tuổi teen Cộng sản hồ chí minh Khánh An đã tổ chức triển khai thăm hỏi, trao tặng ngay 277 phần rubi tết cho các em học sinh nghèo và đoàn viên thanh niên, với số tiền hơn 70 triệu đồng. Tận hưởng ứng công tác thánh 3 biên giới và vận động Tháng tuổi teen năm 2023, Đoàn giới trẻ Khánh An đã tổ chức triển khai trao 08 suất học bổng và 2 góc học hành cho học viên nghèo tiếp thu kiến thức tốt, cùng với số tiền 3 triệu 600 ngàn đồng. 

*

Tuổi trẻ Khánh An với hoạt động chăm sóc quà cho học sinh

Song song đó, Ban Chấp hành Đoàn còn duy trì câu lạc bộ hớt tóc tự nguyện và khuyến mãi ngay quà học sinh nghèo. Câu lạc bộ bao gồm 12 bạn đoàn tụ thanh niên tham gia, từng tháng tiến hành hớt tóc miễn mức giá và bộ quà tặng kèm theo quà 1 lần. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn xã có khoảng 162 lượt học tập sinh, bạn dân được các bạn hớt tóc miễn tổn phí và trao 170 phần quà đến học sinh. Bên cạnh, tiến hành chương trình “Tuổi con trẻ Khánh An bình thường tay xây cất nông thôn bắt đầu nâng cao”, chúng ta đoàn viên đã tổ chức lau chùi môi trường, thu lượm rác thải tuyến phố thanh niên tự quản. Hoạt động thu hút 25 bạn sum vầy thực hiện, với lượng rác rưởi thu gom, tiêu hủy khoảng chừng 850kg. 

Đặc biệt, trong lịch trình Tháng bạn teen năm 2023, Đoàn thanh niên Cộng sản hcm xã Khánh An đã dứt công trình “Tuyến con đường hoa” cùng với chiều dài 300m, bao gồm 720 cây hoa những loại được trồng, qua đó nâng cấp ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với môi ngôi trường và tạo thành cảnh quan môi trường thiên nhiên xanh - sạch - đẹp nhất trong tạo ra nông buôn bản mới.

*

Tuổi con trẻ Khánh An với chuyển động hớt tóc miễn phí cho học sinh

Học tập và làm theo Bác, tuổi con trẻ Khánh An còn tiên phong tiên phong trong thay đổi số, đồng thời, tích cực và lành mạnh vận động, phía dẫn fan dân thực hiện phần mềm đăng ký thương mại & dịch vụ công trực tuyến, kết quả, chỉ hồi tháng 3/2023 đã lý giải cho hơn 80 fan dân ứng dụng phần mềm đăng ký thương mại & dịch vụ công trực đường trên điện thoại cảm ứng thông minh thông minh. 

Chưa dừng lại ở đó, chúng ta đoàn viên còn tích cực và lành mạnh tham gia thuộc lực lượng công an, biên phòng tuyên truyền Luật biên cương quốc gia, công tác làm việc phòng phòng tội phạm, tệ nạn xóm hội; xung kích, tự nguyện trong công tác làm việc tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn đường biên, mốc giới, nhằm góp phần giữ vững bình an chính trị, trơ tráo tự an ninh xã hội địa điểm biên giới. 

Có thể nói, trải qua các hoạt động đã rèn luyện, giáo dục và đào tạo cho tuổi teen có tình cảm quê hương, khu đất nước, ý thức nhiệm vụ với cùng đồng, ý thức “sống đẹp, sống tất cả ích”, xúc tiến xây dựng, phát triển quê hương ngày càng khởi sắc.

Một một trong những nội dung đặc biệt trong học hành và làm theo Bác là tạo lề lối, phong thái cán cỗ đoàn theo gương Bác. Cố thể, Ban Chấp hành Đoàn đã tổ chức cho trăng tròn cán cỗ đoàn với thanh niên tiến hành cam kết, tu dưỡng, rèn luyện, học hành và tuân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của bác bỏ năm 2023. Cùng rất đó, bảo trì tủ sách học tập tập, tuân theo Bác và mô hình “Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện hay theo gương Bác”, nhằm đưa bài toán học tập và làm theo Bác ngấm sâu, lan rộng ra và ngày càng có khá nhiều hoạt động ý nghĩa sâu sắc hơn. Với phần lớn hoạt thực tế theo gương Bác, tại buổi họp mặt tuyên dương gần như thanh niên tiêu biểu trong học hành và làm theo Bác năm 2023 vị Huyện đoàn tổ chức, Khánh An có một đoàn viên được tuyên dương, khen thưởng. Bên cạnh, Ban Chấp hành đoàn tuổi teen Cộng sản hcm xã Khánh An cũng khen thưởng cho một tập thể cùng 1 cá thể có các kết quả trong chuyển động công tác đoàn với phong trao thanh thiếu hụt nhi, trong thời điểm tháng thanh niên năm 2023.

*

Mô hình không khí đọc sách giành riêng cho học sinh

Để liên tục đưa câu hỏi học tập và tuân theo Bác đi vào cuộc sống và ngày càng lan tỏa, cuốn hút, chế tạo ra sức sống mạnh bạo trong đoàn viên thanh niên, thời hạn tới, tuổi trẻ em Khánh An tiếp tục tăng tốc rèn luyện tác phong, phẩm chất đạo đức theo gương Bác”; cụ thể hóa bài toán học tập và tuân theo Bác bằng những việc làm thực tế như: phạt huy niềm tin xung kích, tuổi trẻ em đi đầu trong số hoạt động, tích cực, tình nguyện vì chưng cuộc sống xã hội để đóng góp phần xây dựng và cách tân và phát triển quê mùi hương Khánh An nhiều đẹp. 

Đặc biệt, Đoàn bạn trẻ Cộng sản hcm Khánh An còn chú trọng tiến hành lời bác dạy: “Đâu cần tuổi teen có, câu hỏi gì rất khó có thanh niên”, nhằm mục tiêu xây dựng hình ảnh tuổi trẻ em Khánh An “Tâm trong, trí sáng, bao gồm đạo đức, khả năng chính trị vững vàng vàng, thiệt sự tiên phong, gương mẫu, đầy đủ năng lực” để đáp ứng yêu cầu trọng trách trong tình trạng mới.