Tư vấn quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Cập nhật: 22/01/2016
Lượt xem: 93256
        Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn tư vấn về quy trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

I. Hồ sơ cần chuẩn bị
1. Hộ chiếu phổ thông
 Thủ tục xin cấp hộ chiếu:
   – Người xin cấp hộ chiếu phải trực tiếp đi làm.
   – Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần chuẩn bị: 
           + 05 ảnh 4×6, áo sơ mi, phông nền trắng;
           + Sổ hộ khẩu: bản gốc kèm 01 bản sao;
           + Chứng minh thư nhân dân: bản gốc + 01 bản sao;
           + Tờ khai xin cấp hộ chiếu: xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc trên mạng Internet và khai theo mẫu.
   – Lệ phí xin cấp: 200.000 đồng.
   – Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.
2. Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự (Tư pháp)
(Có giá trị trong 6 tháng)
   – Hồ sơ cần chuẩn bị:
            + 03 ảnh 4×6;
            + Sổ hộ khẩu: Bản gốc + foto (1 bản);
            + CMTND: Bản gốc + foto (1 bản);
            + Tờ khai: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu.
   – Lệ phí: 100.000 đồng.
   – Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh (Phòng PC 27).
3. Khám sức khỏe
   – Khám sức khỏe tổng thể tại Bệnh viện do phía Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe (phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng).
   – Tiêm phòng dịch theo quy định của Đài Loan: Người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày trước khi làm hồ sơ xin cấp VISA nhập cảnh Đài Loan.
   – Sau khi nhập cảnh Đài Loan: Người lao động được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.
4. Visa (thị thực)
Do cơ quan đại diện của Đài Loan tại Hà nội cấp, cho phép người lao động được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã ký.
* Hồ sơ xin cấp Visa: 
  – Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do công ty trực tiếp chuẩn bị, nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp.
  – Thời hạn cấp visa:
                                  + Visa nhanh: 04 ngày – phí 99 USD;
                                  + Visa thường: 08 ngày – phí 66 USD;
                                  + Chứng minh thư ND: Bản gốc và phải được cấp năm từ 18 đến 21 tuổi.
Lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với CMTND và hộ chiếu. Khi đi làm Visa thì người lao động phải có mặt tại Văn phòng Đài bắc để ký vân tay.
 
 II. Quy trình tuyển dụng và thủ tục xuất cảnh
      Lao động đủ điều kiện sẽ được tiến cử để chủ sử dụng chọn vào các nhà máy phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển sẽ thông báo nội dung chi tiết về đơn hàng để các học viên đăng ký dự tuyển.
1. Đơn hàng và hình thức tuyển dụng
     + Tuyển trực tiếp: Do chủ sử dụng và công ty môi giới Đài Loan sang tuyển trực tiếp (thường áp dụng với các đơn hàng lấy số lượng nhiều hoặc các nghề đặc thù: Hàn, may).
    + Tuyển qua mạng: Chủ sử dụng sẽ phỏng vấn và kiểm tra qua mạng máy tính.
    + Tuyển qua FORM: Chủ sử dụng sẽ tuyển lao động qua hồ sơ lý lịch do công ty gửi sang.
Đặc biệt chú ý:
    – Để đạt kết quả cao khi tham gia tuyển dụng yêu cầu các học viên phải có tác phong nhanh nhẹn, đầu tóc gọn gàng, không đeo vàng bạc, trang sức, không để móng tay dài, đi giày buộc dây và phải chấp hành hướng dẫn của các cán bộ. Tiếng Trung nói tốt là một lợi thế rất lớn vì vậy các học viên phải chú ý học ngoại ngữ cho nghiêm túc. Một số đợt thi tuyển chủ nhà máy có kiểm tra thể lực: Chống đẩy, nâng bao cát… vì vậy các học viên phải chú ý tập thể dục để rèn luyện và cho quen tác phong khi được kiểm tra.
   – Ngoài ra, đối với học viên học Hộ lý thì việc học ngoại ngữ và thực hành đều quan trọng như nhau nên phải chú ý học thật tốt và phải xét nghiệm Gan B trước khi nhập học.
   – Công nhân thực phẩm: Một số nhà máy không lấy lao động bị viêm gan B.
2. Đặt cọc dự tuyển
Để đảm bảo quyền lợi của bản thân cũng như thể hiện tính nghiêm túc khi đăng ký tham gia dự tuyển các đơn hàng, yêu cầu tất cả các học viên đang học mà chưa trúng tuyển đơn hàng phải nộp đặt cọc dự tuyển với số tiền là: 2.000.000 đ/người (có phiếu thu). Số tiền này nếu trúng tuyển sẽ được chuyển vào tiền xuất cảnh, nếu không trúng tuyển sẽ được ưu tiên tiến cử vào các đơn hàng khác. Nếu vì lý do cá nhân nếu chưa tiến cử hoặc chưa trúng tuyển mà không có nhu cầu đi Đài Loan nữa sẽ được hoàn trả lại.
3. Đặt cọc trúng tuyển
    – Sau khi lao động trúng tuyển sẽ phải đặt cọc cho công ty từ 500-1000 USD tùy từng đơn hàng để  làm các thủ tục xin VISA, đặt vé máy bay cho lao động.
   – Ngay khi trúng tuyển các học viên phải chủ động chuẩn bị về tài chính để chuẩn bị nộp tiền xuất cảnh. Câc công ty sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo qui định để giúp vay vốn tại các ngân hàng địa phương.
   + Vay tại Ngân hàng chính sách huyện: Áp dụng cho các đối tượng thuộc hộ nghèo của xã (có sổ hộ nghèo); Con em thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Số tiền tối đa được vay theo quy định của Ngân hàng là: 30.000.000 đồng cho 01 hồ sơ;
   + Vay tại ngân hàng nông nghiệp huyện: Áp dụng cho tất cả các đối tượng và số tiền giải quyết cho vay thường từ 40 – 50 triệu đồng cho một hồ sơ (tùy thuộc vào mỗi ngân hàng);
     Tuy nhiên việc xem xét có cho vay hay không còn tùy thuộc quyết định của Ngân hàng nên học viên phải chủ động liên hệ trước với ngân hàng và lên các phương án huy động tiền tránh trường hợp đến ngày bay không vay được tiền xuất cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến đơn hàng của công ty và bản thân lao động sẽ bị phạt do hủy đơn hàng.
4. Chi phí xuất cảnh
– Theo quy định của từng đơn hàng và sẽ được thông báo trước khi tuyển dụng.
– Phí xuất cảnh người lao động sẽ nộp khi có thông báo và nộp số tiền còn lại sau khi đã khấu trừ số tiền người lao động đã đặt cọc dự tuyển, đặt cọc Trúng tuyển.
 
III. Xuất cảnh
     – Ngày nhập cảnh: sẽ do chủ sử dụng quyết định.
     – Công ty sẽ thông báo cho lao động trước ít nhật 01 tuần để có kế hoạch chuẩn bị.
     – Lao động phải tập trung trước ít nhất 01 ngày trước khi nhập cảnh.
     – Công ty sẽ bố trí đưa người lao động ra sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Sang Đài Loan sẽ có đại diện của Công ty môi giới Đài Loan đón tại sân bay và làm các thủ tục nhập cảnh theo quy định, sau đó sẽ đưa lao động xuống nơi làm việc.
     – Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được cán bộ đại diện của Công ty tại Đài Loan và Công ty nhân lực Đài Loan hỗ trợ giải quyết kịp thời.
 
Các vấn đề cần lưu ý trước khi nhập cảnh:
    * Về hồ sơ nhập cảnh: Công ty sẽ phát cho người lao động cầm sang nộp cho Công ty nhân lực Đài Loan gồm có 2 phong bì:
        + Phong bì nhỏ: Sẽ nộp ngay cho cán bộ đón tại sân bay để làm các thủ tục khám sức khỏe.
        + Phong bì to: Sẽ nộp cho Công ty Đài Loan trước khi xuống nơi làm việc.
            Lưu ý: Hồ sơ phải được bảo quản cẩn thận, nếu mất hồ sơ sẽ không nhập cảnh được.
* Về trang phục: phải tuyệt đối chấp hành quy định sau:
        – Mặc Áo đồng phục của Công ty phát (cả nam và nữ)
        – Mặc quần bò hoặc quần kaki (cả nam và nữ).
        – Đi giầy thể thao hoặc giầy bata (không đi dép lê, dép quai hậu, giầy cao gót – cả nam và nữ).
*Về hành lý:
        – Hành lý xách tay: không quá 7 kg.
        – Va li kèm theo: không vượt quá 30kg.
* Về sức khỏe: Vì khi sang Đài Loan tất cả lao động bắt buộc phải kiểm tra lại sức khoẻ trước khi đến nơi làm việc, nên đề nghị không được uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi nhập cảnh vào Đài Loan ít nhất 01 ngày.


Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ:  
Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn - Trung ương Đoàn
 Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hà Nội. Điện thoại: 043.8229318.
 Email: hotrothanhnien@gmail.com
 Web: www.hotrothanhnien.com

Để gửi bình luận về bài viết này. quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới

  Gửi
Lựa chọn liên kết
Đối tác
  • Đối tác 32
Nhận bản tin từ chúng tôi
Thống kê truy cập: Đang online: 48 - Tổng truy cập: 11.476.867