Du học sinh Việt về hay ở: Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đưa lời khuyên

Cập nhật: 11/12/2015
Lượt xem: 78626
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đã đưa ra lời khuyên đối với những du học sinh Việt Nam trước băn khoăn về hay ở.

Trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của VTV,  đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn đã nêu quan điểm câu chuyện “về hay ở” của các du học sinh Việt Nam.
 
 
 
đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn
Đ/c Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh
 
Gần đây, câu chuyện của giảng viên Doãn Minh Đăng và Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ đã xới lên cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề trọng dụng, sử dụng nhân tài ở Việt Nam.
 
 
Nếu du học sinh đi học ở nước ngoài bằng tiền của Nhà nước, người đó buộc phải trở về nước sau khi đã hoàn thành quá trình học tập. Nếu không, du học sinh đó sẽ bị kiện và phải bồi thường số tiền mà Nhà nước đã bỏ ra để đầu tư đào tạo.
 
 
Còn nếu du học bằng tiền tự túc, việc ở lại nước ngoài hay trở về nước là quyền của du học sinh tự quyết.
 
 
Trước vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: "Ngày nay, Việt Nam bước vào quá trình đổi mới, kinh tế phát triển hơn. Vì thế, ngoài sự đầu tư của đất nước, nhiều gia đình cũng tạo điều kiện để con em mình được ra nước ngoài học tập.
 
 
Đó là điều đáng mừng, vì các thanh niên có thêm điều kiện được học tập để có thể trưởng thành hơn về tri thức. Chúng ta đều thực sự mong muốn phần đông trong số đó trở về phục vụ đất nước".
 
 
Việt Nam vẫn đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên nhu cầu về đội ngũ có năng lực, chất lượng cao rất cần thiết. Vì vậy, các bạn du học sinh có thể có đầy đủ niềm tin để tiếp tục cống hiến cho đất nước.
 
 
Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhận định, hiện nay một số du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở một lĩnh vực chuyên sâu nhưng Việt Nam lại chưa có điều kiện để phát triển lĩnh vực đó.
 
 
"Trong trường hợp như vậy, chúng tôi nghĩ các bạn làm việc ở nước ngoài cũng rất tốt. Khi các bạn đã trưởng thành và có cơ hội mới ở nước ngoài, các bạn vẫn có thể cống hiến cho Việt Nam", đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nêu quan điểm.
 
 
Ngoài ra, một số ngành khoa học, nghiên cứu ở Việt Nam vẫn có đủ điều kiện, cơ hội cho các bạn phát triển khả năng.
 
 
"Tuy nhiên, không tránh khỏi việc xuất hiện những rủi ro với du học sinh trở về nước, bởi có người thực sự trưởng thành, có người lại thất bại và gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, khi là thanh niên, các bạn nên thử sức mình, dám dấn thân vào các thử thách và nếu cống hiến cho đất nước sẽ là điều tốt nhất”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nói.
 
 
Cũng theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với nhiều thành phần kinh tế khác nhau nên du học sinh khi trở về vẫn có thể có nhiều lựa chọn cho công việc của mình.
 
 
"Ngày nay, nhiều bạn du học sinh trở về làm việc cho các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tôi nhận thấy, các bạn phát huy được khả năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
 
Rõ ràng, khi ở trong môi trường tốt hơn nhưng sau đó trở về trong môi trường khó khăn hơn, các bạn có những câu hỏi bày tỏ nỗi băn khoăn là điều rất thực tế.
 
 
Nhưng theo tôi, khi chúng ta có niềm tin, có trình độ và năng lực, chúng ta chắc chắn sẽ vượt qua để đối mặt với thử thách", đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhắn gửi.
 
 
Kết thúc những chia sẻ của mình, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, bên cạnh việc thu hút những tài năng từ nước ngoài về, trong thời gian tới, các cơ quan, tổ chức cần phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho những du học sinh đã về nước làm việc.
 
 
Chính điều đó sẽ là những ví dụ cụ thể nhất để tăng thêm niềm tin cho những tài năng Việt sắp có ý định về nước lập nghiệp.
 
 
Cũng chia sẻ về vấn đề này, cựu CEO Emotiv Đỗ Hoài Nam cho rằng, những người không về nước đặt kỳ vọng quá lớn vào việc xã hội phải đón nhận mình nồng nhiệt mà quên rằng 5 năm trước mình là một đứa trẻ, mọi người cổ vũ, động viên để mình ra đi học thành tài.
 
 
5 năm sau thì bạn bước vào đời thực và đời thực cần nhân tài thực.
 
 
"Tuy nhiên, nhân tài đời thực phải được chứng minh bằng thành quả đời thực mà chưa bắt đầu bước chân vào đời thực thì sao đã có thể có thành quả.
 
 
Chính vì thế nó tạo ra cái vòng luẩn quẩn về kỳ vọng, từ đó có một sự bức bối và bất mãn nhất định. Tôi cho rằng điều này không phụ thuộc vào điều kiện đất nước.
 
 
Trong khi đó, tại nước ngoài, các bạn không “kỳ vọng” họ trải thảm đỏ mời mình ở lại mà thường cảm thấy may mắn khi kiếm được một cơ hội vì điều đó đã phần nào làm bạn cảm giác tự chứng minh được cho bản thân là mình cũng có khả năng.
 
 
Hai sự chênh lệch về “kỳ vọng” này đã vô tình làm quyết định của bạn nghiêng nhiều hơn về phía ở lại nước ngoài để bắt đầu sự nghiệp.
 
 
Đây hoàn toàn là các vấn đề tâm lý chứ không liên quan đến điều kiện, vì để hiểu ra được điều kiện thật sự ở bất kể trong hay ngoài nước đều cần ít nhất vài năm trải nghiệm", CEO Đỗ Hoài Nam chia sẻ.
 
 

Nguồn VTC News/BA
 

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
Quy định mới đi du học Hàn Quốc ! (1959 Lượt xem)
Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn thông báo tuyển dụng viên chức năm 2017 (627 Lượt xem)
Du học nghề – Vừa học vừa làm Ngành du lịch khách sạn và đầu bếp tại Singapore (9228 Lượt xem)
Du học nghề - Vừa học vừa làm chuyên ngành đầu bếp, dịch vụ nhà hàng - khách sạn tại Singapore (2364 Lượt xem)
Hệ thống giáo dục nước Mỹ (84417 Lượt xem)
Điều kiện du học Mỹ & các quy định để được cấp Visa (891 Lượt xem)
Thông báo nhanh kết quả Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 (4015 Lượt xem)
Học cách làm của người Nhật (7483 Lượt xem)
Tư vấn khóa học tiếng Hàn - đại học Dong A (Phần 1) (75773 Lượt xem)
Tư vấn du học Hàn Quốc - Đại học Silla (42713 Lượt xem)
Du học Nhật Bản vừa học vừa làm (0 Lượt xem)
Các loại trường học ở Nhật Bản (88422 Lượt xem)
Quy định mới giờ làm thêm tại Nhật Bản (phần 1) (8498 Lượt xem)
Cách trang trải sinh hoạt phí tại Nhật mà vẫn yên tâm học tập (31243 Lượt xem)
Thẻ My Number cho người cư trú tại Nhật (phần 2) (37542 Lượt xem)
Tư vấn du học đại học Quốc gia Gyeongsang từ tháng 10/2015 (85032 Lượt xem)
Tư vấn du học Nhật Bản - Trường Nhật ngữ MERIC từ tháng 11/2015 (4000 Lượt xem)
Tư vấn du học trường Nhật ngữ MCA (1278 Lượt xem)
Tư vấn du học trường Nhật Ngữ JCLI - TOKYO (1060 Lượt xem)
Tư vấn tuyển sinh du học Hàn Quốc - Đại học Dong - A (12992 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 55 - Tổng truy cập: 12.353.929