Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong đoàn viên, thanh niên

Cập nhật: 05/11/2018
Lượt xem: 24649
Sáng ngày 3/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Bộ Kế hoạch Đầu tư tổ chức hội thảo "Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai?".

Quang cảnh hội thảo
 

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm Việt Nam - Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tham dự có đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và ngài Gérald Darmanin - Bộ trưởng Bộ Hành động và Ngân sách công Pháp.

Cùng dự có các chuyên gia, Nhà khoa học trong và ngoài nước; đại diện lãnh đạo Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai (Bộ NN&PTNT), Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tai nguyên & Môi trường), Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Hành động và Ngân sách công Pháp Gérald Darmanin đã nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện Thỏa thuận Paris, đã được thể hiện tại Tuyên bố chung giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 3 năm 2017. Hội thảo lần này còn đặc biệt ý nghĩa, khi nó diễn ra vào năm 2018 - đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp, góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Điều này cũng phần nào thể hiện qua chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tại Việt Nam (2-4/11).

Bộ trưởng Bộ Hành động và Ngân sách công Pháp Gérald Darmanin. Ảnh Bảo Anh

Cũng tại buổi lễ, Giám đốc AFD Rémy Rioux đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững, thông qua việc tăng nguồn vốn cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu thêm 0,55% GDP từ nay cho đến năm 2022. Là một trong nhiều đơn vị của Pháp luôn tích cực tham gia hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, AFD đã tham gia hỗ trợ cho 84 dự án tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam trong 25 năm qua, với tổng cam kết trị giá gần 2 tỷ Euro, bao gồm các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu nói riêng và quá trình phát triển bền vững nói chung.

 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại hội thảo. Ảnh Bảo Anh

Theo đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.

Cùng với sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, Trung ương Đoàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Đoàn Thanh niên các cấp đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động góp phần tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

“Tôi tin tưởng rằng, tại hội thảo này, qua trao đổi, chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý và có cả những trí thức trẻ, sẽ giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên có một cái nhìn tổng thể hơn về bức tranh biến đổi khí hậu hiện nay, vai trò, trách nhiệm của người trẻ trong lĩnh vực này để qua đó nhận thức sâu sắc hơn vai trò của thanh niên với ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng chí Lê Quốc Phong nói.

Nằm trong khuôn khổ hội thảo “Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai?” đã diễn ra 3 bàn tròn với các chủ đề: Đối mặt với rủi ro khí hậu: quản lý rủi ro lũ lụt và xói lở bờ biển ở Việt Nam thông qua cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi; Tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước Biến đổi khí hậu: công cụ và giải pháp; Tích hợp việc tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi vào quy hoạch lãnh thổ và đô thị: những hạn chế và khuyến nghị.

Tại đây, đại diện Trung ương Đoàn, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ đã cùng thảo luận về những thách thức chủ yếu của biến đổi khí hậu, những hệ quả đối với hệ sinh thái, nguồn nước, nông nghiệp, an toàn lương thực, cơ sở hạ tầng nông thôn và đô thị, và sự phát triển kinh tế - xã hội; hệ thống chính sách pháp luật trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và chia sẻ kinh nghiệm về các biện pháp, hành động cụ thể ở các đô thị, địa phương…

 

Tiến sỹ Trương Ngọc Kiểm – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Đại học Quốc Gia Hà Nội đã có bài tuyết trình tại hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, Tiến sỹ Trương Ngọc Kiểm – Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Đại học Quốc Gia Hà Nội đã có bài tuyết trình với nội dung: "Tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu", trong đó đã thông tin với các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về những hoạt động của tuổi trẻ Việt Nam trong việc tham gia phòng chống biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường gắn với các hoạt động tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân...

Tiến sỹ Trương Ngọc Kiểm cũng đã đưa ra các giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; xanh hóa môi trường sống, học tập và làm việc; các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời nhấn mạnh vai trò tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân và thanh niên thông qua cập nhật thông tin về biến đổi khó hậu (quyền tiếp cận thông tin); chính sách, kế hoạch ứng phó, tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiết kiệm năng lượng, sử dụng ánh sáng tự nhiên, đèn tiết kiệm điện, rút phích điện, điều hoà nhiệt độ. Thay đổi thói quen tiêu dùng để giảm rác thải, hạn chế khí thải, tái chế; sử dụng sản phẩm có nhãn Bảo vệ môi trường, sản phẩm địa phương và khẩu phần ăn

Tiến sỹ Trương Ngọc Kiểm còn khẳng định, thanh niên luôn là lực lượng quan trọng trong phòng chống biến đổi khí hậu, vai trò của thanh niên sẽ góp phần trong giữ gìn cho tương lai, do đó thanh niên sẽ là lực lượng xung kích, tình nguyện đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học còn đưa ra những khung đối thoại về khả năng chống chịu và phục hồi ở Việt Nam; chia sẻ các định nghĩa, ý tưởng, kinh nghiệm và nhu cầu từ các cơ quan Trung ương, địa phương và xã hội dân sự, đặc biệt là các bạn thanh niên; thông tin về chiến lược khí hậu mới của AFD và tìm hiểu những cơ hội và giải pháp để hỗ trợ cho các đối tác địa phương chuyển đổi mô hình phát triển có khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu.

Thông qua hội thảo là dịp để tuyên truyền và ghi nhận những kinh nghiệm thực tiễn của giới trẻ về những hậu quả của các biến động khí hậu với bản chất khác nhau gây ra cho từng quốc gia, địa phương và người dân cũng như thúc đẩy sự nhận thức về những cơ hội, giải pháp để có thể tăng cường năng lực chống chịu và phục hồi của mỗi quốc gia, địa phương mà từng bạn trẻ sẽ cần chung tay hành động bằng những việc cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập, lao động,..
 

Theo Doanthanhnien.vn

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Bài bài viết khác:
NHCSXH chúc mừng tân Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (6 Lượt xem)
NHCSXH đồng hành cùng người nghèo trên từng cung đường phát triển (10449 Lượt xem)
Hội Doanh nhân trẻ ủng hộ 5 tỷ đồng sản xuất 10.000 bộ kít phát hiện SAR-CoV-2 (1566 Lượt xem)
Thực hiện “3 không, 4 có”, tuổi trẻ Hà Tĩnh chung tay đẩy lùi Covid-19 (6645 Lượt xem)
Tín dụng chính sách tiếp sức hộ nghèo (2191 Lượt xem)
Giúp thanh niên khởi nghiệp (7735 Lượt xem)
Chung kết Cuộc thi dự án khởi nghiệp 2019: Bột rau sấy lạnh đoạt giải nhất (0 Lượt xem)
Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (22101 Lượt xem)
Cuộc thi dự án khởi nghiệp 2019: Khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương (3126 Lượt xem)
11 dự án khu vực phía Bắc vào chung kết Cuộc thi khởi nghiệp 2019 (4031 Lượt xem)
35 dự án tranh tài ở bán kết khu vực miền Bắc cuộc thi khởi nghiệp 2019 (1198 Lượt xem)
Đoàn Thanh niên nhận ủy thác vốn vay ưu đãi của NHCSXH trên 26.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019 (11953 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng tính đến tháng 06/2019 (9153 Lượt xem)
Nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH đạt 14.128 tỷ đồng (9864 Lượt xem)
DỰ ÁN SẢN XUẤT CHẾ PHẨM VI SINH TỪ BỘT BÃ MÍA, PHỤC VỤ TRONG NUÔI TÔM THÂM CANH (11684 Lượt xem)
DỰ ÁN HTX HƯƠNG RỪNG (7926 Lượt xem)
DỰ ÁN MÁY NÔNG NGHIỆP ĐA THÀNH NGÂN (8016 Lượt xem)
Dự án Xây dựng nhà truyền thống dân Tộc Chăm (11536 Lượt xem)
Tiếp thêm động lực cho thanh niên khởi nghiệp (32965 Lượt xem)
Hỗ trợ ít nhất 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên (3978 Lượt xem)
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 5 - Tổng truy cập: 15.018.017